17:26 21/10/2022

Blog chứng khoán: Giảm quá sốc!

iTrader

Dĩ nhiên khả năng cao là vài trăm tỷ đồng kéo giá lên cuối phiên hôm qua có thể được bán ra để cân bằng lại, nhưng nhịp điều chỉnh bình thường diễn biến thành một đợt bán tháo kinh hoàng. Gần 731 triệu cổ phiếu ở hai sàn bị bán tống ra, đẩy thanh khoản tăng vọt lên gần 13k tỷ khớp lệnh...

VN30-Index đang test lại đáy cũ.
VN30-Index đang test lại đáy cũ.

Dĩ nhiên khả năng cao là vài trăm tỷ đồng kéo giá lên cuối phiên hôm qua có thể được bán ra để cân bằng lại, nhưng nhịp điều chỉnh bình thường diễn biến thành một đợt bán tháo kinh hoàng. Gần 731 triệu cổ phiếu ở hai sàn bị bán tống ra, đẩy thanh khoản tăng vọt lên gần 13k tỷ khớp lệnh.

Mức thanh khoản cao như vậy cho thấy có tiền vào, tiền ra sôi động. Tiếc rằng thanh khoản lớn lại tạo hướng giá quá bất lợi, thể hiện tâm lý cực kỳ yếu.

Những cổ phiếu có lãi khá trong nhịp T+10 đổ lại bị bán mạnh, thậm chí xả, là bình thường. Nhiều mã lợi nhuận 10-15% là quá tốt trong bối cảnh này. Thế nhưng rất nhiều cổ phiếu khác không hề có lãi, thậm chí bị đánh thủng đáy với quán tính cực mạnh. Tốc độ di chuyển của giá quá cao khiến nhà đầu tư không phản ứng kịp, hoặc bị cuốn vào đợt bán tháo giá rẻ ở ngưỡng lỗ.

Nếu hôm nay là một phiên rũ hàng thì thị trường là quá “phũ”! Vấn đề quan trọng là dù VNI hay VN30 vẫn chưa thủng đáy tuần trước nhưng cổ phiếu thì thủng la liệt. Vì vậy tùy vào danh mục mà nhà đầu tư nên xử lý. Các mã quá yếu thì dù thị trường có hồi lại cũng chẳng đi đến đâu cả, mà rủi ro lại gia tăng trong những tháng tới khi thị trường có thể đón nhận thêm các tin bất lợi.

Trong những phiên bán tháo dữ dội như hôm nay thì nên quan sát các cổ phiếu có thanh khoản không quá đột biến và có độ nảy tốt so với giá Low trong ngày. Logic là sẽ vẫn có dòng tiền đón đỡ, hoặc thậm chí là dòng tiền trading intraday và dòng tiền đó có chủ đích. Vì thế nếu cổ phiếu chỉ bị bán tháo theo đà chung với thanh khoản không quá lớn, sau đó được mua lại mạnh và hồi lên (dù vẫn giảm) tức là có thể nội lực còn tốt. Những mã này sang phiên kế tiếp nếu tiếp tục có cầu vào và giá tăng trở lại với biên độ tương đối so với mức giảm hôm nay thì đáng quan tâm.

Một hệ quả rất bất lợi của những phiên có cường độ mạnh như hôm nay là khiến số đông nhà đầu tư quay cuồng mất phương hướng, mất niềm tin. Kể cả khi bắt đáy thành công thì lợi nhuận tích lũy chậm chạp mà chỉ một phiên rơi đã mất sạch, thậm chí lỗ nặng. Cảm giác thị trường như lừa đảo, xung quanh lúc nào cũng có các thế lực rình rập để đánh úp, thao túng. Đây là trạng thái tâm lý rất bất lợi, dễ dẫn đến hành động cảm tính hoặc buông xuôi.

Thị trường đi ngược kỳ vọng là điều rất bình thường và trong giao dịch thì sai luôn nhiều hơn đúng. Khả năng chấp nhận sai và đầu tư có phương pháp mới tồn tại lâu dài được. Cãi lại sự vô lý của thị trường chỉ là một hình thức lảng tránh nỗi đau và đổ lỗi cho ngoại cảnh. Khác biệt chính là khả năng từ chối tham gia thị trường hoặc quyết định mức độ tham gia bao nhiêu ở những giai đoạn không chắc chắn hay lúc mất phương hướng. Lịch sử thị trường chứng khoán đã đào thải, thậm chí “tiêu diệt” không biết bao nhiêu nhà đầu tư, nhưng cuối cùng thị trường vẫn tồn tại và những người trụ lại được sẽ biết cách vượt qua.

Thị trường phái sinh hôm nay đảo kỳ hạn F1 nhưng basis mở rộng ngay khi vào phiên, từ -16 điểm hôm qua (F2) lên -22 điểm, dù nửa đầu phiên sáng VN30 điều chỉnh không quá lớn. Suốt cả ngày basis càng lúc càng chiết khấu nhiều hơn. Không hề có phản ứng ngược thường thấy ở những phiên thị trường cơ sở có biên độ giảm lớn như vậy.

VN30 giảm sâu vượt xa dự kiến và bên Long cháy liên tục. Với một thị trường như vậy thì nên dừng giao dịch. Với biên độ rất lớn hôm nay VN30 đã rơi trở lại sát đáy cũ. Nếu phái sinh co basis phiên tới thì có khả năng cơ sở cũng sẽ hồi lại. Chiến lược là canh Long.

Kết phiên hôm nay VN30 đứng tại 1010.57, ngay tại một mốc. Cản kế tiếp là 1016; 1020; 1027; 1033; 1038; 1045; 1051; 1057. Hỗ trợ 1007; 1002; 995; 990; 985; 982; 976; 970; 963.

F1 như thể "biết trước" áp lực từ cơ sở, chấp nhận chiết khấu rất rộng ngay từ đầu và không hề có các nhịp co basis rõ ràng thường thấy ở những phiên giảm sốc.
F1 như thể "biết trước" áp lực từ cơ sở, chấp nhận chiết khấu rất rộng ngay từ đầu và không hề có các nhịp co basis rõ ràng thường thấy ở những phiên giảm sốc.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.