18:31 21/02/2019

Blog chứng khoán: Không tự tin thì đứng ngoài

iTrader

Kiếm ăn lúc này khó khăn vì khả năng chịu đựng rủi ro không đủ

Kiếm ăn lúc này khó khăn vì khả năng chịu đựng rủi ro không đủ.

Thị trường ngày 21/2/2019:

Tình thế lúc này không biết đâu mà lần, chỉ đánh các mã trụ là tương đối ổn chừng nào trò chơi vẫn tiếp diễn.

Cuối phiên hôm nay nhóm vốn hóa lớn nhất quá mạnh và các chỉ số được kéo lên kinh khủng. Hôm nay cũng là ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 2 nhưng việc đồng loạt nhiều mã trụ được kéo mạnh nên khó có thể là dao động thông thường như các phiên đáo hạn trước đây. Đẩy những cổ phiếu như VNM, VHM, MSN, VRE, VIC... cần rất nhiều tiền. Có thể hôm nay biến động mạnh cuối phiên là đã có sự kết hợp với lực mua lớn nào đó khác.

Ngoài nhóm trụ ra các cổ phiếu còn lại không có chuyển biến đáng chú ý nào. Giá vẫn chỉ luẩn quẩn trong biên độ hẹp từ đầu tuần tới giờ. Thị trường vẫn trong trạng thái cũ, là đẩy trụ như vốn đã diễn ra gần 2 tuần nay, nhưng hôm nay đạt tới cường độ mới. Sự cộng hưởng của nhóm trụ gần chục mã là chưa từng có gần đây.

Thị trường không phải là mạnh. Chỉ số không đại diện được cho sức mạnh chung nên tùy góc nhìn mà đánh giá. Cứ diễn biến này thì VNI vượt 1.000 điểm không khó. Mốc này mốc nọ ở chỉ số gần như vô nghĩa. Tiền lớn nhắm vào các cổ phiếu có ảnh hưởng nhất đủ mạnh để kéo phăng qua các ngưỡng cản. Lúc này chỉ số chỉ còn việc duy nhất là chạy theo.

Hiệu suất ngắn hạn ở cổ phiếu đang giảm dần. Nhóm trụ thì lợi nhuận rất tốt và cũng không mấy nhà đầu tư cá nhân chơi. Tiền đã liên tục duy trì rất lớn tại đây, chấp nhận kéo thô bạo như vậy thì điểm dừng chỉ phụ thuộc vào ý chí của bên đánh lên mà thôi. Sự mong manh của thị trường là ở chỗ này, vì khi đa số nghĩ rằng các trụ sẽ dừng lại thì nó vẫn tăng, đến khi tự tin nhảy vào thì có khi diễn biến lại ngược lại.

Diễn biến của nhóm trụ và chỉ số đi ngược lại suy nghĩ chung và chưa có dấu hiệu gì sẽ ngừng lại. Vì thế giả định ngắn hạn vẫn là các chỉ số được đẩy lên cao hơn, vượt ra khỏi các kịch bản thông thường. Chỉ số sẽ không còn là chỉ báo nữa mà chính các mã trụ sẽ là chỉ báo.

Chốt lại thị trường cơ sở vẫn khó chơi trong ngắn hạn, ít lựa chọn cho đầu cơ trừ khả năng chấp nhận rủi ro đu vào các trụ chưa được xoay vòng tới. Cửa ăn là đặt cược vào việc các trụ vẫn nằm trong trò chơi chưa kết thúc, còn rủi ro là tâm lý sẽ bị cộng hưởng ngược khi các trụ gãy. Lúc đó khó mã nào chịu được. Phái sinh Long không dễ ăn như những gì basis đang thể hiện còn Short phải tùy thuộc vào biểu hiện của các trụ, nếu không có thể bị nướng cháy trong vài nốt nhạc!

Giao dịch:

Nay canh Short tháng 3 nhưng basis quá rộng nên thôi. Nhìn đợt kéo lúc đóng cửa mà rợn tóc gáy, không biết bao nhiêu Short "bỏ mạng". Basis tháng 3 vẫn hơn 15 điểm. Thị trường quái dị kiểu này đành đứng ngoài.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.