17:15 17/08/2012

Blog chứng khoán: Tháo "gông" dịp cuối tuần!

iTrader

Nghỉ cuối tuần trong trạng thái ức chế như mấy hôm trước chắc chắn không phải là cảm giác dễ chịu

SSI vẫn duy trì vùng tích lũy hẹp.
SSI vẫn duy trì vùng tích lũy hẹp.
Sự sôi động hôm nay đã kéo số đông nhà đầu tư ra khỏi trạng thái gà gật trước bảng điện kéo dài suốt hai tuần. Nghỉ cuối tuần trong trạng thái ức chế như mấy hôm trước chắc chắn không phải là cảm giác dễ chịu.

Thị trường ngày 17/8/2012:

Sự sôi động hôm nay đã kéo số đông nhà đầu tư ra khỏi trạng thái gà gật trước bảng điện kéo dài suốt hai tuần. Nghỉ cuối tuần trong trạng thái ức chế như mấy hôm trước chắc chắn không phải là cảm giác dễ chịu.

Thị trường đúng là có cách để tạo men say, thậm chí là máu me. Tâm lý từ chán nản buổi sáng có thể chuyển thành hào hứng buổi chiều mà chẳng cần lý do gì cụ thể. Đơn giản là cầu đột nhiên tăng lên, thậm chí tăng bạo ở nhiều cổ phiếu. Những nhà đầu tư không chịu nổi áp lực tâm lý, bán buổi sáng có thể sẽ “khó ở” vào dịp cuối tuần.

Số lớn cổ phiếu hôm nay tăng giá, nhưng đo lường về cường độ trên 2% thì phiên này mới chỉ ở mức bình thường, không phải là bứt phá gì. Nhưng chỉ báo về hình mẫu giá thì xác nhận một động lực mạnh: Số cổ phiếu Close = High tăng vọt đồng loạt, số cổ Close > Low > 2% đột biến so với mức bình quân của 2 tuần. Động lực này không đo lường mức tăng giá, mà đo lường sự chuyển biến về tâm lý của phiên hôm nay đã thoát khỏi trạng thái thiu thiu buồn ngủ của 2 tuần qua.

Tổng tiền vào hôm nay quay lại trên mức 800 tỷ, một dấu hiệu tốt. GAS có đóng góp trên 100 tỷ nhưng vẫn là một yếu tố của thị trường. Tiền vào tăng lên, kéo theo giá tăng chắc chắn là tích cực.

Phiên tăng cuối tuần vẫn chưa đi đến đâu cả, nhưng riêng chuyện sôi động hơn, dao động cao hơn cũng đà là kết quả tốt. Trên phương diện kỹ thuật, nhiều cổ đứng trước ranh giới của giữ hàng và cắt lỗ cũng được giải thoát.

Giao dịch:

Tưởng như hôm nay thị trường phải có một phiên cuối tuần tệ hại, không ngờ lại thành tích cực! Ngay SSI có tin xấu nhưng cũng không qua được 20.6, chặn 20.5 đương nhiên rớt. PVX dự kiến có thể bị tháo về 8 nhưng cũng không qua được 8.2. Không treo lệnh mua mà chờ giá sụt trước, rốt cục cũng không thực hiện được. Giữ nguyên vị thế.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Được quật lên rất bạo ngày từ đầu giờ chiều. Đến gần 1 rưỡi đã được đẩy lên 21. Buổi sáng SSI cố gắng trụ ở 20.7 trước lượng hàng xả rất mạnh, có lúc xuất hiện lệnh MP. Hơn 493k khớp 20.7 thì bên bán chạy thẳng đến 385k. Có lúc SSI bị đè qua 20.7 (có dư bán) và khớp xuống 20.6. Nhưng lượng khớp 20.6 không đáng kể (160 cổ) nên về cơ bản giá Low có hiệu lực thanh khoản vẫn là 20.7 và chống đỡ tốt giá này, trong khi bán cũng không muốn hạ giá hơn. Mức 20.7 giằng co đến hơn 1 tiếng cuối buổi sáng.

Giá 20.8 đã đảo ngược tình thế. Người mua đã giữ thế chủ động, mua vào 457k/500k khớp giá này. Giải quyết được 20.8 và chặn mua lớn, SSI có vẻ thông thoáng hơn, được đẩy lên rất nhanh (20.9 khớp rất ít) tới 21. Tính về tổng dư mua các mức giá từ 20.9 trở xuống thì lực giải quyết mức 21 không phải là không có, nhưng dù sao biến động của SSI hôm nay cũng đã là quá bất ngờ. SSI phản ứng với tin không tốt một cách mạnh mẽ theo hướng tích cực. Điều này càng xác nhận vùng dao động được nâng đỡ bởi kênh dưới 20.7 được gia cố vững chắc.

Phiên tăng của SSI hôm nay phải nói là cứu cánh cho cổ phiếu này trên phương diện kỹ thuật. Gãy 20.7, thậm chí giảm về 20.7 cũng có thể khiến SSI xấu đi rất nhiều. Phá vỡ vùng tích lũy hẹp theo hướng giảm có thể kích động áp lực cắt lỗ tăng lên. Vol tăng trên 71%, cao hơn mức MA20 và giá Close =High, Close > Low 1,94%, xác nhận khối lượng hôm nay là tích cực. SSI lại có cơ hội gây sức ép lên vùng 21.1-21.2 trong phiên tới.


PVX:

Tạo được một nến Doji đẹp với gần 99% khối lượng khớp từ tham chiếu trở lên. Đóng cửa ở tham chiếu 8.3 với hơn 1,21 triệu cổ. 851k khớp theo dư mua ở 8.3 xác nhận lực đỡ ở tham chiếu là ổn. Vol giảm 37%, hơi cao so với ngày 2-3/8 nhưng vẫn thấp hơn nhiều phiên hôm qua, dù ở vùng giá tương đương. Tóm lại hình mẫu giá và cách thức tạo Vol hôm nay của PVX cho thấy áp lực bán đã nhẹ hơn hôm qua.

Hôm qua dự trù kịch bản giảm mạnh cho PVX hôm nay vì cho rằng quán tính của áp lực bán gia tăng 2 phiên trước, từ 8.5 xuống 8.4 rồi 8.3 sẽ dẫn đến một sự suy sụp tâm lý. Cơ hội trading không thành, nhưng cũng hay vì tâm lý như vậy là ổn. Có thể áp lực từ tin xấu sẽ bốc hơi nhanh hơn dự kiến.

Điểm dở của PVX hôm nay là tổng cầu lại yếu đi một chút, chỉ còn tương đương hôm 14/8. Tổng cầu yếu đi là không nên, nhưng cũng có thể tính đến việc giá không giảm như đáng lẽ cần xảy ra. Có thể nhiều người không vào lệnh trước mà chờ diễn biến giá cụ thể nên khi giá chỉ lình xình đi ngang, mức độ ham muốn không thể hiện hết.

PVX đang trong quá trình tiêu hóa tin xấu, đang test lại vùng đáy cũ nên Vol lẫn giá không cần tăng, mà Vol càng thấp càng tốt. Duy trì được mức đi ngang hoặc nhích nhẹ thì PVX sẽ tạo ra các phân kỳ ở nhiều chỉ báo kỹ thuật so với đáy cũ cách đây hơn 2 tuần.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.