17:24 11/08/2021

Blog chứng khoán: Thanh khoản sắp đạt đỉnh

iTrader -

Kiểu đánh kéo vượt ngưỡng cản tâm lý đã làm tốt được việc kích thích dòng tiền vào mạnh. Nhiệt đang cực cao ở nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ...

Đồ thị VN30-Index.
Đồ thị VN30-Index.

Hôm nay bận không giao dịch, thị trường đã chuyển động ngày càng đáng chú ý hơn. Một lượng tiền lớn đổ vào thị trường và đang không tạo được chuyển động giá như ý.

Điểm đáng quan sát nhất là áp lực bán ra tại nhóm blue-chips gia tăng rõ rệt trong khi nhóm cổ phiếu đầu cơ nhỏ càng ngày càng nóng. Thị trường giảm điểm, đà trượt dốc rõ ràng nhưng cổ phiếu nhỏ trần cả loạt.

Dòng tiền đổ vào nhóm vốn hóa nhỏ cũng đang gia tăng đến mức kỷ lục. Smallcap sàn HoSE hôm nay giao dịch riêng khớp lệnh đã tới trên 3,4k tỷ, nhiều chưa từng thấy, vượt xa cả thời điểm thị trường đạt đỉnh đầu tháng 7 vừa qua. Sự dịch chuyển dòng vốn sang các mã này đang đến giai đoạn cao trào.

Tổng thể dòng tiền vào thị trường hôm nay rất tốt, đạt hơn 28k tỷ chưa tính thỏa thuận. Đây là bằng chứng rõ nhất về sự hưng phấn sau khi VNI vượt qua ngưỡng cản kỹ thuật. Về lý thuyết khi vượt được mốc này thì VNI có cơ hội test đỉnh. Cơ hội là có chừng nào dòng tiền còn duy trì tốt và giữ được hướng chuyển động giá phù hợp.

Hôm nay nhóm VN30 quay đầu hàng loạt, nhiều mã thanh khoản rất lớn nhưng giá không tăng. Ít nhất đó là biểu hiện của lượng hàng lớn đã quyết định tung ra phiên này. Nếu VCB, VNM không nâng đỡ tốt, điểm số có thể mất nhiều hơn và hình thành hình mẫu nến kỹ thuật khá xấu. Tuy vậy độ phân hóa trên cổ phiếu hãy còn, cơ hội vẫn đang xuất hiện hấp dẫn các nhà đầu tư ngắn hạn.

Tín hiệu lúc này chuyển qua các cổ phiếu đầu cơ nhỏ. Đà tăng gấp rút đang lôi kéo tiền vào đáng kể. Nhóm này sẽ đối diện hai thử thách lớn trong những phiên tới. Thứ nhất là liệu thanh khoản cao hơn được không và dẫn giá đi hướng nào; Thứ hai là nếu blue-chips tiếp tục yếu đi, điểm số kém hơn thì tâm lý có bị ảnh hưởng hay không.

Nói chung biểu hiện thường thấy của áp lực chốt lời lớn làm bão hòa sức mua là thanh khoản rất cao mà giá ì hoặc quay đầu giảm. Ở các đỉnh cao thanh khoản thường lớn nhất là có lý do: Những đồng vốn hưng phấn nhất nhập cuộc trong khi lượng cổ phiếu lớn nhất được sang tay. Hiện thanh khoản 28k tỷ là cao hơn dự kiến rất nhiều nên hoàn toàn có thể dòng tiền đủ mạnh để hấp thụ. Vấn đề là tín hiệu vẫn chưa rõ ràng, mức đảo chiều của blue-chips VN30 hôm nay hơi rộng. Chỉ số bị đánh tụt xuống khoảng 1,2% so với đỉnh nhưng cổ phiếu lùi xuống trung bình tới gần 1,9%.

Một số blue-chips mạnh cũng không trụ được tốt hôm nay như FPT đang trong đà đi lên mạnh bị xả đột biến và biên độ giá rất rộng. SSI giá vượt đỉnh được 1 phiên cũng không thành công, GAS, MWG quay đầu với biên độ chóng mặt. Các cổ phiếu còn lại vẫn chỉ trong giai đoạn phục hồi kỹ thuật thông thường và phản ứng tại ngưỡng kháng cự kỹ thuật bình thường.

Trong 6 phiên gần nhất thì thị trường đều cho thấy diễn biến đảo chiều kiểu tăng trước giảm sau luôn xuất hiện thanh khoản lớn hơn các phiên tăng. Còn hai phiên cuối tuần giao dịch có khả năng thanh khoản tiếp tục cao nữa. Hướng đi của giá cuối tuần sẽ rất quan trọng vì khả năng cao nến tuần này sẽ có thanh khoản vượt trội và thị trường vẫn đang trong nhịp phục hồi kỹ thuật bình thường.

Thị trường phái sinh hôm nay tỏ ra cực kỳ nhạy cảm. Buổi sáng cơ hội tăng cao hơn là khá rõ, giá tăng, chỉ số tăng, thanh khoản tăng và F1 duy trì basis dương, phản ứng khá sớm ở các nhịp tăng của VN30. Tuy nhiên sang chiều dù tín hiệu bị xả chưa rõ ràng, ngay từ đầu phiên basis đã đảo sang âm và chiết khấu rộng đáng kể. Phái sinh chạy trước cơ sở cho thấy có lực Short sớm. Chiến lược Long trước Short sau vẫn phù hợp vì giai đoạn nhạy cảm này, càng lên cao hơn càng dễ bị xả, thanh khoản chiều tăng sẽ thấp hơn thanh khoản chiều giảm.

VN30 chốt hôm nay tại 1487.91, cản gần nhất là 1489; 1495; 1500; 1508; 1514. Hỗ trợ gần nhất 1485; 1478; 1471; 1465; 1459; 1452; 1446.

Blog chứng khoán: Thanh khoản sắp đạt đỉnh - Ảnh 1

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.