17:29 13/09/2021

Blog chứng khoán: Ngại rủi ro, thanh khoản phái sinh giảm kỷ lục

iTrader -

Phái sinh là kỳ vọng nhưng mức basis âm hơn 5 điểm cuối ngày của F2 tức là các tay chơi ngắn hạn không hào hứng gì với triển vọng tăng. Việc từ chối đặt cược mạo hiểm trên thị trường phái sinh thể hiện sự thận trọng cao với thị trường cơ sở...

VN30 vẫn đang lấp lửng, để ngỏ kịch bản giảm.
VN30 vẫn đang lấp lửng, để ngỏ kịch bản giảm.

F1 đáo hạn vào thứ Năm tuần này mà basis hôm nay vẫn chấp nhận chiết khấu rất rộng. Bình quân basis buổi sáng tới trên 5 điểm, mức rộng nhất gần -8 điểm khi VN30 chớm vượt 1453.

Khoảng cách giữa ngưỡng cản gần nhất và hỗ trợ gần nhất tiếp tục rất rộng, vì vậy phải tham khảo mức tham chiếu của VN30. Basis chiết khấu quá rộng nên không thể Short được. Long cũng rất ít cơ hội vì không có setup nào chuẩn. Hai lần VN30 thời điểm nửa cuối phiên chiều retest 1445.xx, F1 có hai điểm Long nhưng basis làm giảm đáng kể biên độ.

Việc gần đáo hạn mà F1 chấp nhận mức chiết khấu lớn là điều đáng suy nghĩ. Rõ ràng là VN30 có một vài nhịp tăng rất triển vọng buổi sáng nhưng F1 không chạy theo. F2 thậm chí còn chiết khấu rộng hơn. Thị trường phái sinh đang thể hiện sự thiếu tin tưởng.

Thực tế thì thị trường cơ sở đang trong giai đoạn khó chịu. Với cổ phiếu thì không có vấn đề gì lớn nếu tích lũy trong nhịp giảm cho tầm nhìn dài hạn, nhưng với phái sinh, dao động bị ảnh hưởng bởi basis sẽ rất khó giao dịch. Phái sinh là kỳ vọng (lúc này qua F2) nhưng mức basis âm hơn 5 điểm cuối ngày tức là các tay chơi ngắn hạn không hào hứng gì với triển vọng tăng. Việc từ chối đặt cược mạo hiểm trên thị trường phái sinh thể hiện sự thận trọng rõ hơn nhiều so với thị trường cơ sở. Đó là chưa kể thanh khoản trên thị trường phái sinh đang giảm ghê gớm: Tổng giá trị danh nghĩa của thị trường này hôm nay (tất cả các kỳ hạn) chỉ còn gần 19,9k tỷ, mức thấp kỷ lục từ giữa tháng 4/2021.

Diễn biến của thị trường cổ phiếu hôm nay yếu dần về chiều khá rõ. Buổi sáng ít nhất độ rộng và các chỉ số còn dập dình trên tham chiếu. Đến chiều nỗ lực vượt tham chiếu chỉ xuất hiện ngắn ngủi chừng 15 phút cuối. VNI và VN30 nhú qua tham chiếu hoàn toàn nhờ các trụ được đẩy lên và đến cuối phiên thì lực xả lại dập các trụ xuống.

Các chỉ số giảm buổi chiều khiến cho xu hướng ngắn hạn càng mập mờ hơn. Nhìn vào VN30 thì không có trụ nên ngưỡng cản 61,8% trong chiều hồi đã chặn lại rất rõ. Ít nhất thì các chỉ số phải bật lên cao hơn mức High tuần trước rồi mới tính đến cơ hội quay lại đỉnh tháng 8. Chừng nào diễn biến này chưa rõ ràng thì vẫn có rủi ro đây là một nhịp hồi tạo đỉnh thứ 2 thấp hơn. Bất chấp kỳ vọng phía trước là có, thực tế thị trường và dòng tiền mới là yếu tố quyết định vì từ kỳ vọng đến xuống tiền là cả một khoảng cách xa.

Thanh khoản hôm nay khá lớn, HSX đạt trên 21,6k tỷ (không tính thỏa thuận), HNX khoảng 3,39k tỷ. Dù vậy thanh khoản được tạo thành trong chiều giảm giá áp đảo. HPG, HSG, KBC, VHM bị dập xuống rất rõ. Điểm tốt là vẫn đang có cầu đỡ mạnh. Điểm dở là bán vẫn còn nhiều hàng. Chiến thuật hợp lý có lẽ là chờ giá thấp với blue-chips, đầu cơ nhanh tỷ trọng nhỏ với hàng nóng.

Đối với thị trường phái sinh, basis có thể hẹp lại dần và tuần này các quỹ ETF cũng review. Vì vậy chỉ nên đánh cực ngắn, an toàn trên hết, kết hợp ngưỡng hỗ trợ/kháng cự của VN30 và dư mua dư bán ở các trụ để tìm điểm vào.

VN30 chốt hôm nay tại 1444.99, ngay tại một mốc hỗ trợ/kháng cự. Cản kế tiếp là 1450; 1458; 1464. Hỗ trợ 1439; 1432; 1426; 1422; 1417; 1411; 1407; 1404.

Sắp đáo hạn mà hôm nay basis F1 còn chiết khấu rất rộng.
Sắp đáo hạn mà hôm nay basis F1 còn chiết khấu rất rộng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.