Thị trường đột nhiên gia tăng cảm giác bất an ở người cầm cổ, lượng hàng rất lớn sẵn sàng thoát ra khi có biến.
Thị trường ngày 11/7/2016:
Biến động bất thường chiều nay nên xem là một tín hiệu cảnh báo cần quan sát kỹ. Có đủ các lý do để lý giải cho biến động này, từ mối lo về yếu tố chính trị vài ngày tới, lẫn cú đạp ăn hàng. Nhưng nếu tâm lý đủ tốt thì những biến động như vậy phải qua nhanh.
Thị trường hôm nay là ngày thuận lợi để kiểm tra khả năng chịu sốc của nhà đầu tư. Chủ yếu là mức lợi nhuận đang gia tăng đủ tốt để người cầm cổ cảm thấy áp lực phải bảo toàn trước các rủi ro bên ngoài. Nếu chỉ là đạp chỉ số xuống thì sẽ không dẫn đến mức giảm mạnh và rộng như vậy. Hơn một phần ba thị trường (33%) đứt từ 2% trở lên là tỷ lệ rất cao.
Chắc chắn phải có hoạt động bán ra rất rộng hôm nay, nghĩa là người cầm cổ đang nhấp nhổm muốn thoát ra. Độ rộng quá hẹp và mức giảm sâu xuất hiện phổ biến. Cú hồi cuối ngày không đáng kể.
Cho dù là một phiên rung lắc đi chăng nữa mà kết quả lại tệ như vậy thì chắc chắn tâm lý giữ hàng không còn kiên quyết như tuần trước. Từ phiên thứ Sáu vừa rồi đến hôm nay, lượng hàng lỏng lẻo được xác nhận là rất cao.
Hôm nay khoảng 3.628 tỷ vốn nội luân chuyển vào ra thị trường, nhưng giá tiếp tục bị ép xuống với một mức dao động rất rộng. Đó là điều không tốt. Khoan nói đến liệu tiền đỡ có đủ nhiều hay không, chỉ riêng việc sẵn sàng đổ ra một lượng hàng khổng lồ như vậy cũng đã thể hiện sự thiếu đồng thuận từ phía người cầm cổ.
Bán ra trong một thị trường đang tăng mạnh và bán trong chiều giá tăng luôn cần sự lạnh lùng. Đó là các giao dịch chốt lời chủ động. Bán ra khi có rung lắc mạnh và biến động sụt giảm bất ngờ là các giao dịch chịu sức ép về tâm lý. Các rung lắc nếu diễn ra khi khởi động một xu thế tăng thường là tốt, vì có tác dụng kiểm tra độ sợ hãi trong thị trường còn bao nhiêu.
Hiếm khi có các rung lắc ở đỉnh cao vì rất dễ tạo hiệu ứng ngược do có thể phát đi thông điệp nhiễu, thậm chí làm tăng thêm độ sợ hãi. Ở một đỉnh rất cao, làm sao phân biệt được biến động giảm mạnh như chiều nay là một sự chèn ép giá chủ động, hay là thật sự là một ngày thoát hàng quá tay?
Vài phiên tới sẽ là thời điểm quan trọng giúp đánh giá thực sự về mức độ đồng thuận đang có trong thị trường. Điều trái ngược là khi thị trường càng đem lại lợi nhuận khủng thì mức độ đồng thuận càng thấp. Điều duy nhất có thể lấy lại sự tự tin và đồng thuận là tiền tiếp tục vào thật nhiều.
Giao dịch:
Quá nản với GAS, thoát hết giá 65.5, 65. NT2 bán một nửa 34.8. HCM chốt một nửa giá 34 khi không vượt được đỉnh intraday hôm trước mà sức ép quá mạnh đẩy lùi xuống. Buổi chiều giá biến động quá tiêu cực, thủng luôn cả mức Low hôm 6/7, thoát nốt giá 32.7. Thu hẹp danh mục.
Danh mục theo dõi:
VCB:
Giá rất mạnh hôm nay nhờ tin hỗ trợ tốt, nhưng vẫn không thoát khỏi sức ép lớn từ thị trường chung. Nước ngoài mua gần 1,09 triệu giá bình quân 52.5 là lực đỡ quan trọng. Lúc thị trường chao đảo mạnh nhất, VCB bị ép về tham chiếu 51 nhưng sau đó được đẩy lên khá tốt.
Vol rất cao hôm nay xác nhận một ngày thoát hàng mạnh ở VCB. Điểm tốt là cầu đỡ đủ cho hàng muốn bán vẫn bán được giá. VCB đang ở vùng giá rất cao nên có thể coi lượng hàng lỏng lẻo nhất đã chạy ra hôm nay, khi thị trường gần như suy sụp.
NT2:
Thoát một nửa với NT2 ngay đầu giờ chiều, chủ yếu vì biến động giá tạo cảm giác bất an và yếu ớt. Kể cả khi chưa có biến động chung của thị trường thì NT2 cứ nhồi lên lại bị ép xuống. Tình trạng này kéo quá lâu. Ngoài ra, thay vì tích lũy kiểu nâng dần đáy lên của tuần cuối tháng 6 thì tuần đầu tháng 7 dao động mạnh lên đáng kể và trồi sụt không ổn định.
Buổi chiều NT2 chịu sức ép lớn khi thị trường lao dốc và xác nhận quanh 34 có tính hỗ trợ tốt. Giá Low xuống 34.1 và chỉ khớp hơn 23k. Cầu chặn đủ tốt ở quanh vùng 34. Nếu thủng ngưỡng này, phải cắt lỗ.
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.




Đằng sau chiến dịch siết các nền tảng đầu tư xuyên biên giới, Trung Quốc dường như không muốn ngăn dòng vốn ra nước ngoài mà muốn kiểm soát đường đi của dòng vốn đó. Hồng Kông đang được tái định vị thành cửa ngõ trung tâm của một hệ sinh thái tài chính lấy đồng nhân dân tệ làm hạt nhân…
Trong bối cảnh hiện tại chúng ta tập trung vào các tài sản có giá trị thật bất động sản, cổ phiếu các doanh nghiệp nội tại mạnh, hay gia tăng tỷ trọng tiền gửi cũng là một lựa chọn phù hợp.
Hiệu suất nhóm quỹ cổ phiếu suy yếu trở lại trong tháng 5/2026 với mức giảm bình quân -1,4%...
Có 19/37 quỹ mở cổ phiếu tăng nắm giữ tiền mặt, đảo chiều so với diễn biến tăng giải ngân trong tháng 4/2026, cho thấy tâm lý thận trọng quay trở lại khi thị trường đang chịu áp lực điều chỉnh và dòng tiền chưa quay trở lại.
Chuyển đổi xanh đang trở thành yêu cầu tất yếu nhưng cũng là thách thức lớn đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam khi tham gia chuỗi cung ứng bán lẻ hiện đại. Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được tích hợp vào toàn bộ chuỗi giá trị.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.