17:44 25/01/2016

Blog chứng khoán: Nhỡ tàu rồi!

iTrader

Thị trường luôn luôn đúng, nếu muốn tăng thì nó sẽ tăng

VNI thể hiện một ngày tăng mạnh hiếm có.
VNI thể hiện một ngày tăng mạnh hiếm có.
Tốc độ thay đổi giá hôm nay rất nhanh và nếu muốn mua bằng được thì chỉ có cách đuổi giá.

Thị trường ngày 25/1/2016:

Cảm giác nhỡ tàu cũng rất thú vị hôm nay, nhất là khi cổ tím rịm một dàn! Thị trường quay đầu quá nhanh và tâm lý hưng phấn cao khó tưởng tượng. Những nhà đầu tư bắt đáy tuần trước đã lật ngược thế cờ và thắng lớn khi hàng đã nằm trong tài khoản.

Một ngày giao dịch mạnh mẽ kiểu này chắc chắn dựa trên yếu tố tâm lý là chính. Giá được đẩy tăng rất khỏe và liên tục, không có nhịp chững lại đáng kể nào. Điều đó chỉ có được khi người mua liên tục nâng giá lên, thậm chí là đuổi giá hết biên độ.

Quá nhiều cổ phiếu tăng hôm nay, nhất là hơn 41% thị trường tăng quá 2%, một mức biến động cực mạnh. Mức đảo chiều như vậy chỉ nhìn thấy ở đáy tháng 5/2014 trong sự kiện biển Đông. Con số này xác nhận tâm lý cực kỳ hưng phấn.

Không thể biết chắc chắn về động lực nào khiến tâm lý thay đổi mạnh mẽ như vậy, mà cũng không cần phải tìm nguyên nhân làm gì. Thị trường nếu khỏe, đà tăng giá sẽ còn tiếp tục. Thị trường yếu hay những nguyên nhân tạo nên tâm lý đó không còn, giá cũng sẽ sớm phản ánh.

Không nên phụ thuộc vào vị thế hiện tại mà lạc quan hay bi quan quá mức vào thị trường. Thị trường tăng là điều tốt vì ai cũng sẽ kiếm được tiền. Thị trường luôn luôn đúng, nếu muốn tăng thì nó sẽ tăng. Điều cần là tìm kiếm những tín hiệu để xác nhận một xu thế vững chắc để có thể tham gia với mức rủi ro chấp nhận được.

Hôm nay nhiều cổ phiếu mất thanh khoản nhưng không có nghĩa điều đó sẽ kéo dài. Cơ hội còn rộng mở nếu một xu thế tăng thực sự được khởi động. Nhỡ tàu là một phần của cuôc chơi. Tàu rồi cũng sẽ dừng lại ở đâu đó để đón khách.

Hôm nay tốc độ đua giá rất đáng nể và lượng tiền phản ứng nhanh cũng rất lớn, rất khó cưỡng lại quán tính giao dịch trong những phiên như vậy. Thanh khoản hơi kém hôm nay cũng không quan trọng vì nhiều mã không thể mua được nữa. Dòng tiền đang ở trên mức 2.000 tỷ, là điều khá tích cực.

Giao dịch:

Chẳng thể làm gì được. Ngoảnh đi ngoảnh lại giá đã chạy vù mất tiêu!

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.