18:17 15/01/2015

Blog chứng khoán: Khi thông tin “lỗi mốt”

iTrader

Cách đây vài tuần, chuyện canh giá dầu thế giới hàng đêm rồi trade cổ dầu khí là phổ biến, giờ không còn mấy ai quan tâm

HCM có phiên đột phá với thanh khoản kém.
HCM có phiên đột phá với thanh khoản kém.
Qua hai phiên, có thể khẳng định Thông tư 36 không còn là mối lo trên thị trường.

Thị trường ngày 15/1/2014:

Giao dịch hôm nay tiếp tục thể hiện tâm lý tích cực trên thị trường. Mặc dù tổng thể cổ phiếu vẫn phân hóa và nhiều blue-chips bị kiềm chế, nhưng số đông vẫn đang kiếm được tiền và mạch thông tin về Thông tư 36 đang nhạt đi.

Trong mỗi thời điểm, thị trường thường quan tâm đến một mạch thông tin nổi trội, một dạng “story” (câu chuyện) mà thị trường đang kể vào lúc đó. Nhà đầu tư bị chi phối nhiều nhất bởi những thông tin liên quan đến chủ đề đó hơn những dạng thông tin khác. Có thể dễ dàng nhìn thấy những “story” về giá dầu, về Thông tư 36 là gần đây nhất, trước đó là vụ dàn khoan và thậm chí một đợt là dịch Ebola…

Các mạch thông tin này cũng nổi lên rồi nhạt đi như mốt. Khi nhạt đi tức là ảnh hưởng của thông tin không còn nhiều nữa và thị trường chuyển sang quan tâm đến mạch thông tin khác. Chẳng hạn cách đây vài tuần, chuyện canh giá dầu thế giới hàng đêm rồi trade cổ dầu khí là phổ biến, giờ không còn mấy ai quan tâm. Cổ dầu khí vì thế bớt bị ảnh hưởng. 

Chuyện Thông tư 36 cũng thế, giờ việc hoãn hay không hoãn, “chém” như thế nào cũng không gây tác động lớn về tâm lý nữa. Điều cần quan tâm là áp lực thực sự có lớn hay không. Phiên hôm nay các cổ phiếu blue-chips phân hóa nhiều nên kiềm chế điểm số. Nếu nhìn về margin thì thường blue-chips được cầm cố nhiều nhất và tỷ lệ cũng cao nhất. Nếu như có lượng hàng cần thoát ra thì việc giá bị kiềm chế cũng không có gì là lạ.

Tuy nhiên khả năng hấp thụ của dòng tiền vẫn đủ tốt vì chắc chắn áp lực đã được xì bớt trong đợt giảm vừa rồi. Ngoài ra tâm lý tốt nên câu chuyện mới - có thể là kết quả kinh doanh năm - đang dần chiếm ưu thế. Đây rất có thể là mạch thông tin mới trong vài tuần tới và theo hướng tích cực. Số cổ phiếu tăng giá nhiều hơn giảm nên cơ hội chứng kiến danh mục tăng lên cũng nhiều hơn. Nhiều người kiếm được tiền thì không có gì phải lo lắng về yếu tố tâm lý.

Hôm nay nước ngoài giảm mua tăng bán nhưng vốn nội tăng 17% lên 2.629 tỷ. Một phần là tiền chạy vào FLC, KLF, PVS, tỷ lệ tập trung vốn lên tới 28%. Nhưng kể cả khi trừ các giao dịch đột biến (điều chỉnh theo mức trung bình tháng) thì vốn nội thuần vẫn trên 2.000 tỷ. Dòng tiền như vậy là ổn.

Chốt lại thị trường có thể dao động, nhưng rủi ro giảm mạnh là thấp. Tiền đang vào, tâm lý tốt. Điều chỉnh trong phiên là cơ hội để mua.

Giao dịch:

Vào thêm SSI giá 27.4, nâng stoploss lên 25.9. Nâng stoploss cho HAG lên 22.9.

Blog chứng khoán: Khi thông tin “lỗi mốt” 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

SSI tiếp tục dao động áp sát cản trên của vùng tích lũy ngắn hạn. Vol hôm nay giảm 19% và khá nhỏ, nhưng SSI hút được cầu. Dư mua dư bán rất lớn và sẵn sàng khớp nếu dao động rộng hơn. Như vậy Vol nhỏ không phải là xấu.

Giao dịch hôm nay chủ yếu giằng co ở 27.4-27.5, đặc biệt là buổi chiều, hết bên mua chiếm được rồi bên bán lại chiếm lại. Mức 27.5 vẫn bị sức ép nặng nề của lượng hàng muốn thoát ra. Thị trường tốt nên người bán không nhất thiết phải ép giá quá, mà chờ người mua đẩy lệnh lên. Người mua cũng nhìn thấy lượng hàng dày đặc và không nhiệt tình ở giá cao. Đây là nguyên nhân khiến thanh khoản giảm, khi người mua và người bán hòa hoãn trong bước giá rất hẹp.

Tình trạng này sớm muộn cũng phải kết thúc. SSI có lượng hàng rất lớn đang kẹt lại và lượng hàng này không dấu ý định thoát ra. Vì thế phải có sự đồng thuận của dòng tiền lớn, thậm chí là rất lớn để hấp thụ lượng hàng này. Trông chờ vào một phiên đột phá mạnh mẽ của SSI để lại được chứng kiến các phiên giao dịch hàng trăm tỷ đồng.

Blog chứng khoán: Khi thông tin “lỗi mốt” 2

HAG:

HAG có cầu đỡ cực lớn nhưng Vol lại giảm 23% so với hôm qua. Đây là kết quả của việc cung chờ cầu nâng giá còn cầu thì chỉ tập trung chặn đỡ ở mức thấp hơn. Kẹt trong hai chiến thuật này là những nhà đầu tư muốn mua bán bằng được. Số này không nhiều nên thanh khoản kém.

HAG đang tiến tới vùng kháng cự cứng quanh 24 và đang bị bán theo chiều giá lên. Bán chọn giá nên tác động chủ yếu là kiềm chế mức dao động theo chiều tăng. Hôm nay HAG có một nhịp nhún xuống nhưng lượng khớp dưới tham chiếu chỉ chiếm 28% Vol, khoảng 873k. Khả năng đi lên vùng 24 là cao.

Blog chứng khoán: Khi thông tin “lỗi mốt” 3

TCM:

Quả thực giá được đẩy lên quá dễ hôm nay. Vì TCM thanh khoản rất kém nên dao động đôi khi quá rộng. TCM vẫn đang dao động tích lũy bình thường, hàng trôi nổi ít, phải cái không hút được tiền lớn vào.

Blog chứng khoán: Khi thông tin “lỗi mốt” 4

HCM:

Bước tăng giá rộng nhưng Vol nhỏ do đặc điểm thanh khoản của HCM. Lượng hàng giá cao cũng xuất hiện trong khoảng 33.3 trở lên nhưng không thực sự mạnh và không gây sức ép nhiều, chủ yếu là chờ khớp và chọn giá. Về xu thế, hôm nay HCM vượt lên trên đường xu thế giảm nhưng Vol không đủ tin cậy. HCM có thể sẽ điều chỉnh một chút và có thể tăng mua. Mức kháng cự chính hướng tới trong vùng 36.

Blog chứng khoán: Khi thông tin “lỗi mốt” 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.