17:42 26/10/2017

Blog chứng khoán: "Méo" như chỉ số chứng khoán

iTrader

Nếu hiện tượng kéo trụ vẫn diễn ra thì thị trường chính là cạm bẫy

HSX30 đang được neo giữ bằng ROS và SAB.
HSX30 đang được neo giữ bằng ROS và SAB.

Nếu hiện tượng kéo trụ vẫn diễn ra thì thị trường chính là cạm bẫy

Thị trường ngày 26/10/2017:

Thị trường đang ở trong trạng thái không thể đoán định được, mọi phân tích chỉ là giả thiết và càng lúc càng trở nên kém chắc chắn. Nếu hiện tượng kéo trụ vẫn diễn ra thì thị trường chính là cạm bẫy.

Hôm nay có sự trái ngược rất rõ rệt giữa trạng thái giao dịch và kết quả giao dịch. Chỉ số thì không giảm nhiều, VN30 thậm chí còn tăng, nhưng cổ phiếu thì đa số giảm. Thậm chí đa số blue-chips cũng giảm. Hiện tượng dị dạng của chỉ số đang tạo rủi ro quá lớn.

Thị trường cơ sở rõ ràng là xác suất thua lỗ đang lớn hơn rất nhiều xác suất lợi nhuận. Thị trường phái sinh còn rủi ro hơn, trò kéo chỉ số đang làm nhiễu loạn các tính toán và không thể phân tích VN30 được. Một chỉ số là cơ sở của cả một thị trường, thì hiện tượng méo mó sẽ khiến cả thị trường bị ảnh hưởng. Câu hỏi lớn nhất vẫn là tại sao hiện tượng này lại diễn ra lâu và thản nhiên đến như vậy?

Chỉ với một vài cổ phiếu lớn tăng giá, các chỉ số hôm nay đã tạo ra một phiên có vẻ không quá tiêu cực. Tuy nhiên mặt bằng giá cổ phiếu lại phát đi thông điệp khác. Những ai nắm giữ trúng những mã tăng giá có thể an toàn, nhưng số đông lại không được như vậy. Bối cảnh này không thể phân biệt được trạng thái lợi nhuận danh mục là nhờ may mắn, hay thực sự do kỹ năng và một hệ thống giao dịch tốt.

Bởi vì lúc này việc neo giữ chỉ số vẫn đang được thực hiện bằng một số mã lớn, nên mọi phân tích đều không đáng tin cậy. Nếu như chỉ số không chuyển biến thì trạng thái thị trường nhìn qua lăng kính này vẫn không thay đổi. Đương nhiên câu chuyện cổ phiếu lại hoàn toàn khác.

Một biểu hiện duy nhất có thể chờ đợi là sự đổ vỡ trong tâm lý. Nhà đầu tư đang chịu sức ép rất lớn về tâm lý khi danh mục thì lỗ mà thị trường gần như đứng im. Nếu tâm lý đổ vỡ, sẽ thấy một áp lực bán lớn trên thị trường. Lúc đó, liệu các trụ có đủ sức chống đỡ hay không thì khó nói, nhưng ít nhất cũng phát đi tín hiệu có thể đoán định được.

Như hôm nay khi VNI vượt 830 điểm khá xa, thị trường vẫn không có sự đồng thuận nào. Cổ phiếu giảm giá rất nhiều, dòng tiền thì èo uột. Thanh khoản chỉ tăng lên khi nhà đầu tư giải phóng vị thế. Rõ ràng là đang có sự phản kháng tiêu cực giữa trạng thái của Index và hành động giao dịch. Nếu thị trường thực sự tin tưởng vào một xu hướng bứt phá, tình trạng đó sẽ không xảy ra.

Nói cho cùng thì thị trường trường chứng khoán khác với sới bạc ở chỗ có thể tính toán xác suất và lựa chọn mức chấp nhận rủi ro. Khi những tính toán đó không còn sử dụng được nữa thì chỉ còn là canh bạc lớn!

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

VN30 tiếp tục tăng cao thêm lên gần 826 điểm và hợp đồng tháng 11 lên gần 824, trong khi hôm qua vừa Short ở 820.6. Thị trường trở nên dị dạng không tưởng tượng được. Có quá nhiều cổ phiếu giảm giá nhưng chỉ số vẫn tăng. Rủi ro trên thị trường phái sinh khác xa với rủi ro của thị trường cơ sở.

Hôm nay chấp nhận mạo hiểm rất cao, Short tiếp kỳ hạn tháng 11 ở 823.2-823.5 với giả định thị trường sẽ cân chỉnh lại hiện tượng méo mó quái đản. Mọi thứ có vẻ đi đúng hướng trừ lúc đóng cửa. Sự điên rồ bất trị của ROS đang phá vỡ tất cả mọi tính toán.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.