17:06 17/12/2018

Blog chứng khoán: Gãy trend, thị trường rất yếu

iTrader

Diễn biến đều chỉnh đã tăng tốc bất ngờ và lực bán rất mạnh. Thị trường sẽ tiếp tục còn bị ép nhiều hơn nữa trong tuần này

Diễn biến đều chỉnh đã tăng tốc bất ngờ và lực bán rất mạnh. Thị trường sẽ tiếp tục còn bị ép nhiều hơn nữa trong tuần này.

Thị trường ngày 17/12/2018:

Áp lực tăng rất cao ngày hôm nay và bẻ gãy trend ngắn hạn ngay đầu phiên. Thị trường có gì đó giống với cú bẻ trend hồi giữa đầu 10.

Blue-chips hôm nay thực hiện cú đánh quyết định, giảm rất mạnh kéo tất cả các chỉ số xuống sâu. Ngân hàng giảm nhiều nhất. Nói chung tâm lý bán là chủ yếu và người bán hạ giá rất nhiều. Nếu trông đợi vào đợt khuyến mại cuối tuần thì lúc này cần chuẩn bị tiền mặt, bán sớm thì có lợi.

Việc bẻ trend hôm nay có ảnh hưởng lớn, toàn bộ thời gian của phiên không có đợt hồi nào đáng kể. Nhất là diễn này xuất hiện sau khi có cả chục phiên đi ngang. Như vậy có khả năng rất cao là thị trường bị phân phối ngắn hạn vài tuần qua.

Thanh khoản tăng hôm nay chủ yếu do nước ngoài mua bán nhiều hơn. Vốn nội thuần chỉ tăng khoảng 6% so với cuối tuần trước, cỡ 2,98k tỷ. Dù sao tiền vào cũng tăng lên. Có thể do giá đột ngột rơi rất sâu nên lòng tham cũng xuất hiện.

Vấn đề là áp lực bán kỹ thuật sẽ vẫn còn. Thị trường rất dễ giảm tiếp cho đến khi có cầu bắt đủ mạnh. Ngoài ra thời điểm cũng quan trọng. Nếu FED không tăng lãi suất thì sẽ có lý do tích cực hơn hỗ trợ tâm lý. Nhìn chung cũng phải chờ đến cuối tuần mọi việc mới rõ ràng được.

Chốt lại diễn biến hôm nay quá mạnh và khiến tình hình xấu đi nhiều hơn. Thị trường điều chỉnh toàn diện và blue-chips giảm sâu nhất. Còn những yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý từ bên ngoài thì thị trường rất khó để kết thúc điều chỉnh. VN30 có thể tìm xuống quanh 890 hoặc tệ hơn có thể xuống quanh 880. Mức điều chỉnh sâu như vậy thì thị trường vừa qua chẳng có sóng tăng nào cả, chỉ là mở rộng vùng dao động rộng hơn bình thường mà thôi.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Gãy trend, thị trường rất yếu - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay là chờ VN30 phản ứng thế nào ở 916, nếu thủng thì khả năng rất cao về 909. Mở cửa VN30 đã bị đánh gãy trend, thủng 916 luôn. Chờ VN30 hồi lên lúc 10h20, Short 911, cover 908 khi VN30 xuống vùng 908.

Buổi chiều VN30 thủng 908 ngay đầu giờ, Short tiếp 906.5, cắt lỗ 907.2.

Lỡ nhịp sau đó, chuyển sang Long thăm dò tháng 1 lúc ATC ở 894. Kế hoạch là Long dần xuống 890.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.