18:55 11/07/2016

Blog chứng khoán: Thêm tín hiệu xấu

iTrader

Từ phiên thứ Sáu vừa rồi đến hôm nay, lượng hàng lỏng lẻo được xác nhận là rất cao

Hsx30 bị ép quá mạnh hôm nay, đồng thời các mã có mức tăng nóng nhất trên toàn thị trường đều bị xả lớn.
Hsx30 bị ép quá mạnh hôm nay, đồng thời các mã có mức tăng nóng nhất trên toàn thị trường đều bị xả lớn.
Thị trường đột nhiên gia tăng cảm giác bất an ở người cầm cổ, lượng hàng rất lớn sẵn sàng thoát ra khi có biến.

Thị trường ngày 11/7/2016:

Biến động bất thường chiều nay nên xem là một tín hiệu cảnh báo cần quan sát kỹ. Có đủ các lý do để lý giải cho biến động này, từ mối lo về yếu tố chính trị vài ngày tới, lẫn cú đạp ăn hàng. Nhưng nếu tâm lý đủ tốt thì những biến động như vậy phải qua nhanh.

Thị trường hôm nay là ngày thuận lợi để kiểm tra khả năng chịu sốc của nhà đầu tư. Chủ yếu là mức lợi nhuận đang gia tăng đủ tốt để người cầm cổ cảm thấy áp lực phải bảo toàn trước các rủi ro bên ngoài. Nếu chỉ là đạp chỉ số xuống thì sẽ không dẫn đến mức giảm mạnh và rộng như vậy. Hơn một phần ba thị trường (33%) đứt từ 2% trở lên là tỷ lệ rất cao.

Chắc chắn phải có hoạt động bán ra rất rộng hôm nay, nghĩa là người cầm cổ đang nhấp nhổm muốn thoát ra. Độ rộng quá hẹp và mức giảm sâu xuất hiện phổ biến. Cú hồi cuối ngày không đáng kể.

Cho dù là một phiên rung lắc đi chăng nữa mà kết quả lại tệ như vậy thì chắc chắn tâm lý giữ hàng không còn kiên quyết như tuần trước. Từ phiên thứ Sáu vừa rồi đến hôm nay, lượng hàng lỏng lẻo được xác nhận là rất cao.

Hôm nay khoảng 3.628 tỷ vốn nội luân chuyển vào ra thị trường, nhưng giá tiếp tục bị ép xuống với một mức dao động rất rộng. Đó là điều không tốt. Khoan nói đến liệu tiền đỡ có đủ nhiều hay không, chỉ riêng việc sẵn sàng đổ ra một lượng hàng khổng lồ như vậy cũng đã thể hiện sự thiếu đồng thuận từ phía người cầm cổ.

Bán ra trong một thị trường đang tăng mạnh và bán trong chiều giá tăng luôn cần sự lạnh lùng. Đó là các giao dịch chốt lời chủ động. Bán ra khi có rung lắc mạnh và biến động sụt giảm bất ngờ là các giao dịch chịu sức ép về tâm lý. Các rung lắc nếu diễn ra khi khởi động một xu thế tăng thường là tốt, vì có tác dụng kiểm tra độ sợ hãi trong thị trường còn bao nhiêu.

Hiếm khi có các rung lắc ở đỉnh cao vì rất dễ tạo hiệu ứng ngược do có thể phát đi thông điệp nhiễu, thậm chí làm tăng thêm độ sợ hãi. Ở một đỉnh rất cao, làm sao phân biệt được biến động giảm mạnh như chiều nay là một sự chèn ép giá chủ động, hay là thật sự là một ngày thoát hàng quá tay?

Vài phiên tới sẽ là thời điểm quan trọng giúp đánh giá thực sự về mức độ đồng thuận đang có trong thị trường. Điều trái ngược là khi thị trường càng đem lại lợi nhuận khủng thì mức độ đồng thuận càng thấp. Điều duy nhất có thể lấy lại sự tự tin và đồng thuận là tiền tiếp tục vào thật nhiều.

Giao dịch:

Quá nản với GAS, thoát hết giá 65.5, 65. NT2 bán một nửa 34.8. HCM chốt một nửa giá 34 khi không vượt được đỉnh intraday hôm trước mà sức ép quá mạnh đẩy lùi xuống. Buổi chiều giá biến động quá tiêu cực, thủng luôn cả mức Low hôm 6/7, thoát nốt giá 32.7. Thu hẹp danh mục.

Blog chứng khoán: Thêm tín hiệu xấu 1

Danh mục theo dõi:

VCB:

Giá rất mạnh hôm nay nhờ tin hỗ trợ tốt, nhưng vẫn không thoát khỏi sức ép lớn từ thị trường chung. Nước ngoài mua gần 1,09 triệu giá bình quân 52.5 là lực đỡ quan trọng. Lúc thị trường chao đảo mạnh nhất, VCB bị ép về tham chiếu 51 nhưng sau đó được đẩy lên khá tốt.

Vol rất cao hôm nay xác nhận một ngày thoát hàng mạnh ở VCB. Điểm tốt là cầu đỡ đủ cho hàng muốn bán vẫn bán được giá. VCB đang ở vùng giá rất cao nên có thể coi lượng hàng lỏng lẻo nhất đã chạy ra hôm nay, khi thị trường gần như suy sụp.

Blog chứng khoán: Thêm tín hiệu xấu 2

NT2:

Thoát một nửa với NT2 ngay đầu giờ chiều, chủ yếu vì biến động giá tạo cảm giác bất an và yếu ớt. Kể cả khi chưa có biến động chung của thị trường thì NT2 cứ nhồi lên lại bị ép xuống. Tình trạng này kéo quá lâu. