17:28 11/08/2016

Blog chứng khoán: Một tuần bằng ba tuần

iTrader

Thị trường đang chuyển động một tuần bằng ba tuần. Mới 4 phiên mà VN-Index đã nhảy 5,2%

Hsx30 đang dẫn dắt toàn thị trường.
Hsx30 đang dẫn dắt toàn thị trường.
Các trụ dẫn dắt thị trường đang đẩy điểm số cực mạnh và kích thích tâm lý cao độ. Tiền cũng được lôi kéo vào ngày càng tăng.

Thị trường ngày 11/8/2016:

Giao dịch mạnh hơn dự kiến rất nhiều, tâm lý quá hưng phấn và dòng tiền thay đổi ấn tượng.

Thị trường đang chuyển động một tuần bằng ba tuần. Mới 4 phiên mà VN-Index đã nhảy 5,2%, quay lại sát vùng 660-680 điểm. Dĩ nhiên là chỉ có các trụ mới tạo được bước nhảy thần kỳ này, nhưng chừng đó cũng đủ gây sốc.

Thanh khoản hôm nay tăng vọt nhưng người bán vẫn duy trì lối treo lệnh vùng giá cao. Người mua đã chấp nhận rủi ro cao hơn nhiều, nâng giá chủ động mạnh mẽ để tìm kiếm thanh khoản. Do đó chuyển động giá rất tốt và khối lượng giao dịch lớn.

Vốn nội vào hôm nay khoảng 2.644 tỷ, cao nhất 3 tuần. Tiền đang được lôi kéo trở lại rất tốt và tạo được hướng chuyển động giá phù hợp.

Thống kê toàn thị trường hôm nay thì mức dao động phần lớn là tích cực, thậm chí còn tốt hơn hôm qua với mức dao động rộng hơn và đóng cửa sát giá High hơn. Như vậy cách bán vẫn chưa có thay đổi và chỉ có người mua hưng phấn hơn.

Với sức kéo mạnh mẽ ở giá thì các chỉ báo kỹ thuật sớm muộn cũng phải chạy theo. Thường thì dù xấu đến đâu nhưng với 3 phiên liên tục tăng mạnh như vậy, các chỉ báo kỹ thuật đều cải thiện.

Việc người mua thay đổi trước khi người bán thay đổi khiến kịch bản tích cực có khả năng hiện thực hơn, nghĩa là thị trường sẽ phục hồi mạnh hơn mức độ bình thường của nhịp nảy kỹ thuật mà có thể là retest đỉnh cũ. Nếu các trụ vẫn còn mạnh, điểm số có thể đi cao hơn.

Tuy nhiên với cổ phiếu, điểm vào là khác nhau. Tốc độ tăng rất gấp lúc này sẽ dẫn đến nhịp chững lại chốt lời, có thể ngày cuối tuần hoặc đầu tuần sau. Khi đó cơ hội mua sẽ tốt hơn.

Giao dịch:

Vào thêm VNM giá 165 khi lượng bán giá này có triển vọng được quét hết. Nâng stoploss nên 159.

Blog chứng khoán: Một tuần bằng ba tuần 1

Danh mục theo dõi:

VNM:

Giá tiến triển tốt hơn dự kiến, tham chiếu 164 chỉ giao dịch 12,2k, rất ít. Mức 165 bị chặn đầu tiên, giao dịch 447k ~ 27% Vol và cũng giải quyết khá nhanh. Như vậy VNM đang được mua vào chủ động và nâng giá thay vì chờ nhịp nhún xuống retest đỉnh vừa vượt qua. Điều đó có nghĩa là VNM đang rất mạnh, có thể tăng tỷ trọng lên.

Dòng tiền vào VNM đang ở mức rất cao, thu hút những tay chơi lớn và đó là điều an toàn nhất lúc này. Thanh khoản đủ hấp dẫn các dòng tiền lớn không phải là dễ dàng. Với một cổ phiếu có thị giá rất cao thì việc nâng giá mua liên tục là điều cực kỳ ấn tượng. Rất nhiều lệnh lớn xuất hiện.

Chú ý giao dịch cuối cùng lúc đóng cửa, cầu rất lớn quét hết dư bán 169, vốn tồn tại suốt cả buổi chiều. VNM liên tục có hàng trăm ngàn cổ phiếu chặn các bước giá. Để đánh thông được mỗi bước giá cần lượng tiền hàng chục tỷ tới cả trăm tỷ. Đó là cuộc chơi của dòng tiền thông minh.

Nước ngoài mua 739,5k giá bình quân 166.7, giá rất tốt hôm nay. Bán ra 520k giá bình quân 167.7, còn lại là thỏa thuận.

Blog chứng khoán: Một tuần bằng ba tuần 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.