17:15 14/01/2013

Blog chứng khoán: PVX - “HNX idol”

iTrader

Cuộc chơi sẽ rất thú vị vì ngày mai PVX có thể nhảy thêm 10% nữa

PVX đang có sức căng giá rất lớn.
PVX đang có sức căng giá rất lớn.
Có một chút tiếc nuối với PVX hôm nay khi giá tiếp tục được đẩy cực mạnh. Cuộc chơi sẽ rất thú vị vì ngày mai PVX có thể nhảy thêm 10% nữa.

Thị trường ngày 14/1/2013:

Có một chút tiếc nuối với PVX hôm nay khi  giá tiếp tục được đẩy cực mạnh. Cuộc chơi sẽ rất thú vị vì ngày mai PVX có thể nhảy thêm 10% nữa.

PVX xứng đáng là biểu tượng của HNX hôm nay là vẻ đẹp của thị trường và là bằng chứng rằng với dòng vốn đầu cơ thì cổ tốt là cổ tăng giá. Dòng tiền có thể bẻ cong mọi phân tích. PVX đang có sức căng giá rất mạnh nhưng rủi ro cũng rất cao.

Ngoài PVX, đa số các cổ khác ở cả hai sàn giao dịch không được tốt, nhất là ở HSX. Thanh khoản đang ở trạng thái phập phù và vốn nội thuần cũng phập phù. Hôm nay hơn 1.400 tỷ vào, giảm 19% trong đó vốn nội thuần là hơn 1.200 tỷ, giảm 18%. Vốn nội giảm đi trong khi vốn ngoại không chơi lại bài đẩy giá mà chủ đỡ giá đã khiến đa số mã giảm. Ở nhiều mã vốn vào đã bắt đầu bão hòa với khối lượng thoát ra, chỉ còn số ít cổ vẫn mạnh và đi đường riêng. Thị trường đang trong giai đoạn rất khó chơi!

Mặc dù giá đa số là giảm nhưng chỉ báo hình mẫu giá xác nhận có lực đỡ nhất định ở vùng giá thấp. Số cổ phiếu được đẩy lên cao hơn giá Low cho tới cuối phiên đã tăng trở lại nhưng số được đẩy đủ mạnh (>2%) không nhiều. Đây mới là biểu hiện của hoạt động bắt đáy khi giá giảm. Chưa rõ lực bắt đáy này mạnh đến đâu vì ở gần đỉnh giá sụt giảm vẫn có những phiên thanh khoản tốt và có bắt đáy mạnh. Lúc này cần quan tâm nhiều hơn đến khả năng bứt phá qua đỉnh cũ hơn là xem nâng đỡ được ở mức độ nào vì ngay cả khi cầu đỡ tốt cũng không có nghĩa là đẩy tốt, mà khả năng đẹp nhất cũng chỉ tạo được vùng tích lũy mà thôi.

Với phiên giảm tiếp hôm nay, rất nhiều cổ phiếu đã tạo được một phiên đỉnh và các nỗ lực phục hồi lại đỉnh này không thành công đi kèm với hình mẫu giá xấu vẫn là biểu hiện của hoạt động phân phối chiếm ưu thế. Ham hố vào thời điểm này rất dễ đánh mất lợi nhuận kiếm được, đặc biệt là rủi ro chọn cổ sai. Nên chờ đợi tình hình rõ ràng hơn và ngay cả khi trường hợp xấu nhất xảy ra với người cầm tiền là thị trường tiếp tục tăng tốt, có thể mở vị thế mới khi thị trường thiết lập xu hướng tăng mới.

Về dòng tiền, thị trường vẫn ghi nhận phiên đạt đỉnh về thanh khoản ở ngày 9/1 (2.800 tỷ tổng và 2.400 tỷ vốn nội). Thị trường mới có thêm 3 phiên, chưa đủ dài để khẳng định sự suy giảm thanh khoản trong thời gian này là xu hướng yếu đi của dòng tiền, nhưng vẫn nên thận trọng với các dấu hiệu này.

Giao dịch:

Nằm im. 100% tiền mặt.

Danh mục theo dõi:

PVX:

Quả là choáng với sức cầu mạnh mẽ với PVX. Gánh giá trần 6.4 đến hơn 8,5 triệu cổ mà vẫn nhẹ tênh! Không hiểu tổ chức nào quyết tâm đánh lên PVX như vậy. Lượng hàng xả ra đã tăng đột biến như dự kiến khi hầu hết khối lượng tích lũy của tuần trước đã nằm trong tình trạng có lãi. Cầu chấp nhận “tay bo” với khối lượng khổng lồ này là điều thú vị nhất với PVX.

