17:15 31/08/2012

Blog chứng khoán: “Té” cho rảnh nợ?

iTrader

Nhìn giao dịch ATC thì thấy nhiều người quyết định tống khứ cổ đi cho rảnh nợ trước kỳ nghỉ

SSI có phiên điều chỉnh lành mạnh hôm nay.
SSI có phiên điều chỉnh lành mạnh hôm nay.
Nhìn giao dịch ATC thì thấy nhiều người quyết định tống khứ cổ đi cho rảnh nợ trước kỳ nghỉ.

Thị trường ngày 31/8/2012:

Nhìn giao dịch ATC thì thấy nhiều người quyết định tống khứ cổ đi cho rảnh nợ trước kỳ nghỉ. Blue-chips bị dàn hàng bán mạnh hơn hẳn cường độ giao dịch trong phiên.

Đột nhiên bán mạnh vào phút cuối tạo bất ngờ lớn. Có thể tâm lý xả hàng chốt lại đã mạnh lên vì dù sao tạm đứng ngoài trước kỳ nghỉ cũng giải tỏa được ức chế. Gần 23% tổng giá trị khớp của HSX được tạo thành trong đợt đóng cửa, một tỉ lệ cao hơn hẳn các phiên trước.

Trước đây cũng có vài lần giao dịch ATC bất ngờ như vậy, nhưng lần này có nhiều điểm khác. Đầu tiên là khối ngoại không để lại dấu ấn đặc biệt như trước. Nhiều mã cũng bị bán nhiều như BVH, ITA, MBB, OGC, VCB, nhưng cũng mua mạnh nhiều mã khác như DPM, GAS, HAG, PVF. Chung cuộc thì nước ngoài mua nhiều hơn bán. Ở nhiều mã thì trong nước là đối tượng bán chính.

Thứ hai giá biến động không đồng nhất, có mã khớp lớn thì giảm, nhưng cũng nhiều mã tăng. Tóm lại là bán mạnh nhưng mua cũng mạnh. Giao dịch như vậy là bình thường, mang dáng dấp của hoạt động cơ cấu danh mục.

Điểm tích cực nhất là có sự phân hóa về giá trong đợt xả mạnh hôm nay. Những mã khớp lớn mà giá ổn, không giảm thêm hoặc thậm chí còn tăng tức là có biểu hiện của dòng tiền vào lớn. Hoạt động giao dịch mạnh lên lúc nào cũng có hai mặt. Nếu thị trường vẫn yếu như trong phiên thì lượng xả ATC cao như vậy sẽ đạp thị trường xuống mức thấp mới.

Tổng tiền hôm nay thực sự yếu, dưới 700 tỷ, đó là đã nhờ ATC mạnh ở HSX. Tính bình quân tuần này chỉ có 767 tỷ/phiên, trong khi tuần trước là 1.260 tỷ/phiên. Nhưng bên cạnh những người muốn tống cổ phiếu đi như hôm nay, lượng tích lại vẫn nhiều hơn. Nếu tính theo vòng quay T+4 và mức lỗ phải cân nhắc cắt từ 7% trở lên, hoặc 10% trở lên với T+5 thì thời điểm áp lực lỗ lớn nhất rơi vào ngày 27/8 với trên 200 mã mỗi sàn. Đến hôm nay chỉ còn bình quân 40 mã mỗi sàn. Như vậy áp lực lỗ đã giảm đi rất nhiều. Phía ngược lại với áp lực chốt lãi ngắn hạn của vòng quay trên thì rất ít cổ phiếu lãi quá 7% trong trường hợp tính theo giá trung bình phiên. Nếu tính theo giá bắt đáy (giá Low) thì số lượng tăng lên nhưng khối lượng bắt đáy chuẩn chỉ chiếm phần nhỏ trong lượng khớp hàng ngày. Tóm lại giai đoạn dập dình này chủ yếu là người bớt lỗ sẽ làm giảm áp lực bán hơn là chốt lời ngắn hạn.

Giao dịch:

Vào thêm SSI. Ép khá bạo, gãy cả 18.7-18.8, test thẳng 18.5, mức hỗ trợ thấp hơn. Mua SSI 18.6 bằng khối lượng hiện có của T+3 (19.8). Không có cơ hội trading T+0, chấp nhận giữ lại. PVX không giao dịch.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Với phản ứng tốt lúc giảm và đóng cửa kéo trở lại 18.8, vùng 18.7-18.8 vẫn xác nhận là mức hỗ trợ có hiệu lực. Lượng giao dịch giá 19 chỉ 33k = 5,2% tổng Vol. Như vậy cầu hôm nay chấp nhận bỏ trận địa trên tham chiếu. Lượng chặn bán từ tham chiếu trở lên không lớn, nhưng cầu không mua.

Toàn bộ dao động của SSI hôm nay là dưới tham chiếu, có thể coi là không có cầu giá cao. Điều này kích động người bán xả mạnh hơn. Lực ép xuống đầu buổi sáng là mạnh, giá giảm về 18.6 và khớp với khối lượng khá lớn.

Tổng Vol giảm 48%, chỉ còn 638k, rất tốt ở góc độ test cung. Mức thanh khoản này là thấp nhất kể từ ngày 13/8. SSI không có cầu giá cao, nhưng cung rất cạn. Đỉnh điểm sợ hãi là lúc thủng 18.7 và dư bán 18.6. Thời gian này kéo dài gần 7 phút nhưng bán không hạ giá thêm. Khối lượng đang có lãi ở SSI không nhỏ, nhất là với khối lượng khủng bắt đáy hôm 24/8. Test hỗ trợ 18.5 với Vol yếu là căn cứ để mua thêm hôm nay. SSI có thể còn test cung lần nữa trong dải dao động 18.6-19.3.


PVX:

Không có gì đặc biệt hôm nay, dao động ở mức bình thường, Vol chủ yếu ở giá dưới tham chiếu. Cũng giống SSI, lực bán không có gì mạnh nhưng cầu rút xuống giá thấp nên thanh khoản ở mức thấp nhất kể từ phiên 23/8. Vài lệnh bán lớn nhưng ảnh hưởng chưa lớn. Tổng cung lẫn tổng cầu đều giảm rất mạnh hôm nay.

PVX vẫn chưa nhấc khỏi vùng đáy 6.2-6.3 được bao xa. Quá trình tạo đáy vẫn đang diễn ra. Khả năng cao là phải test lại các mức này một lần nữa. Mạnh như SSI mà còn phải có phiên thứ 2 test 17.5 thì PVX tích lũy tạo đáy càng chưa đủ, nhất là lúc này chưa có động lực nào. Vùng có thể gia tăng tỉ lệ là 6.2-6.3. Vùng này là giá thấp nhất trong lịch sử của PVX.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.