17:36 12/08/2016

Blog chứng khoán: Hạ hỏa

iTrader

Cú đẩy sớm khiến tâm lý hưng phấn lên cao trào và đúng lúc đó thì hàng xả ra ồ ạt

VNI vẫn có khả năng chỉ là điều chỉnh bình thường, nhưng cũng có thể là một cú nảy hơi mạnh do trụ tác động là chính.
VNI vẫn có khả năng chỉ là điều chỉnh bình thường, nhưng cũng có thể là một cú nảy hơi mạnh do trụ tác động là chính.
Cú đẩy sớm khiến tâm lý hưng phấn lên cao trào và đúng lúc đó thì hàng xả ra ồ ạt.

Thị trường ngày 12/8/2016:

Còn hơi sớm để nhìn nhận phiên hôm nay như một kết thúc của bull-trap lớn, nhưng đang có sự thay đổi cần thận trọng hơn. Hành động đua giá đã phải trả giá rất đắt, trong khi đáng lẽ có thể chờ đợi kiểm nghiệm thị trường tốt hơn trong nhịp điều chỉnh.

Một cú kích thích kinh điển diễn ra đầu phiên hôm nay và đem lại hiệu quả lớn. Thật ra thì tâm lý đã rất kích động mấy hôm nay rồi, khi mà tốc độ chuyển động một ngày bằng cả tuần. Khi VNI được các trụ đẩy vọt lên mức “lộc phát” (668 điểm), rất khó cưỡng lại với tốc độ giao dịch.

Đây chính là điều cần thận trọng. Thị trường hôm nay hoàn toàn có thể chỉ là một ngày chốt lời hạ hỏa bình thường. Tuy nhiên vẫn có xác suất đây là một đợt kéo quá đà và sử dụng trụ tạo hiệu ứng mạnh hơn bình thường. Trên thị trường điều gì cũng có thể xảy ra cả, không nên đóng đinh vào một phân tích và chối bỏ các khả năng khác, để rồi lại phải than vãn về một thị trường lừa đảo.

Nhìn xuyên suốt 4 phiên tăng vừa rồi, một điều chắc chắn là tốc độ tăng rất nhanh và rất mạnh, ở cả điểm số lẫn cổ phiếu (xác suất tăng trên 2% liên tục trong 4 ngày đó là rất cao). VNI lại được vớt lên đúng vào thời điểm chạm đường xu thế tăng trung hạn, nghĩa là giúp bảo toàn được xu thế. Điều này trên lý thuyết sẽ là một nhịp tăng kế tiếp sẽ diễn ra, chưa kể các chỉ báo kỹ thuật đều đảo chiều hết.

Chừng đó lý do cũng đủ khiến người cầm tiền nóng ruột kinh khủng và tạo sức ép tâm lý cực lớn. Đến thời điểm không chịu nổi thì những đồng tiền này chấp nhận nhảy vào. Lúc này có hai khả năng xảy ra: Một là người bán tiếp tục hợp tác và giá được đẩy cao hơn; Hai là người bán trao lại khối lượng hàng cho người đến sau ở quy mô có thể làm thay đổi cung cầu. Tùy vào cách trao hàng mà thị trường sẽ phát tín hiệu gì.

Trong một thị trường đang mạnh mẽ thì các yếu tố bất thường nên được nhìn nhận dưới góc độ người bán vì họ là người chủ động. Hôm nay rõ ràng là cách thức bán ra đã thay đổi, không còn giống như 4 phiên trước nữa. Buổi sáng là đợt xả giá cao, chọn giá tốt nhất, buổi chiều là hạ giá để vét nốt sức mua dưới vùng giá thấp. Kỳ vọng đang có sự thay đổi lớn, ít nhất là trong ngắn hạn.

