17:45 22/07/2016

Blog chứng khoán: Lòng tham lại xuất hiện

iTrader

Năng lực dòng tiền đẩy cao hơn đã không còn đủ. Bây giờ chỉ còn xem thị trường điều chỉnh giảm theo cách nào

Vùng đỉnh đã thể hiện khá rõ ở VNI sau hôm nay. Hầu hết cổ phiếu thậm chí tạo vùng đỉnh sớm hơn nhiều. Khả năng tạo đỉnh cao mới trong bối cảnh dòng tiền suy yếu là rất thấp.
Vùng đỉnh đã thể hiện khá rõ ở VNI sau hôm nay. Hầu hết cổ phiếu thậm chí tạo vùng đỉnh sớm hơn nhiều. Khả năng tạo đỉnh cao mới trong bối cảnh dòng tiền suy yếu là rất thấp.
Khả năng hồi ngắn hạn là cao sau phiên bắt đáy mạnh hôm nay, nhưng rủi ro ở cổ phiếu là rất khác nhau.

Thị trường ngày 22/7/2016:

Thị trường biến động cực kỳ nhanh, một ngày bằng cả tuần. Mức điều chỉnh mạnh và nhanh hơn dự kiến khá nhiều.

Rất khó phân định việc tháo chạy hôm nay là chủ động và mang tính đám đông hay bị giải chấp. Dù gì thì hành động vội vã này cũng cho thấy một quan điểm bi quan khá đồng nhất ở phía người cầm cổ.

Tâm lý thay đổi nhanh chóng, chuyển sang trạng thái cực đoan khi chỉ số bị ép mạnh bởi các trụ lớn. Tình trạng giảm sâu ở số đông đã kéo dài từ hôm thứ Ba tuần này, nhưng điểm số vẫn lình xình trong vùng đỉnh. Nói cách khác thì sóng ngầm giảm đã có từ trước, nhưng thói quen nhìn chỉ số quá nặng nên vẫn chưa thấy sự thay đổi về sức mạnh. Khi chỉ số tụt hẳn, vùng đỉnh mới xuất hiện rõ ở chỉ số.

Do đặc điểm cách tính của VNI nên chỉ báo định lượng độ rộng toàn thị trường quan trọng hơn trong những tình huống ở vùng đỉnh. Cổ phiếu giảm giá mạnh càng lúc càng nhiều thì chắc chắn sức mạnh chung đã suy giảm. Đó là chưa kể đến khối lượng xả thẳng đã tăng cao mấy hôm nay và dòng tiền đang chủ động rút ra.

Tóm lại việc thị trường tạo đỉnh ngắn hạn là rất rõ ràng. Năng lực dòng tiền đẩy cao hơn đã không còn đủ. Bây giờ chỉ còn xem thị trường điều chỉnh giảm theo cách nào.

Diễn biến giảm hôm nay rất nhanh và người bán thoát hàng dứt khoát. Tốc độ giảm 1 ngày bằng cả tuần, mức giảm điểm số mạnh nhất tới trên 19 điểm, trong khi thị trường bình thường để mất từng đó điểm phải qua 5-6 phiên giảm liên tục. Vì thế nhiều cổ phiếu xuất hiện mức điều chỉnh rất mạnh trong ngắn hạn.

Hệ quả là lòng tham nổi lên nhanh chóng, cầu bắt đáy xuất hiện. Nói chung khi không gặp phải những sự cố mang tính bất thường thì các phiên tụt sâu đều có cầu bắt đáy mạnh. Hiệu quả nâng đỡ giá thì còn tùy, nhưng rất dễ dẫn tới các phiên phục hồi.

Dòng tiền hôm nay tăng trở lại tương đối mạnh, riêng vốn nội đã là 3.081 tỷ. Để có được mức giao dịch này thì chắc chắn phải có một phần tiền quay lại thị trường. Khả năng phục hồi ngắn hạn tăng lên sau hôm nay.

