18:42 07/07/2015

Blog chứng khoán: Đổi khẩu vị

iTrader

Các nhóm cổ phiếu dẫn dắt đang có dấu hiệu yếu đi, dù chưa rõ ràng

DXG hôm nay hút tiền rất tốt và chuyển động giá mạnh mẽ.<br>
DXG hôm nay hút tiền rất tốt và chuyển động giá mạnh mẽ.<br>
Các nhóm cổ phiếu dẫn dắt đang có dấu hiệu yếu đi, dù chưa rõ ràng. Một phần vốn đang tìm đến các cơ hội khác với mức độ rủi ro thấp hơn.

Thị trường ngày 7/7/2015:

Dòng tiền vào thị trường tiếp tục rất tốt nhưng các nhóm dẫn dắt đang có dấu hiệu thay đổi. Ngân hàng không thực sự mạnh mẽ nữa ngoài CTG, BID, còn chứng khoán thì điều chỉnh và dầu khí quá thất thường.

Phiên tăng hôm nay là khá tốt khi nhìn từ điểm số lẫn mặt bằng giá blue-chips, nhưng so với hôm qua đã có sự thay đổi trong cơ cấu. Trước hết là xác suất tăng trưởng danh mục giảm xuống khá nhiều (từ 38% còn 28%). Thứ hai là sức mạnh giá thể hiện ở số cổ phiếu đạt bước nhảy trên 2% cũng giảm, từ trên 21% còn 14%. Hai điều này thể hiện sức mạnh giá không trải đều nữa mà đang thu hẹp lại, chỉ những mã có được dòng tiền tốt mới duy trì được cường độ.

Điểm nữa là các dòng cổ phiếu dẫn dắt đang có dấu hiệu rã đám nhất định. Áp lực chốt lời tăng và người bán hạ giá hơn dẫn đến sức ép lên giá kiềm chế được dao động, thậm chí là ép giá lùi khá sâu, tạo nên intraday kém tích cực. Dao động giá này đi kèm với Vol lớn thì không tốt, vì là dấu hiệu của lực bán mạnh.

Chưa thể nói rằng thị trường đang đạt đỉnh vào lúc này vì các dấu hiệu còn mờ nhạt. Cũng có thể là đang có một đợt phân bổ lại dòng vốn, giống như trước đó, khi áp lực chốt lời tăng lên ở các mã đã tăng dài và chuyển sang các mã tăng ít hơn. Cũng có thể các mã dẫn dắt đơn giản là tạm nghỉ tích lũy trước một nhịp tăng mới. Chưa thấy dòng cổ phiếu nào khác vượt trội để thu hút tiền, dù vài mã bất động sản có dấu hiệu.

Sự luân chuyển vốn trên thị trường cần thành một trào lưu hơn là các dấu hiệu lẻ tẻ vì đó là biểu hiện của sự đồng thuận trong suy nghĩ. Tuy nhiên khẩu vị luôn thay đổi vì dòng tiền có thể kiếm ăn ở bất kỳ đâu tốt nhất. Khi dòng vốn thoát ra khỏi một cổ phiếu hay một nhóm cổ phiếu đã tăng trưởng tốt cũng không có nghĩa là các cổ phiếu đó hết thời. Đơn giản là một phần của dòng vốn đánh giá rủi ro đã tăng lên, trong khi các cơ hội khác cũng lớn không kém mà rủi ro lại thấp hơn. Nói cho cùng thì phần trăm lợi nhuận ở cổ phiếu nào cũng là tiền cả.

Giao dịch:

Chốt BID giá 27-26.9. BID đạt sức căng quá mạnh và có thể cần một nhịp nghỉ dài tích lũy trước khi đi tiếp. Chốt tiếp SSI giá 26.6. Chốt HCM giá 39.2 buổi chiều. Mua DXG giá 17.2, stoploss 16.1. Duy trì danh mục 50/50.

