17:20 23/03/2015

Blog chứng khoán: Rủi ro lại tăng cao

iTrader

Khi người cầm tiền chờ đợi thì thị trường sẽ giảm lực đỡ trong ngắn hạn

MSN là số hiếm hoi trong các blue-chips tăng giá hôm nay.
MSN là số hiếm hoi trong các blue-chips tăng giá hôm nay.
Mặc dù xu hướng tăng ngắn hạn chưa bị vi phạm (không tính VNI) nhưng dòng tiền đã thể hiện rõ là chờ đợi mức giá tốt hơn. Khi người cầm tiền chờ đợi thì thị trường sẽ giảm lực đỡ trong ngắn hạn.

Thị trường ngày 23/3/2015:

Giao dịch đã xấu đi không có gì bất ngờ lắm, vì điều cốt yếu vẫn là tiền. Tiền không có thì mọi sức mạnh tinh thần đều vô nghĩa.

Sáng nay giao dịch được hưởng lợi một chút từ phiên cuối tuần trước, nhưng có thể thấy ngay là thanh khoản rất kém, mức độ tập trung vốn cực cao. FLC, KLF làm nhiễu hết dấu hiệu thanh khoản. Thực tế toàn bộ thị trường vận động chậm và yếu, giá không tăng rõ ràng mà thanh khoản cũng kém. Biến động intraday thể hiện rõ sự suy yếu ngay từ sáng chứ không phải đợi đến chiều.

Buổi chiều chỉ là sự nối tiếp tất yếu của buổi sáng với nhu cầu thoát ra mạnh hơn. Cũng có yếu tố nước ngoài bán, nhưng nhìn vào danh mục bán, chỉ độ chục mã là thực sự bị sức ép này, còn lại là trong nước bán chính. Điều này phù hợp với thống kê rằng nhà đầu tư cầm cổ có 26% xác suất chứng kiến cổ phiếu của mình lỗ từ 2% trở lên và 44% xác suất có cổ phiếu trong danh mục giảm giá hôm nay.

Giá giảm thanh khoản tăng đã xác nhận dòng tiền tổ chức chỉ mua giá rẻ. Phiên đón đỡ hôm thứ Sáu vừa rồi có gì đó bất thường ở một thời điểm chứ không phải là nhu cầu mua thực sự. 

Nước ngoài hôm nay vẫn bán ròng và bây giờ có thể lo lắng về một xu hướng rút vốn ngắn hạn. Nếu những phiên tới dòng vốn vẫn bị rút ra thì chắc chắn là cơ cấu vốn ngoại đang có sự thay đổi tiêu cực. Đây là sức ép mới cho thị trường.

Vốn nội thuần hôm nay co hẹp lại còn 1.851 tỷ. Mức này tương đương với các ngày giữa tuần trước khi chưa đến cao điểm giao dịch chống đỡ ETF. Đây cũng là điểm lo ngại nữa vì nước ngoài bán ròng, vốn nội thu hẹp thì tiền đâu mà đẩy? Thị trường có thể sụt giảm mạnh vài phiên tới trước khi cân bằng ở giá thấp hơn.

Giao dịch:

Quan sát.

Blog chứng khoán: Rủi ro lại tăng cao 1

Danh mục theo dõi:

MSN:

Nước ngoài lại bán thêm 164k giá bình quân 80.5. Giá tăng 2,53% và cầu nội đỡ là chủ yếu. Lượng xả này của nước ngoài chiếm độ 92% Vol. Như vậy MSN cũng chỉ là giao dịch thanh khoản thấp như bình thường.

Mức tăng hôm nay đạt gần 50% biên độ dao động hôm qua của MSN, cũng là mức phục hồi tốt. Nói chung MSN khó đột biến và còn phụ thuộc vào thị trường chung. Thị trường khá xấu, MSN không giảm quá 80 có thể xem là mạnh.

Blog chứng khoán: Rủi ro lại tăng cao 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.