Kết quả là một phiên giảm giá ở diện rộng và dao động rất tệ. Chắc chắn là lượng hàng xả ra đã khống chế được dao động và bão hòa sức mua tại ngày hôm nay. Nếu giả định đầu phiên hôm nay là thời điểm cực đoan về tâm lý hưng phấn và bị kích thích thì đó có thể là những đồng tiền bảo thủ nhất đã nhảy vào cuộc. Rõ ràng đây không phải là biểu hiện tốt vì khi người lỳ nhất đã bị cuốn vào đám đông, liệu sau lưng sẽ còn ai?

Tuy nhiên cũng không nên quá bi quan. Có thể sức mua vẫn còn, tiền chốt lời ngắn hạn sẽ quay lại hoặc thị trường chỉ điều chỉnh hạ nhiệt một chút. Kết thúc phiên hôm nay, thị trường có giảm, nhưng vẫn chưa đủ để khẳng định kịch bản nào sẽ xảy ra.

Thị trường tự nó vận động theo hướng hợp lý nhất mà không thể đảo ngược được. Nếu tiền yếu rồi, có cổ vũ thế nào, phân tích hay đến mấy cũng vẫn giảm. Nếu tiền dồi dào, kỳ vọng đủ lớn, hàng xả sẽ bị hấp thụ hết và tiền chốt lời lại quay vòng đẩy thị trường lên.

Chốt lại, nên hạ bớt tỷ trọng, chờ đợi các tín hiệu mới, sẵn sàng hành động cho các kịch bản. Thị trường đi đến đâu thì phản ứng theo đến đó, không cần phải đi trước.

Giao dịch:

Chốt bớt VNM giá 173, chờ cover thấp hơn.

Blog chứng khoán: Hạ hỏa 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Đến VNM cũng không trụ nổi hôm nay thì rất hiếm cổ phiếu khác an toàn. VNM hôm nay có vấn đề lớn là nước ngoài xả quá mạnh. Khoảng 1,29 triệu xả qua khớp lệnh giá bình quân 171.1 và 1,18 triệu mua vào giá bình quân 171.7. Mức bán này chiếm khoảng 41% Vol, tức là trong nước cũng xả rất khỏe.

Thanh khoản của VNM hôm nay quá cao, đó là điều không tốt. Đành rằng mức giao dịch hàng ngày là tiền vào tiền ra luân chuyển, nhìn góc độ nào cũng được, nhưng bất kỳ đột biến quá mức nào đều không tốt.

Lý do là, người mua kỳ vọng ngút trời là đương nhiên, nhưng quy mô khổng lồ như vậy bán ra khi giá đang cực mạnh, xu thế vững thì chắc chắn phải có sự đồng nhất nào đó trong đánh giá ngắn hạn. Có thể giá đã quá nóng, có thể là mức tăng đã hợp lý hay bất kỳ lý do nào khác có thể thúc đẩy người giữ cổ giải phóng hàng.

Thêm nữa là một cách thức giao dịch chưa từng thấy trong nhịp tăng từ đầu tháng 8, đó là hạ giá liên tục. VNM bị xả vùng cao thì dễ hiểu, nhưng khi cố gắng giữ giá 172 - giao dịch tới 1,28 triệu ~ 40,2% Vol - mà vẫn không thành cộng. Sau khi giá này bị tràn qua, hàng lớn ép tiếp xuống 169.

Diễn biến này đang thay đổi tương đối mạnh kỳ vọng ở VNM trong ngắn hạn cũng như năng lực dòng tiền. Trên 544 tỷ là một con số khổng lồ, thậm chí còn cao hơn toàn sàn HNX trong một thời điểm nào đó. Cảm giác như đó là những đồng tiền muộn màng cuối cùng vậy.

Nếu sức mua bị ảnh hưởng nghiêm trọng và sụt giảm trong tuần tới thì khả năng rất cao VNM sẽ điều chỉnh tương đối lớn. Nếu hàng cũng đã được tiêu hóa phần lớn trong ngày hôm nay, VNM sẽ có một nhịp dao động để hạ nhiệt.

Blog chứng khoán: Hạ hỏa 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.