17:18 08/02/2018

Blog chứng khoán: Làm gì với "quà tết" T+3?

iTrader

Khối lượng cổ phiếu lớn bán sàn hôm 6/2 sẽ về tài khoản ngày mai với lợi nhuận khá tốt

Lượng hàng bắt đáy chủ yếu mua được giá sàn T+3 sẽ về tài khoản ngày mai.
Lượng hàng bắt đáy chủ yếu mua được giá sàn T+3 sẽ về tài khoản ngày mai.

Khối lượng cổ phiếu lớn bán sàn hôm 6/2 sẽ về tài khoản ngày mai với lợi nhuận khá tốt.

Thị trường ngày 8/2/2018:

Phiên hôm nay gần như xác nhận hôm qua là bull-trap. Dòng tiền bắt đầu co rút thấy rõ và điều gì có thể khuyến khích người cầm tiền mua vào lúc này, mà không phải là chờ đợi sau kỳ nghỉ?

Hôm qua cầu đuối giá ở vùng giá cao, còn hôm nay cầu đuối toàn diện. Giá sụt giảm rộng ngay cả khi so với tham chiếu nhưng thanh khoản rất cạn. Điều đó có nghĩa là người bán đã chấp nhận hạ giá hơn mới có đủ cầu. Nếu cầu tốt thì đã có thể giữ được một mức dao động hẹp hơn trong bối cảnh áp lực bán không phải là cao.

Thị trường phiên này mới đối diện với lực bán cắt lỗ là chính. Ngày mai mới là ngày đối diện lực chốt lời. Thống kê sơ sơ với HSX giữa giá đóng cửa hôm nay và giá VWAP của hôm 6/2 thì trên 70% là đang có lời, nhưng trên 60% là ở mức ngấp nghé (chỉ lãi 2%), vốn có thể bị thổi bay ngay lập tức trong một phiên dao động mạnh như hôm nay.

Điều quan trọng hơn sẽ là hành xử của những người mua được giá sàn hôm 6/2. Khối lượng tương đối lớn vì hôm đó chất bán sàn la liệt. Bắt được ở giá thấp nhất nên lợi thế của nhóm này lớn nhất và khả năng chọn lựa nhiều hơn do có vùng đệm lớn 7-10%. Những người này sẽ ngay lập tức hiện thực hóa phần lãi đó, hay sẽ cân nhắc thời điểm theo diễn biến ngày mai, hay sẽ giữ hàng lại để ăn dày hơn sau kỳ nghỉ?

Thực tế không phải tất cả khối lượng giao dịch bắt đáy đều phải chờ T 3. Chắc chắn có giao dịch đảo hàng của các nhà đầu tư dài hạn trong ngày 6/2, vốn đã có sẵn danh mục cổ phiếu từ trước và có thể giao dịch ngay T 1 hoặc T 2. Vì vậy áp lực bảo toàn lợi nhuận sẽ cao hơn khi biên lợi nhuận bị thu hẹp lại đáng kể trong trường hợp giá giảm từ sớm.

Nếu thị trường bình thường thì áp lực bán T 3 của lượng hàng bắt đáy không đáng ngại lắm. Nhưng hiện tại có ít nhất hai yếu tố phải cân nhắc. Thứ nhất là dòng tiền vào đang yếu ở thời điểm trước kỳ nghỉ Tết, nghĩa là sức mua sẽ không được mạnh như trong điều kiện thông thường. Cung cầu ngắn hạn sẽ thiếu cân bằng.

Thứ hai là rủi ro biến động khó đoán của bối cảnh chung khi thị trường Việt Nam lại có kỳ nghỉ dài. Việc mua vào trong những phiên tới đồng nghĩa với việc phải gánh chịu rủi ro đột xuất khi thị trường tạm đóng cửa nhiều ngày. Chẳng hạn các ETFs bị discount quá nhiều hay bị rút vốn mà không giao dịch được…

Trong bối cảnh đó, việc đang có lãi ngắn hạn giống như một món quá Tết, vốn có rủi ro bốc hơi khá dễ dàng. Các nhà đầu tư sẽ lựa chọn hành động nào trong mấy ngày tới?

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Thị trường cơ sở thì quá rủi ro, phái sinh thì thanh khoản yếu và ít cơ hội rõ ràng với rủi ro thấp. Hợp đồng tháng 2 luôn duy trì mức chiết khấu lớn nên Short thì bất lợi mà Long thì quá đâm đầu vào rọ. Hôm nay không giao dịch được.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.