
Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025
Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".
Thứ Bảy, 04/10/2025
iTrader
08/09/2023, 16:43
Các chỉ số phát đi nhiều tín hiệu xấu hơn trong phiên cuối tuần, dù ảnh hưởng chưa lan rộng và cổ phiếu vẫn duy trì được độ phân hóa. Một điều rõ ràng là nếu không có sự đồng thuận từ nhóm trụ dẫn dắt, các chỉ số rất khó để đột phá và nếu chỉ số tạo 2 đỉnh, sự lo lắng có thể lan rộng hơn...
Các chỉ số phát đi nhiều tín hiệu xấu hơn trong phiên cuối tuần, dù ảnh hưởng chưa lan rộng và cổ phiếu vẫn duy trì được độ phân hóa. Một điều rõ ràng là nếu không có sự đồng thuận từ nhóm trụ dẫn dắt, các chỉ số rất khó để đột phá và nếu chỉ số tạo 2 đỉnh, sự lo lắng có thể lan rộng hơn.
Từ góc độ cổ phiếu, hôm nay chỉ có nhóm trụ là kém, còn lại bình bình, các mã vừa và nhỏ tăng rất tốt. Vì thế cơ hội ở cổ phiếu cụ thể vẫn còn, có thể “đu trend” cho đến khi áp lực phân phối lộ rõ trên diễn biến giá. Những cổ phiếu yếu nên cắt bỏ vì khi thị trường mạnh còn không tăng nhiều được thì lúc thị trường quay đầu, rất dễ chịu tác động chung.
Hiện tại VNI hay VN30 đang chủ đạo bị kiềm chế từ các trụ. Trong suốt nhịp nảy retest đỉnh lần này, các blue-chips rất ít cổ phiếu tăng mạnh rõ rệt hoặc có được đỉnh cao mới. Hiệu suất thấp sẽ rất khó thu hút dòng tiền. Thanh khoản nhóm VN30 hầu như là nhờ VIC mà duy trì được tỷ trọng khoảng 35% sàn HSX nhưng khi cổ phiếu nay giảm giá cực mạnh. Vì vậy quản trị danh mục nên cân bằng giữa các cơ hội ngắn hạn và dài hạn.
Tổng thể dòng tiền hiện vẫn đang rất tốt và hiệu ứng giá cổ phiếu vẫn chưa xác nhận áp lực phân phối tạo tác động xấu. Lực bán chủ động vẫn duy trì trong vùng giá. Tuy nhiên kiểu bán này sớm muộn cũng sẽ được kiểm tra khi thị trường nới biên độ cả chiều tăng lẫn chiều giảm. Hiện tượng lình xình hai phiên cuối tuần chưa chắc chắn về khả năng chỉ số tạo 2 đỉnh hay chỉ là biểu hiện của nỗ lực hấp thụ cổ phiếu vùng đỉnh cũ. Kịch bản nào cũng có thể xảy ra lúc này. Tuy nhiên nếu vài phiên nữa vẫn không đột phá được thì rủi ro sẽ tăng lên. Lần trước cũng quanh vùng đỉnh này thị trường bập bênh hai tuần trước khi quay đầu.
Quan điểm vẫn là duy trì danh mục ở trạng thái cân bằng, sẵn sàng các kịch bản hành động. VN30 đang yếu hơn mặt bằng chung, có thể trading phái sinh thuận tiện hơn.
Giao dịch F1 phiên này thể hiện sự hưng phấn nhất định khi duy trì được basis dương. Tuy nhiên VN30 tiếp tục không vượt được vùng cản đầu tiên quanh 1258.xx và mỗi lần chạm tới F1 đều cao hơn chỉ số, là setup Short tốt với điểm stoploss theo VN30 tại ngưỡng 1258.xx. Duy nhất nhịp cuối khi VN30 thủng 1253.xx, các trụ giảm không có quán tính nên Short đuổi gặp bất lợi.
VN30 hôm nay giảm tụt xuống dưới đỉnh cũ tháng 8, có nguy cơ retest không thành công. Xác suất thấp là có hiện tượng đảo trụ đỡ chỉ số này nhưng không cao. Dòng tiền vào VN30 nếu trừ đi VIC thì đang giảm. Chiến lược là Long/Short linh hoạt, ưu tiên Short.
VN30 chốt hôm nay tại 1249.14. Cản gần nhất phiên tới là 1253; 1258; 1269; 1275; 1282. Hỗ trợ 1247; 1240; 1233; 1224; 1216; 1208.
“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
Sau chuỗi bán ròng kéo dài, tỷ lệ sở hữu nước ngoài trên HoSE đã rơi về mức thấp nhất gần 13 năm, chỉ còn 15,61%.
Nhà đầu tư cá nhân hôm nay mua ròng 467.2 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh là 582.9 tỷ đồng. Tự doanh mua ròng 620.1 tỷ đồng tính riêng khớp lệnh họ mua ròng 755.2 tỷ đồng.
Thị trường tiếp tục điều chỉnh trên diện rộng trong ngày cuối tuần dù các trụ vẫn hoạt động “ổn định” để nâng đỡ chỉ số. VNI giảm không nhiều tuần này nhưng cổ phiếu thì thiệt hại nặng nề. Dòng tiền bắt đáy vẫn hoạt động một cách hững hờ và chỉ chờ giá thấp.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: