17:33 05/03/2014

Blog chứng khoán: Không phải vội

iTrader

Cung giảm có thể là do đã cạn cung giá rẻ, cũng có thể do tiết cung. Tình trạng này không thể kéo dài

HCM đang có chuyển biến mạnh mẽ nhất.
HCM đang có chuyển biến mạnh mẽ nhất.
Cung giảm có thể là do đã cạn cung giá rẻ, cũng có thể do tiết cung. Tình trạng này không thể kéo dài, rồi sẽ dẫn đến một phiên test cung cầu đàng hoàng.

Thị trường ngày 5/3/2014:

Giao dịch hôm nay khá mạnh về giá và điểm số, nhưng thanh khoản yếu đi do người bán giảm bán. Với tình hình này giá vẫn có thể tăng tiếp với thanh khoản tiếp tục giảm.

Thị trường tăng kiểu này khiến người cầm tiền khó chịu. Giá lầm lũi tăng có thể quay lại tương đương mức giá đã bán. Thanh khoản thấp khiến tâm lý mua trở lại lo ngại hơn, nhưng việc nhìn giá cứ tăng cũng không hề dễ dàng.

Giá tăng trên diện rất rộng, điểm số tốt, cổ phiếu dẫn dắt bật mạnh. Đó là những dấu hiệu của tâm lý tích cực. Điều thiếu chắc chắn vẫn là khối lượng giao dịch thấp đi trong khi biên dao động giá lại rộng, tức là cung giảm. Cung giảm có thể là do đã cạn cung giá rẻ, cũng có thể do tiết cung. Tình trạng này không thể kéo dài, rồi sẽ dẫn đến một phiên test cung cầu đàng hoàng.

Thị trường tăng hôm nay cũng không bất ngờ gì, nếu có thì chỉ là sức bật ở nhiều mã lớn hơn dự kiến và số cổ phiếu tăng giá nhiều. Tâm lý như vậy cũng là tốt. Điểm gây bối rối chủ yếu là thanh khoản.

Tổng mức vốn luân chuyển giảm gần 18%, còn khoảng 2.099 tỷ, thấp nhất trong 19 phiên. Vốn nội thuần giảm 17%, còn 2007 tỷ, cũng thấp nhất trong 19 phiên. Tiền trên 2.000 tỷ cũng không phải là yếu, nhưng rõ ràng là yếu hơn so với đợt vừa rồi. Nhiều người đã bán đang đứng ngoài.

Vốn vào giảm, cơ cấu vốn cũng thay đổi. HSX30 chỉ còn chiếm 47% cả sàn HSX. Tiền vào Midcap và penny đang tăng. Nhà đầu tư trong nước mua vào giảm đáng kể ở HSX30, hôm nay khoảng 672 tỷ (không kể nước ngoài). Nếu các blue-chips thiếu lực thì thị trường khó tăng bền được. Xu hướng chuyển vốn sang đầu cơ các mã nhỏ có thể còn tăng thêm tới đây.

Chốt lại, hôm nay tăng tốt về giá nhưng cần kiểm tra thêm về thanh khoản. Thị trường không thể khởi động lại một đợt tăng mới chỉ với dòng tiền yếu như vậy.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Loay hoay thế nào 3 phiên đã hồi lại sát mức giá đã bán. SSI hôm có phản ứng giá khá mạnh, vượt chắc chắn qua 25, kéo lên tận 25.7. Cách kê cầu rất hay, đẩy được người mua nâng giá dần lên, nhất là buổi chiều. Giá tăng 2,8% với Vol giảm 40%, SSI đang có dấu hiệu được tiết cung. Lúc đóng cửa giao dịch cũng rất hiền.

Dù có 2 phiên tăng khá tốt nhưng SSI vẫn chưa rõ xu hướng, vẫn đang có vùng kháng cự 25.8-26. SSI có thể xuất hiện đợt test cung đầy đủ hơn vào cuối tuần.

Blog chứng khoán: Không phải vội 1

HCM:

Giá được kéo qua 32, thanh khoản khá tốt dù có giảm 20% so với hôm qua. Lượng mua ATC rất khá. HCM giao dịch tốt hơn chờ đợi rất nhiều, có triển vọng tốt. Nếu HCM test cung có hiệu quả trong tuần này, xem xét mở lại vị thế mua.

Blog chứng khoán: Không phải vội 2

TCM:

Giá tăng 3,4% nhưng vẫn chỉ là phục hồi bình thường. TCM có một vùng kháng cự quanh 28 và giao dịch chưa rõ ràng. Vol giảm quá mạnh (35%), chỉ bằng một nửa trung bình. TCM không lo lắng nhiều về lượng bắt đáy mà chủ yếu là xem lượng hàng tích lũy trong vùng 28-29 sẽ phản ứng như thế nào. TCM hôm nay có cầu đẩy nhưng Vol quá thấp nên chưa rõ thực lực của cầu thế nào. Chưa có vì phải vội lúc này.

Blog chứng khoán: Không phải vội 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.