17:14 18/05/2016

Blog chứng khoán: Giá dầu sẽ lái chỉ số?

iTrader

Biến động của cổ phiếu dầu khí trở nên quan trọng khi các mã trụ khác vận động quá kém

Hsx30+ vẫn chưa thoát khỏi đỉnh cũ tháng 11/2015.
Hsx30+ vẫn chưa thoát khỏi đỉnh cũ tháng 11/2015.
Biến động của cổ phiếu dầu khí trở nên quan trọng khi các mã trụ khác vận động quá kém.

Thị trường ngày 18/5/2016:

Giao dịch chậm lại và chỉ số điều chỉnh sau phiên đột phá mạnh hôm qua. Biến động này thường xảy ra và khả năng đi tiếp của chỉ số vẫn còn cao.

Điều bất lợi thể hiện trong diễn biến hôm nay là chỉ số có thể sẽ vẫn đi tiếp, nhưng cơ hội lợi nhuận không dày. Nhìn từ chỉ số, dư địa tăng không còn nhiều và vẫn sẽ phải dựa vào sự hỗ trợ của trụ.

Hiện tại khó đoán nhất vẫn là dầu khí, vì giá dầu là thứ ngoài khả năng, hay phản ứng theo tin, thường được gọi là “rủi ro tin tức” (headline risk). Ngưỡng kháng cự mạnh của giá dầu quanh 50 USD, tức là có khả năng tăng thêm hoặc thử thách nhiều lần.

Dầu khí hôm nay bị chốt lời một phần là do giá dầu giảm. Với độ cao hiện tại, cổ phiếu dầu khí nếu điều chỉnh cùng nhịp với giá dầu thì khả năng cao thị trường có đỉnh rất gần đâu đây.

Các trụ còn lại thì VNM trồi sụt và phản ứng không nhạy với tin tức, VIC, BVH khả năng cao test đỉnh thất bại. CTG, BID, VCB đang ngay vùng đỉnh ngắn hạn cần phải đột phá để đi tiếp. Loại bỏ yếu tố vốn hóa, HSX30+ vẫn đang vất vả trồi sụt ở ngay đỉnh tháng 11, HSX30 (chuẩn) cũng tương tự, dù VNI đã qua đỉnh này. Vốn hóa của GAS và vài mã trụ chính là điều khác biệt.

Các trụ lớn thay phiên nhau tăng để đẩy VNI lên, nhưng mức tăng tổng thể của một nhịp ở cổ phiếu cụ thể thì không bao nhiêu. Số cổ phiếu đạt lợi nhuận trong một vòng quay T+ vẫn đang ở mức thấp, thậm chí còn tệ hơn cả thời điểm VNI mắc kẹt ở 580 điểm. Khi trụ luân phiên tăng, VNI có thể lên 630-640 là bình thường, nhưng lợi nhuận rất mỏng.

Dòng tiền hôm nay có giảm khoảng 11% so với hôm qua nhưng vẫn tốt, đạt 2.174 tỷ. Nước ngoài vẫn hỗ trợ giá rất ổn định ở mức cao. Đó là điều hỗ trợ cho các trụ. Bám được trụ thì rủi ro sẽ thấp hơn hẳn các mã còn lại. Rủi ro cao có thể thấy ở phiên phản ứng điều chỉnh như hôm nay, các mã yếu xấu đi nhanh chóng và lợi nhuận trên giấy của ngày hôm qua bốc hơi ngay lập tức.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Giá dầu sẽ lái chỉ số? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Mức 20.5 có tính hỗ trợ ngắn hạn, có được cầu chặn đỡ khá dày hôm nay. Lượng khớp xuống 20.5 chỉ 20 cổ, giao dịch 20.6 là 227k ~ 23% Vol. SSI hôm nay điều chỉnh với thanh khoản sụt giảm.

SSI đang phải tiêu hóa lượng bắt đáy quanh 20 về tài khoản lần lượt. Nước ngoài tiếp tục mua với mức độ nhỏ và thận trọng theo kiểu đỡ giá. Vùng quanh 20 vẫn mang tính hỗ trợ khá cứng vào lúc này.

Blog chứng khoán: Giá dầu sẽ lái chỉ số? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.