17:33 23/11/2021

Blog chứng khoán: Thanh khoản đột ngột thấp, vòng quay tiền đang giảm

iTrader

Việc đảo trụ khá thành công hôm nay đã giúp VNI và VN30 tăng tốt, dù cổ phiếu ngân hàng đa phần giảm. Những cổ phiếu lớn giảm mạnh từ trước như GAS, GVR, VHM, HPG được bắt đáy và hồi kỹ thuật...

Vn30 đang đảo trụ.
Vn30 đang đảo trụ.

Việc đảo trụ khá thành công hôm nay đã giúp VNI và VN30 tăng tốt, dù cổ phiếu ngân hàng đa phần giảm. Những cổ phiếu lớn giảm mạnh từ trước như GAS, GVR, VHM, HPG được bắt đáy và hồi kỹ thuật.

Blue-chips kéo được chỉ số cũng giúp cho nhóm hàng đầu cơ bật tăng trở lại. Nhìn chung mức độ phục hồi hôm nay chưa có gì đáng nói, chỉ là biến động một ngày nên nền thanh khoản rất thấp.

Trước hết về nhóm cổ phiếu nhỏ, một số vẫn còn mạnh, thể hiện ở khả năng bù đắp mức giảm hai phiên trước hoặc vượt đỉnh thành công. Phần lớn còn lại tăng giá ở biên độ nhỏ so với mức giảm trước đó. Số tăng trần chủ đạo lại là các cổ phiếu nhỏ đã chìm sâu vào nhịp điều chỉnh kéo dài từ trước và đến hôm nay mới quay đầu tăng. Đó là biểu hiện của dòng tiền đầu cơ dịch chuyển tìm kiếm cơ hội ở những cổ phiếu “chưa nóng”, chứ không phải tiếp tục quay cuồng với sóng tăng giá đã có.

Với nhóm blue-chips, các mã giảm sâu cũng bắt đầu có cầu bắt đáy và đảo chiều. MSN, MWG, SSI, TPB là số ít các mã mạnh, còn lại như dầu khí hay GVR, VHM, VHM, HPG... các trụ kéo mạnh chỉ số hôm nay đều chỉ là đảo chiều thông thường. Dòng tiền vào các mã này rất hạn chế, mang tính chất bắt đáy thăm dò.

Các mã tăng nóng thời gian qua vẫn đang phát tín hiệu tạo đỉnh, ngay cả khi có ngày đảo chiều. Dòng tiền nóng thời điểm hiện tại vẫn dồi dào, khối lượng tích lũy chiều tăng nhiều, chưa thể thoát hết trong 1-2 phiên. Tín hiệu quan trọng là giảm bán không có nghĩa là hết hàng, thậm chí ngay cả khi đang còn hàng vẫn sẽ có các phiên mua lại để nâng đỡ. Nhưng cơ bản khối lượng mua bán vẫn sẽ là bán ròng, do các phiên tăng sẽ mua ít và phiên thanh khoản lớn lại giảm giá. Nếu tạm nhìn qua chỉ số smallcap thì các nhịp ngắt đà tăng từ tháng 8 đến nay kéo dài từ 1,5 đến 3,5 phiên. Khi dòng tiền vào vẫn mạnh thì hiện tượng co giật vẫn còn.

Tuy nhiên vẫn giữ quan điểm không nên quan tâm trở lại các mã đầu cơ lúc này. Lượng tích lũy vào nhóm này quá cao, hơn tất cả các giai đoạn trước trong khi giá lên rất dữ. Các blue-chips hay cổ phiếu cơ bản tầm trung an toàn hơn, dù diễn biến chậm nhưng có lợi thế trung hạn.

Điểm nhấn hôm nay là thanh khoản sụt giảm đột biến. Giá tăng với thanh khoản thấp là do áp lực bán giảm. Đây là hiệu ứng thường thấy sau vài ngày tháo chạy ồ ạt. Tiền rút ra thành công chưa quay lại ngay lập tức làm giảm tốc độ quay của dòng tiền. Chẳng hạn trước đây chốt mã nào là ứng tiền vào mã khác ngay lập tức. Hiện chỉ cần chờ đến T3 tiền về bình thường cũng đã làm suy yếu cầu thường trực. Mặt khác việc không đuổi theo giá chiều tăng cũng thể hiện tâm lý ngại rủi ro hơn. Các phiên tăng thanh khoản thấp chỉ bị chặn lại khi có đợt bán mới xuất hiện, vì tổng lượng cổ phiếu là không đổi, nhưng nhu cầu mua thì thay đổi.

Thị trường đã đi hết một nửa tháng 11 và phía trước có kỳ vọng lớn. Các thông tin về gói kích cầu đang dần rõ ràng hơn và kết quả kinh doanh quý 4 cũng sắp tới. Vì vậy nhịp điều chỉnh ngắn hạn nếu xảy ra là cơ hội tốt cho tích lũy cổ phiếu. Điều còn thiếu là sự định hướng lại dòng tiền. Giao dịch ngay tại VN30 cũng đang giảm xuống nhanh chóng mà nhóm này chủ yếu là các dòng tiền lớn hoạt động. Nhóm này cần quá trình tích lũy ổn định mới tạo sóng chung cho thị trường được.

Thị trường phái sinh hôm nay khó giao dịch do basis chiết khấu quá rộng. Hiện tượng đảo trụ kéo được chỉ số nên vị thế Short rất khó và biên mỏng, lại bị vùng đệm basis bào mòn. Tuy nhiên việc đảo trụ là không chắc chắn. Dòng tiền không tăng lên được thì cổ phiếu sẽ sớm điều chỉnh trở lại. Các dòng tiền lớn vẫn đang chờ đợi rất kiên nhẫn. Chiến lược tiếp tục là Long trước Short sau.

VN30 chốt hôm nay tại 1533.12. Cản gần nhất ngày mai là 1538; 1542; 1546; 1550; 1555. Hỗ trợ 1530; 1524; 1520; 1514; 1508; 1502; 1498; 1494.

Basis F1 chiết khấu quá rộng hôm nay, Short không ăn được.
Basis F1 chiết khấu quá rộng hôm nay, Short không ăn được.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.