17:42 08/05/2014

Blog chứng khoán: Đợt giải chấp mới?

iTrader

Bắt đáy trong những phiên như hôm nay là một canh bạc đầy rủi ro

SSI có thể đang bị giải chấp mạnh.
SSI có thể đang bị giải chấp mạnh.
Mới hôm qua áp lực giải chấp được cho là đã vơi đi nhiều, nhưng mức giảm hôm nay sẽ khiến rủi ro này tăng lên.

Thị trường ngày 8/5/2014:

Dù vì bất kỳ lý do nào dẫn đến đợt bán tháo kinh hoàng hôm nay thì cũng có một hệ quả đáng ngại hơn: Khả năng giải chấp cưỡng bức đang lên rất cao. Sẽ không tổ chức nào dám mạo hiểm để các khoản lỗ quá giới hạn trong tình cảnh bấp bênh như hiện tại, mà giá thì đang rơi quá nhanh.

Bắt đáy trong những phiên như hôm nay là một canh bạc đầy rủi ro. Giá cổ phiếu không phải là yếu tố cố định. Chỉ hôm trước, các phân tích kỹ thuật còn có ý nghĩa, sau biến động hôm nay, mức hỗ trợ nọ kia chỉ là năm ăn năm thua, không thể chắc chắn được. Chỉ hôm trước, 550 điểm còn là “thành trì cuối cùng” của VNI, dòng tiền bắt đáy còn mạnh mẽ chỉ cách đây 2 phiên, thanh khoản thấp còn được xem là kiệt cung. Mọi thứ hoàn toàn có thể thay đổi.

Những nỗ lực hô hào dừng bán, kiềm chế bán rẻ cho nước ngoài, bắt đáy… đều không liên quan đến túi tiền cá nhân với các danh mục cụ thể. Bảng điện là điều đáng tin nhất lúc này, không phải các phân tích hay hô hào. Chỉ có bảng điện mới thể hiện được dòng tiền. Không có dòng tiền mạnh thì chỉ là hô hào suông. Còn khi đã có dòng tiền đủ lớn, không cần hô hào giá cũng phục hồi.

Nhìn vào hôm nay, tiền có vẻ lớn nhưng thực tế là một thất bại. Trên 3.400 tỷ mà không làm nên chuyện tức là cần phải nhiều tiền hơn nữa, hoặc giá giảm hơn nữa. Buổi chiều bắt đáy đã gần như dừng vì lý do rất đơn giản: Có thể mua được rẻ hơn nữa, ngay cả các giao dịch dài hạn.

Yếu tố bán kỹ thuật đang điều hành thị trường thì nên chờ đợi để cung cầu tự tìm được điểm cân bằng. Phòng vệ rủi ro phải được đặt lên trên hết. Vài hôm trước rủi ro được cho là cân bằng khi giá ở mức tương ứng VNI 550 điểm. Nhưng lúc này rủi ro đã tăng lên thì giá hoàn toàn có thể giảm thêm. Phần lớn các cổ phiếu đều cho tín hiệu quá bán về phương diện kỹ thuật, nhưng giá tạo nên chỉ báo kỹ thuật chứ không phải ngược lại. Giá còn giảm thì chỉ báo còn đi xuống.

Việc cắt lỗ thường được mong đợi giá sẽ giảm sâu hơn để mua rẻ hơn giá đã cắt. Thực ra cắt lỗ không liên quan đến chuyện bán đúng đáy hay không, mà là hạn chế rủi ro. Cắt đúng đáy cũng không vấn đề gì vì đã cắt tức là đóng xong vị thế, chấp nhận một vị thế thua lỗ. Câu chuyện tiếp theo là tập trung cho giao dịch mới chứ không phải luyến tiếc giao dịch cũ. Một vị thế mua mới dù có cao hơn giá đã cắt, nhưng an toàn, còn hơn là cố gắng dò đúng đáy.

Giao dịch:

Cắt lỗ SSI giá 23. Chấp nhận kẹt phần chưa về.

Blog chứng khoán: Đợt giải chấp mới? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI có bắt đáy mà không hồi được vài giá. Tiền vào bắt đáy rất khá, khoảng 114 tỷ nhưng còn gần 3,3 triệu cổ nữa ế giá sàn và ATC. Vol tăng cao như hôm nay không phải là tốt vì dao động thể hiện áp lực bán quá lớn. Lượng vốn bắt đáy không đủ để cân bằng một phần. Vol càng lớn càng dở.

Yếu tố đột biến khiến SSI phá vỡ các mức hỗ trợ kỹ thuật. Khi yếu tố thông tin chi phối hoàn toàn thì phân tích kỹ thuật không còn ý nghĩa, phải chờ đợi vào sự cân bằng cung cầu tự nhiên. 

Điều lo ngại nhất lúc này là yếu tố đột biến quá nhanh về giá khiến một lượng lớn cổ phiếu kẹt tít trên cao đối diện với áp lực lỗ cực lớn. Không loại trừ áp lực giải chấp. Không đâu xa lượng kẹp 26-27 cũng trên 15 triệu cổ, đang lỗ tối thiểu 13%. 

Blog chứng khoán: Đợt giải chấp mới? 2

HCM:

Nước ngoài tiếp tục mua ròng gần 185k nhưng không có tác dụng gì cả. Vol tăng vọt, dao động cực xấu, dư bán sàn tiếp tục lớn. Cũng giống như nhiều cổ phiếu khác, biến động của HCM hôm nay vượt ra ngoài các phản ứng thông thường. Do đó rất khó để xác định các yếu tố hỗ trợ kỹ thuật. HCM chỉ cân bằng khi cung cầu trở lại bình thường và áp lực cắt lỗ giảm xuống.

Blog chứng khoán: Đợt giải chấp mới? 3

TCM:

Lượng bán tháo lớn đẩy giá TCM ra khỏi vùng dao động và rơi xuống mức thấp hơn. Khối lượng giao dịch rất cao  do lượng cổ phiếu về tài khoản của ngày 5/5 hoặc nhà đầu tư lo ngại rủi ro tăng cao sau khi mức hỗ trợ dưới của vùng dao động bị phá vỡ. TCM có thể tìm về vùng hỗ trợ sâu hơn trong khoảng 25-25.5.

Blog chứng khoán: Đợt giải chấp mới? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.