17:12 08/06/2018

Blog chứng khoán: Giá đánh võng, tiền vẫn yếu

iTrader

Dòng tiền có vẻ kiên nhẫn hơn dự tính, chưa nhìn thấy sự sốt ruột nào ở phía mua hôm nay dù giá đánh võng liên tục

Dòng tiền có vẻ kiên nhẫn hơn dự tính, chưa nhìn thấy sự sốt ruột nào ở phía mua hôm nay dù giá đánh võng liên tục.

Thị trường ngày 8/6/2018:

Thị trường hôm nay vẫn tiếp tục điều chỉnh nhẹ, chỉ có chỉ số VNI cuối ngày là không giảm. Dao động trong phiên khá nhiều cho thấy vẫn có cầu vào mua nhưng khá yếu.

Dòng tiền đã không mạnh lên như chờ đợi khi giá cổ phiếu giảm. Lực bán không mạnh nhưng mua cũng rất dè dặt. Có lẽ người cầm tiền vẫn đang chờ đợi nhịp điều chỉnh thật sự hơn là kiểu dao động nhì nhằng trong phiên.

Phái sinh lại duy trì basis âm tương đối rộng do lo ngại nhịp điều chỉnh. Vấn đề là VN30 cũng bị chi phối nên biến động kém rõ ràng. Hiện mới chỉ có sự giảm tốc ở cả chỉ số lẫn cổ phiếu mà sức ép phía bán chưa tạo được hiệu ứng đáng kể.

Điểm khác lạ hôm nay là sự thận trọng đáng kể của người cầm tiền, trong khi chờ đợi một diễn biến mua quyết liệt hơn. Có thể vì chính người bán căn ke giá nên mua cũng chờ đợi ở vùng thấp hơn. Cung cầu không gặp nhau nên thanh khoản giảm xuống.

Cũng phải chú ý rằng hôm nay thị trường dao động liên tục, các nhịp tăng giảm intraday đan xen. Nếu dòng tiền chầu chực nhiều thì kiểu dao động này hay dẫn tới thanh khoản rất tốt vì rõ ràng giảm là cơ hội để mua. Giá trị giao dịch chiều tăng hôm nay lại nhỏ, không phải là tín hiệu của sự ham hố và sốt ruột của người cầm tiền.

Tình trạng giằng co này đã kéo sang phiên thứ hai và chưa rõ kết cục sẽ như thế nào. Với biên lợi nhuận ngắn hạn cao đối với người mua thấp trong nhịp này, có lẽ phải chờ tới sang tuần khi khối lượng mua sau có biên lợi nhuận nhỏ hơn về thì sức ép mới có thể tăng lên được. Hoặc giả cầu thể hiện sự kiên nhẫn ngoài dự tính của người cầm cổ.

Bình thường sau một nhịp tăng dài và mạnh, hiện tượng giảm quán tính thể hiện sự đuối sức nhất định. Nguyên nhân thường đến từ việc thiếu cầu đuổi giá theo và có sức ép chốt lời ngắn hạn. Hiện tại đúng là dòng tiền đuổi lên đã suy yếu nhưng sức ép phía bán cũng chưa có gì lớn. Tình trạng giằng co kiểu này sẽ kết thúc khi một phía không nhịn được và phải hành động.

Tuy nhiên cũng có thể thiếu vắng sự hoạt động của dòng tiền lớn mà thị trường sẽ nhì nhằng dao động hẹp với thanh khoản thấp do chỉ còn các giao dịch ngắn hạn nhỏ. Dấu vết của dòng tiền lớn thể hiện ở rổ VN30 và các blue-chips, hôm nay đã giảm cường độ đáng kể.

Đợt kéo lên quá nhanh này đã bỏ lại phía sau một lượng tiền lớn. Trước sau gì dòng tiền chậm chân cũng sẽ vào thị trường nhưng thời điểm có thể chưa tới hoặc cơ hội còn được cân nhắc. Thanh khoản suy giảm không có lợi ở chiều giá tăng. Tăng trong nghi ngờ chỉ tốt ở giai đoạn đầu khi chạm điểm đáy, còn một xu hướng bền vững cần lượng tiền dồi dào và kỳ vọng được thay đổi.

Giao dịch:

Chiến lược chính vẫn là canh Short nhưng hôm nay không có setup nào an toàn. Không giao dịch được.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.