Blog chứng khoán: Đổi khẩu vị 1

Danh mục theo dõi:

DXG:

Sau khi đột phá qua vùng đỉnh cũ quanh 17, DXG có 2,5 phiên tích lũy với các nhịp điều chỉnh khá sâu trong phiên. Hôm nay giá lùi về tận 17.1 lần thứ 2. Lực chốt lời là rất mạnh. Lượng khớp dưới tham chiếu là 1,83 triệu, chiếm 74% Vol.

Lực ép rất mạnh nhưng cầu vào cũng rất khỏe, đẩy Vol lên mức cao nhất kể từ phiên đột phá ngày 10/6. Trước khi đột phá qua 17, DXG có nhịp điều chỉnh gần 3 tuần. Liên tiếp 3 phiên gần đây, thanh khoản rất tốt chứng tỏ kỳ vọng đã có sự thay đổi rất lớn. Hôm nay chốt mạnh, mua mạnh kéo thanh khoản tăng và đóng cửa cầu lớn đẩy lên 17.8, tăng giá. Đó là biểu hiện của sức mạnh.

Dòng bất động sản chưa đến thời nhưng những mã được quan tâm đang có dấu hiệu hút tiền. Quan sát các nhịp điều chỉnh trong phiên tới đây, giá dao động hẹp với Vol thấp có thể tăng mua.

Blog chứng khoán: Đổi khẩu vị 2

SSI:

Tiền vào vẫn rất mạnh nhưng giá lại đang bị kiềm chế. Đó là dấu hiệu của hoạt động chốt lời khéo léo, không làm thay đổi quá lớn cung cầu tại một thời điểm. Sức mua ở SSI vẫn rất khỏe, hoàn toàn có thể tăng tiếp nên không việc gì phải bán quá tay. Hôm nay nước ngoài mua tiếp 1,16 triệu giá trung bình 26.4, tức là đỡ dưới tham chiếu.

Cầu ngoại có dấu hiệu thay đổi chiến thuật mua, từ mua đẩy giá cao đến mua chặn đỡ. Áp lực chốt lời ngắn hạn tạo điều kiện cho giá mua tốt hơn nên cũng không nhất thiết phải đẩy giá vì các giao dịch mua thực sự là các giao dịch mua được ở giá tốt nhất chứ không phải đẩy giá để người khác hưởng lợi. Dư địa tăng của SSI vẫn còn, nhưng có dấu hiệu dòng tiền đang cơ cấu lại.

Hai phiên liên tục SSI sau khi đột biến nhảy giá tăng, SSI có dao động không mạnh hết cỡ, giá đều bị ép trở lại và thanh khoản lớn. Đó là dấu hiệu của hoạt động “selling into strength” – bán theo chiều giá tăng. Hoạt động này tạo được lực cản và sức ép lên giá. Do đó để bật tăng tiếp, hoặc SSI cần tích lũy để hấp thụ bớt hàng, hoặc có tiền cực lớn vào đáy bay khối lượng chặn đó. Khả năng cần thơi gian tích lũy là cao hơn.
 
Blog chứng khoán: Đổi khẩu vị 3

HCM:

Giá đóng cửa vẫn có chặn mua 38.8, tức là vẫn điều chỉnh trong vùng tích lũy tích cực. Tuy nhiên hôm nay giá nhồi lên mấy lần gặp tham chiếu đều thất bại. Như vậy người bán đã hạ giá xuống nhiều hơn, tâm lý thận trọng tăng lên cao hơn hôm qua. HCM không như SSI, được cầu ngoại hỗ trợ. Hai phiên gần đây thể hiện sự thay đổi trong kỳ vọng của nhà đầu tư. Có thể HCM sẽ phải điều chỉnh nhịp dài. Nên xiết chặn mức stop với HCM để bảo toàn lợi nhuận tốt nhất.

Blog chứng khoán: Đổi khẩu vị 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.