17:50 25/07/2019

Blog chứng khoán: Neo chỉ số để Short phái sinh?

iTrader

Các chỉ số hôm nay được một vài mã trụ đẩy mạnh và duy trì độ cao rất tốt. Tuy nhiên dòng tiền chung vẫn không có gì cải thiện và mức tăng của các mã ăn theo rất hạn chế

Các chỉ số hôm nay được một vài mã trụ đẩy mạnh và duy trì độ cao rất tốt. Tuy nhiên dòng tiền chung vẫn không có gì cải thiện và mức tăng của các mã ăn theo rất hạn chế.

Thị trường ngày 25/7/2019:

Các trụ làm việc quá tốt trong ngày hôm nay, tạo nên một không khí giao dịch hồ hởi trong cả phiên. Tuy nhiên khác với hôm qua, chiều nay dường như đà tăng được neo giữ để chốt lời.

VNI đang tạo ảo giác rằng thị trường rất mạnh, xu hướng tăng rất chắc. Thực ra chỉ có mấy trụ loanh quanh đổi chỗ cho nhau. Phiên này VIC, VHM, GAS tiếp tục kéo cực khỏe và thêm nhịp hồi kỹ thuật của VCB, BID, còn các mã khác trồi sụt bình thường. VNI lên gần 1k.

Nếu cứ diễn biến thế này thì VNI vượt 1k không có gì khó. VHM, GAS vẫn có thể hoạt động thêm chút nữa. SAB, VCB, BID còn cơ hội retest đỉnh cao gần nhất. Tuy nhiên thị trường đang ở thời điểm rủi ro đối với nhiều cổ phiếu khác. Chỉ các trụ được nhắm tới mới tăng mạnh, còn lại tăng yếu. Nếu thị trường quay đầu, trụ bị buông, các mã chưa tăng hoặc tăng ít thường là cắm đầu giảm nhanh hơn.

Với hệ số tăng/giảm hôm nay cân bằng, thị trường chung vẫn còn khả quan. Phiên cuối tuần vẫn có khả năng tăng tiếp vì đợt xả trụ cuối ngày hôm nay được điều tiết vừa phải, chỉ số vẫn tạo nến đẹp. Vốn nội duy trì hơn 3k tỷ là cao ở thời điểm hiện tại, đỉnh gần nhất là 3,2k tỷ cách hôm nay đúng 1 vòng T3.

VNI vẫn đang được các trụ đưa đẩy lên cao hơn nhưng phần lớn cổ phiếu đã có đỉnh ngắn hạn, cơ hội tăng theo chỉ số cũng chỉ là retest đỉnh hoặc tạo đỉnh thấp hơn. Nhịp tăng này rất dị, chỉ số ít cổ phiếu là có mức tăng nổi bật, còn lại tăng bình bình 5-7% kể từ khi VNI vượt 966-967. Thị trường nhìn qua VNI thì có trend tăng nhưng cổ phiếu thì không chắc về xu hướng.

Thị trường phái sinh hôm nay có lực Short bền bỉ khi VN30 dập dình quanh 892. Tuy nhiên thanh khoản đã giảm tới 20% so với hôm qua, nhưng OI tháng 8 lại tăng 1.643 hợp đồng. Basis rộng ra tiếp tục phản ánh lực Short đang thắng. Rất có thể hoạt động hedge đang xuất hiện nhiều vì nếu chưa muốn chốt cổ phiếu mà lo thị trường đảo chiều thì tốt nhất là Short phái sinh. Thị trường sắp hết thông tin hỗ trợ, trụ luân phiên thì cũng đến lúc phải dừng vì sẽ không còn kỳ vọng gì để kéo thêm tiền vào.

Chốt lại, nên tiếp tục chốt lời cơ sở trong các nhịp tăng giá intraday, hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống thấp hơn nữa. Đánh đu với thị trường ở giai đoạn này là rủi ro cao, mà đã rủi ro cao thì chỉ nên thực hiện với tỷ trọng nhỏ. Phái sinh canh Short ở các nhịp kéo trụ.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Neo chỉ số để Short phái sinh? - Ảnh 1.

Diễn biến VN30 tăng như chờ đợi và retest đỉnh cao hôm qua ở quanh 892. Hợp đồng tháng 8 tăng theo là cơ hội tốt để lựa điểm Short.

Giá tốt là lúc phái sinh lên trên 888, ngang với đỉnh cao nhất ngày hôm qua. Basis -1,5 điểm. Short lô đầu tiên ở 888.6. VN30 có thể retest đỉnh 892 và nếu basis vẫn hẹp thì có thể Short khoảng 890 càng đẹp. Tuy nhiên basis sau đó lại thể hiện lực cản cực lớn từ phía Short. Kể cả khi Vn30 vẫn đi lên, basis tự rộng ra.

Cơ hội lần thứ hai là nhịp giật lên bất ngờ của tháng 8 lúc gần 2h. Giá lại vọt lên 889 điểm rất nhanh khi VN30 retest 892 như chờ đợi. Short tiếp 889.1, 889.7, 890.5, khớp 889.1.

Toàn bộ thời gian còn lại lực Short rất lớn kiềm chế. VN30 dập dình sát 892 tới gần 40 phút rồi mới rơi xuống. Có vẻ các trụ được sử dụng để duy trì chỉ số, tạo điều kiện Short tốt hơn.

Duy trì vị thế qua đêm.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.