16:37 04/06/2018

Blog chứng khoán: Sức ép tiếp tục dồn nén

iTrader

Thị trường tăng liên tục trên 65 điểm mà chưa có điều chỉnh là điều hiếm thấy

VN30 bước vào vùng cản cũng.
VN30 bước vào vùng cản cũng.

Thị trường tăng liên tục trên 65 điểm mà chưa có điều chỉnh là điều hiếm thấy.

Thị trường ngày 4/6/2018:

Thị trường tiếp tục diễn biến trêu tức các nhà đầu tư lỡ nhịp. Chẳng có điều chỉnh nào hết nhưng rất nhiều người lại mong ngóng điều đó.

Thị trường phái sinh còn chênh lệch tệ hơn hai phiên cuối tuần trước. Basis của tháng 5 lúc đóng cửa là -16 điểm, của tháng 7 là -8,5 điểm. Trong phiên thị trường phái sinh phản ứng lờ đờ với tất cả các cú đẩy điểm số tại VN30. Như vậy thị trường này vẫn đang chiết khấu sẵn cho một cú sụt giảm lớn.

Vấn đề là cú sụt đó có diễn ra hay không, vào lúc nào. Với vòng quay T3 về liên tục thì trên lý thuyết luôn tồn tại một lượng cổ phiếu có lợi thế về giá. Thế nhưng nếu không có ai muốn chốt non thì cũng khó tạo nguồn cung lớn. Ví dụ rõ nhất là cổ phiếu ngân hàng, mức lợi nhuận ngắn hạn rất cao mà vẫn đang tăng chưa thấy dừng lại.

Hôm nay thanh khoản tiếp tục giảm. Nếu tính cả hiệu ứng tăng giá cổ phiếu thì dòng tiền là đuối. Đó là biểu hiện của phản ứng chống đối từ phía người cầm tiền: Giá tăng quá nhanh thì không mua. Sự kiên nhẫn đang được thử thách với con mắt tò mò quan sát: Liệu khả năng kéo lên liên tục sẽ tiếp diễn đến lúc nào?

Nếu thị trường đang tồn tại một sự giằng co trong tâm lý như vậy thì các phiên điều chỉnh xảy ra sẽ phát tín hiệu xác nhận. Sức ép không mua được trong chiều giá tăng sẽ dẫn đến hành động mua khi giá giảm. Nói chung thị trường luôn cần đón nhận thêm một lượng tiền mới vào thì cơ hội sẽ kéo dài hơn.

Diễn biến của thị trường mạnh một cách kỳ lạ nhưng cũng chỉ mang tính thời điểm. Các vận động bình thường tạo nền tảng vững chắc cho một xu hướng đã lặp đi lặp lại thì vẫn sẽ xảy ra.

Giao dịch:

Thị trường rất khó chịu. VN30 có vùng cản cứng ở 996-997 và cả chiều nay húc vào đó. Thế nhưng cơ hội quay đầu lại không rõ ràng trong khi basis trọn ngày duy trì âm 10-15 điểm. Vì vậy Long cũng khó mà Short cũng khó. Không giao dịch được gì.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.