Việc thị trường đảo chiều tăng trở lại sau một phiên rơi rất mạnh là bình thường, nhưng rủi ro rất cao và rất khác nhau ở các cổ phiếu. Sẽ có những mã chỉ hồi lại 0,5 phiên, có mã đi được T+3. Đó là chưa kể độ bền của dòng tiền ngắn hạn T+ là rất khó đoán. Những cổ phiếu thu hút được dòng tiền bắt đáy càng lớn và có hiệu quả hồi giá càng mạnh càng đỡ rủi ro.

Chốt lại, thị trường phục hồi sau khi rơi vùng phân phối thường không dựa trên kỳ vọng như trước, mà chỉ thuần túy là do cầu bắt đáy ngắn hạn. Giá điều chỉnh xuống mức cân bằng với năng lực mua trong ngắn hạn giúp thị trường chững lại. Điều đó không có nghĩa rằng điều chỉnh kết thúc và sóng tăng lại kéo dài thêm.

Tùy từng cổ phiếu mà khả năng đi xa khác nhau nhưng từ bình diện chung của thị trường, đây là giai đoạn đảo chiều hồi để tạo đỉnh sau thấp hơn và dòng tiền thường yếu khi giá tăng.

Luôn cần ghi nhớ rằng dòng tiền là có hạn và khi đã đạt đỉnh thì không thể mạnh thêm được nữa. Không còn kỳ vọng để nuôi dưỡng dòng tiền thì điều chỉnh mới là điều hợp lý.

Giao dịch:

Mua thêm VNM giá 153. Nâng stoploss lên 152.

Blog chứng khoán: Lòng tham lại xuất hiện 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Hôm nay VNM chính thức có room, nước ngoài “chuyển làn” mua vào mạnh hơn dù vẫn có bán, nhưng riêng khớp lệnh thì bán ra nhỉnh hơn một chút.

VNM tụt sâu nhất xuống 152, khớp đúng 1k. Giá 153 khớp 231k, bị xả thẳng rất dữ dội. Nước ngoài không phải là nguyên nhân chính mà áp lực đến từ trong nước. VNM rung lắc dữ dội nhưng tổng thể là cầu vào tốt. Phiên hôm nay điều chỉnh lành mạnh.

Thanh khoản liên tục duy trì ở mức cực cao trong 4 gần đây và cầu vẫn duy trì khỏe chứng tỏ VNM hút tiền tốt. Với mức trao tay khổng lồ như vậy chứng tỏ việc đột phá qua 150 của VNM rất có chất lượng. Trong ngắn hạn giá có thể lình xình, mức hỗ trợ ngắn hạn là 153.

Blog chứng khoán: Lòng tham lại xuất hiện 2

VIC:

Nếu VIC đóng cửa tại tham chiếu và tạo Doji thì sẽ đẹp hơn nhiều. Vol hôm nay trung bình thấp tương đương hôm qua. Giá tuy có bị ép xuống 49.6 nhưng giao dịch dưới 50 chưa tới 70k. Tuy nhiên mức 50 lại bị bán hơi dày, hôm nay là 315k ~ 50% Vol.

VIC vẫn đang giằng co quanh điểm cân bằng 50 và có cầu đỡ khá ổn. Điểm chưa chắc chắn là cung vẫn khó đoán. Tuy nhiên chiều nay khi thị trường sập mạnh VIC bị ép xuống 49.6 với Vol rất thấp và cầu vào đẩy lên 50 rất dễ dàng. Thật ra buổi chiều VIC giao dịch giá 50 chỉ hơn 100k. Như vậy hàng cũng đã giảm bớt sau khi chạy xong trong buổi sáng.

VIC vài ngày tới nếu giảm bán từ 50 trở xuống thì cơ hội phục hồi là cao vì giá đã quay lại vùng tích lũy 3 tháng trước.

Blog chứng khoán: Lòng tham lại xuất hiện 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.