Biến động giá của PVX hôm nay cũng tốt, có một nhịp điều chỉnh lình xình đầu phiên rồi mới tăng tốc. Trần của PVX hôm nay mới là 6.4, vẫn nằm trong vùng phân phối nhưng với quán tính mạnh như hiện tại, khả năng vọt lên cao hơn trong phiên ngày mai là rộng. Với dòng tiền mạnh mẽ ở PVX, việc phán đoán các điểm dừng là rất khó khăn. Bất chấp mọi biến động, nếu dòng tiền cực lớn vẫn quyết đánh lên thì giá sẽ phải theo. PVX mấy hôm nay là điển hình của biến động giá không phụ thuộc vào yếu tố kỹ thuật mà chỉ tuân theo cung cầu, thậm chí bất chấp cả xu hướng thị trường chung. Trong bối cảnh lượng tích lũy lớn như thế này, nếu PVX tạo đỉnh thì có lẽ Vol phải lên tới hàng chục triệu cổ.

Việc PVX chọn cách đi lên vất vả và tốn kém như vậy chắc chắn phải có sự nhập cuộc của các dòng tiền rất lớn. Hàng chục tỉ đồng vào mua mấy phiên vừa qua và đa phần là chấp nhận giá rất cao khiến PVX trở thành biểu tượng của dòng vốn đầu cơ giá lên. Nếu PVX không được hỗ trợ bởi thông tin nào đó thì đợt tăng này khá kỳ lạ. Dù sao PVX vẫn luôn là cổ phiếu mà biến động giá không lý giải được, chấp nhận rủi ro được thì chơi, nhanh nhạy thì không trở thành người cuối cùng. PVX ngày mai sẽ có biên độ 10%, cầu cực khó để đẩy trần một phiên nữa. Thiên về khả năng ngày mai PVX sẽ tạo đỉnh cao mới trước khi điều chỉnh.

Blog chứng khoán: PVX - “HNX idol” 1

SSI:

SSI xuất hiện phiên điều chỉnh khá mạnh hôm nay sau khi bất ngờ đột phá lên tận 18.4 cuối tuần trước. SSI vẫn có một đợt retest 18.4 lúc hơn 11h, tăng khá mạnh nhưng chỉ chạm tới 18.3 với 34k. Vol chiều tăng này cũng thấp và không gặp nhiều cản. Rõ ràng cung đã chủ động rút lên cao khiến SSI có một đợt tăng dễ dàng. 

Mất mốc 18 trong 5 phút cuối đợt khớp lệnh liên tục và bị ép về 17.9 lúc đóng cửa, SSI vẫn có biểu hiện của hoạt động phân phối. Vol giảm hơi mạnh (27%) và hình mẫu giá xấu (Close < High ~2,2%) chứng tỏ cầu trên tham chiếu là đuối. Hôm nay SSI góp phần xác nhận rõ hơn vùng phân phối trong khoảng 18-18.4. Giá trong phiên được đẩy lên vùng này là bị ép xuống là dấu hiệu không tốt. Nếu càng nhiều phiên diễn biến này lặp lại thì khả năng rất cao là SSI đã tạo đỉnh ngắn hạn.

Ngày mai SSI vẫn có thể test lại mức 18 một lần nữa, nếu không chốt giữ được trên mức này mà hình mẫu giá có biểu hiện xấu, Vol tiếp tục giảm thì SSI bắt đầu chiều chỉnh rõ nét hơn.

Blog chứng khoán: PVX - “HNX idol” 2

VCG:

Tạo được một nến Doji nhưng 79% Vol là khớp từ tham chiếu trở cuống, VCG hôm nay vẫn chịu áp lực phân phối nhiều hơn dù cầu đỡ cũng khá tốt. Bên mua giữ được giá 9 đã kéo dài thêm thời gian dùng dằng trong vùng kháng cự của VCG.

Khối lượng bán ra hoặc là chưa đủ lớn để tạo sức ép lên giá, hoặc là chọn bán khéo léo ở mức giá tốt nên VCG chưa rơi hẳn vào xu hướng xấu mà vẫn trong vùng tích lũy. Biển hiện kém tích cực chỉ xuất hiện ở dao động giá trong phiên không giữ được ở mức trên tham chiếu. Khối lượng cũng bắt đầu có xu hướng giảm dần và giá không tăng được. VCG duy trì cầu tốt hơn dự kiến. Tuy nhiên vẫn thiên về kịch bản VCG đã tạo vùng đỉnh ngắn hạn.

Blog chứng khoán: PVX - “HNX idol” 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.