17:12 15/04/2016

Blog chứng khoán: Già néo khéo… đứt dây

iTrader

Những diễn biến dập dình mấy ngày nay nếu kéo quá dài có thể được diễn giải là thị trường không đủ lực nữa

VNAllshares thể hiện rằng hôm nay không chỉ các blue-chips diễn biến xấu, mà rất nhiều cổ phiếu nhỏ hơn cũng vậy.
VNAllshares thể hiện rằng hôm nay không chỉ các blue-chips diễn biến xấu, mà rất nhiều cổ phiếu nhỏ hơn cũng vậy.
Những diễn biến dập dình mấy ngày nay nếu kéo quá dài có thể được diễn giải là thị trường không đủ lực nữa.

Thị trường ngày 15/4/2016:

Sự chán nản có dấu hiệu tăng. Làm sao mà hào hứng được khi thị trường cứ dập dình mãi như vậy? Từ thận trọng, có thể chuyển thành buông xuôi.

Cũng là các biến động không giữ được 580 điểm ở VNI, nhưng hôm nay thị trường đã có thay đổi. Đó là không chỉ trụ, mà nhiều cổ phiếu đang xấu đi. Nếu những phiên trước chỉ có trụ dao động làm thay đổi điểm số thì hôm nay, đã xuất hiện áp lực bán tương đối rộng, khối lượng giao dịch dưới tham chiếu và bán thẳng dư mua tăng cao.

Nếu như VNI không qua được 580 điểm nhưng xác suất sinh lời trên cổ phiếu vẫn rộng thì tâm lý còn tốt. Xác suất này đang giảm dần những ngày qua - dù vẫn ở mức an toàn trung bình - tức là đằng sau việc VNI loanh quanh dập dình do trụ, có hiện tượng giảm giá ở cổ phiếu ngày một nhiều.

Như vậy kết hợp hai dấu hiệu nói trên, thị trường bắt đầu có biểu hiện chán nản, muốn thoát khỏi sức ép tâm lý hiện tại. Điều này cũng là hợp lý vì nếu thị trường dao động một vài lần thì còn đỡ, đằng này liên tục lặp lại cái bẫy đối với những nhà đầu tư đua giá cao, liên tục tạo kỳ vọng rồi dẫn đến thất vọng.

Thị trường sẽ dừng giao dịch trong 3 ngày tới và có khả năng xuất hiện biểu hiện rõ ràng hơn của sự ức chế tâm lý. Nếu có một phiên bán mạnh để giải tỏa, dòng tiền phải hành động tích cực. Kể cả với giả thiết tốt nhất là những diễn biến dập dình hiện tại có tác dụng rũ cung thì cũng không nên kéo dài quá. Già néo thì dễ đứt dây!

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Già néo khéo… đứt dây 1

Danh mục theo dõi:

VIC:

Tới 60% Vol hôm nay của VIC là do nước ngoài bán, một lực xả đáng chú ý và đã là ngày thứ 2 liên tục. Gần 931k được bán giá trung bình 53.3, tương đương hôm qua. Như thế có tổ chức nào đó đang thoát hàng.

Hôm nay VIC bị ép xuống rất mạnh và đã giảm giá. Áp lực tăng lúc đóng cửa với 172k. Dao động giá hôm nay gần giống hôm qua nhưng tiêu cực hơn. Thông thường dao động tăng trước giảm sau không phải là tốt, nhất là khi có Vol cao. Điều còn tốt là VIC vẫn có cầu đỡ được và bán chọn giá nhiều hơn. Nếu VNI muốn bật qua 580 điểm thì vẫn cần vai trò của VIC.

Blog chứng khoán: Già néo khéo… đứt dây 2

VNM:

Vol giảm, dao động hẹp lại một chút và không có giao dịch dưới tham chiếu, mức 143 chỉ khớp gần 17% Vol. Như vậy lực xả không ép giá và dư cầu khá ổn. VNM thể hiện rất rõ vai trò giữ nhịp hôm nay. VNM vẫn đang trong quá trình tích lũy với thanh khoản giảm dần.

Blog chứng khoán: Già néo khéo… đứt dây 3

HCM:

HCM đang xấu đi, Vol tăng nhẹ và giá giảm. Vùng 30.6-30.5 bị xuyên qua khá nhanh trong 15 phút cuối phiên. Sức ép có dấu hiệu tăng. Nếu HCM không nhanh chóng ổn định và phục hồi trở lại, tình hình sẽ xấu đi.

Blog chứng khoán: Già néo khéo… đứt dây 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.