18:21 21/01/2015

Blog chứng khoán: Giảm vẫn chưa đủ

iTrader

Biên dao động giảm hôm nay vẫn hẹp và chỉ ở mức điều chỉnh bình thường, chưa chạm tới vùng giá mà cầu lớn đang chờ đợi

SSI hôm nay phản ứng giá kém.
SSI hôm nay phản ứng giá kém.
Biên dao động giảm hôm nay vẫn hẹp và chỉ ở mức điều chỉnh bình thường, chưa chạm tới vùng giá mà cầu lớn đang chờ đợi.

Thị trường ngày 21/1/2015:

Giao dịch hôm nay xấu đi, khi tăng thì không hút được tiền, lúc giảm thanh khoản cũng không tăng lên bao nhiêu. Dòng tiền tiếp tục chờ đợi ở mức rất thấp, mở đường cho khả năng giảm thêm.

Giá tuy có giảm hôm nay, nhưng đa số vẫn là nhẹ, chưa đạt đến biên độ đủ rộng để kiểm tra cung cầu. Người mua đủ kiên nhẫn để chờ đợi còn người bán tùy tình hình có thể sẽ mất kiên nhẫn từ phần. Quan điểm ngắn hạn là rất khác nhau và đang có áp lực bảo toàn phần lợi nhuận ít ỏi có được trong sóng hồi vừa rồi.

Vốn nội thuần tăng nhẹ gần 2% nhưng cũng chỉ lên 1.552 tỷ, vẫn là nhỏ. Giá có phân hóa tăng giảm nhưng các mã tạo tiền chủ yếu cho thị trường thì giảm. Dao động của các mã giảm đa số là xấu, chịu sức ép về cuối phiên. Cầu vẫn đang chờ đợi ở các mức giá sâu nên khi dao động giảm chưa đủ lớn, không thể khớp để tạo thanh khoản được.

Các chỉ số có thể còn điều chỉnh dài dài vì ít nhất dòng ngân hàng, dầu khí vẫn đang điều chỉnh. Tuy nhiên mức điều chỉnh ở cổ phiếu sẽ khác nhau vì đa số đã có đáy và mức tăng vừa rồi rất thấp, thậm chí chỉ tích lũy trong vùng giá đáy. 

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Giảm vẫn chưa đủ 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Tin kết quả kinh doanh là điều kiện rất tốt để lôi kéo dòng tiền vào và tăng cũng là điều kiện rất tốt để test cung. Kết quả là tiền yếu và hàng quá nhiều. Cả hai điều đều là bất lợi cho SSI.

Lợi nhuận tốt đã đẩy giá SSI chiều nay lên cao nhất 27.3. Khối lượng khớp chủ động đẩy từ 27.1 lên 27.3 chiều lên là 266k, trong khi đó lượng xả ép từ 27.3 xuống 26.8 tới 812k. Rõ ràng là SSI thường trực một lượng hàng chờ xả đợi giá lên và có cầu để tranh ảnh hưởng đến giá.

Sau phiên hôm nay, cửa giảm của SSI lên cao hơn vì ai cũng nhìn thấy khối lượng muốn xả vẫn đang xuất hiện, chỉ là tùy giá để hành động. Như thế không mấy ai dám dốc tiền đẩy lên một cách tốn kém không cần thiết. Mặt khác, tin hỗ trợ xuất hiện mà phản ứng giá theo hướng không mong đợi thì dễ gây ra phản ứng ngược. 

Blog chứng khoán: Giảm vẫn chưa đủ 2

HCM:

HCM biến động tốt, dao động hẹp, Vol nhỏ và nhấp nhổm tăng giá trong hầu hết thời gian. Giao dịch xấu đi khi SSI tăng bất thành. Đó là phản ứng theo nhóm ngành. Tất cả các mã chứng khoán khác ở HNX cũng tương tự, thậm chí còn xấu hơn BVS là điển hình của phản ứng ngược bất chấp tin tốt. Khả năng giảm trong 2 phiên tới của HCM là cao.

Blog chứng khoán: Giảm vẫn chưa đủ 3

TCM:

Giá giảm, dao động rộng hơn và Vol tăng, TCM đã bị bán ra nhiều hơn. Điều kiện mua đã dễ hơn. Giá hợp lý trong khoảng 31, cần chờ đợi kiên nhẫn.

Blog chứng khoán: Giảm vẫn chưa đủ 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.