18:14 21/12/2022

Blog chứng khoán: Dòng tiền quá mỏng, đánh võng còn nhiều

iTrader -

Sau phiên bắt đáy “rút chân” hôm qua, thị trường lờ đờ đi ngang quá 3/4 thời gian của phiên hôm nay cho thấy dự đoán dao động hẹp trên nền thanh khoản thấp là đúng. Điều ngoài dự đoán một chút là thị trường phải có “trò” gì đó đỡ nhàm. Cổ phiếu thì vô vị, phái sinh mới là món hời...

Vn30-Index lại "rút chân"!
Vn30-Index lại "rút chân"!

Sau phiên bắt đáy “rút chân” hôm qua, thị trường lờ đờ đi ngang quá 3/4 thời gian của phiên hôm nay cho thấy dự đoán dao động hẹp trên nền thanh khoản thấp là đúng. Điều ngoài dự đoán một chút là thị trường phải có “trò” gì đó đỡ nhàm. Cổ phiếu thì vô vị, phái sinh mới là món hời.

Thanh khoản sụt giảm cực mạnh hôm nay, hai sàn khớp 11,8k tỷ, thấp nhất 18 phiên. Nước ngoài mua ở HoSE vọt lên 16,3% càng thể hiện dòng tiền trong nước cạn kiệt.

Rõ ràng là tâm lý nghỉ ngơi đang lan rộng hơn. Độ rộng rất hẹp bất kể chỉ số xanh hay đỏ, nghĩa là xác suất thua lỗ vẫn tiếp tục tăng sau phiên bắt đáy hôm qua. Hiện tượng neo chỉ số khả năng cao sẽ tiếp tục tạo ảo giác về “tích lũy”, nhưng danh mục sẽ chịu áp lực lớn. Cung có thể giảm áp lực để giá dao động hẹp, nhưng cầu thiếu rồi sẽ tới lúc tạo những nhịp giảm gây thiệt hại lớn hơn.

Điểm nhấn trong phiên giao dịch hôm nay là cuộc vui nửa sau phiên chiều. Đồng loạt nhiều trụ đột ngột chịu áp lực rất lớn. VIC có cú sập gần 2% chỉ trong 20 phút; VHM, GAS lao dốc khoảng 1,3%, TCB rơi khoảng 3%, VPB rơi 1,8%, MBB rơi 2,8%... VN30 từ 2h tới 2h20 giảm tới 1,7%, khoảng 18 điểm. Năng lượng của nhịp rơi này chỉ khoảng 200 tỷ giao dịch tổng các mã trong rổ, với các trụ thì ít hơn nhiều.

Cuối phiên lại xuất hiện một nhịp kéo từ các trụ, VNI lẫn VN30 bật lên dựng đứng và mức giảm cuối ngày không đáng kể 4,25 điểm ở VNI và VN30 lại còn tăng 3,31 điểm. Những mã như VPB, STB, ACB, VHM, CTG gần như phản ứng ngược.

Dao động này chủ yếu có hiệu quả trên chỉ số, còn cổ phiếu thì không. Ví dụ, trước khi bị đánh sập xuống, tỷ lệ tăng giảm là 0,22:1, khi chạm đáy còn 0,14:1, lúc kéo lên cao nhất ở những phút cuối tỷ lệ là 0,28:1. Việc ép trụ và nâng trụ trở lại có thể thuần túy là nhờ lực cầu bắt đáy, nhưng cũng có thể là dao động trên cơ sở thanh khoản quá cạn.

Nhờ biến động vài chục phút cuối phiên như vậy, các chỉ số lại hình thành một “nến rút chân” nữa, tạo cảm giác thị trường có sẵn lực cầu đỡ phía dưới, hay chỉ là một nhịp rung lắc rũ hàng. Thực tế dòng tiền đang ngày một giảm và độ rộng co hẹp dần, nghĩa là cổ phiếu vẫn đang thiệt hại nhiều hơn. Điều cần làm là quan tâm đến vị thế cổ phiếu của mình để xử lý, còn những ảo giác từ chỉ số không phải là điều có thể “ăn” được.

Vẫn giữ quan điểm nên nghỉ ngơi lúc này, các vị thế 100 cổ đã bắt đầu cụt lãi hoặc lỗ nhẹ. Năm cùng tháng tận, dù có sóng sánh thì cũng khó kiếm ăn và không bền. Thị trường trong kịch bản tốt nhất lúc này cũng chỉ có thể đi ngang, còn không sẽ mở rộng điều chỉnh giảm.

Thị trường phái sinh hôm nay chia hai nửa diễn biến, nửa đầu chán căn bản vùngn 1035.xx vẫn không thể giành lại được. F1 đi biên độ hẹp dù vẫn có vài setup Short đạt chuẩn, nhưng biên độ là điều bào mòn lợi nhuận ngay cả khi vị thế có lợi. Trong bối cảnh thanh khoản rất kém thì thị trường đi ngang được đã là tốt. Có lẽ các tay chơi cần một chút sốc để tỉnh ngủ. VN30 có nhịp rơi biên ở các ngưỡng điểm có biên độ rộng nhất dự kiến, từ 1031.xx tới gần 1009.xx. Khoảng cách giữa các mốc này đủ lớn để giao dịch cả hai chiều. Dĩ nhiên nếu không quan sát trụ thì sẽ không thể phản ứng kịp giao dịch, nhất là ở chiều kéo ngược lên.

Với dòng tiền bị rút ra lúc này, khả năng cao thị trường cơ sở sẽ tiếp tục lịm dần với biên độ nhỏ. Tuy nhiên những cú sốc sẽ lại diễn ra, vì phái sinh không quan tâm tới tăng hay giảm, chỉ quan tâm tới dao động. Quan điểm là Long/Short linh hoạt, chú ý giám sát các trụ.

VN30 chốt hôm nay tại 1033.1. Cản gần nhất ngày mai là 1035; 1041; 1049; 1060. Hỗ trợ 1030; 1025; 1017; 1010; 1005; 996; 990.

Cơ sở và phái sinh tỉnh ngủ cuối phiên.
Cơ sở và phái sinh tỉnh ngủ cuối phiên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.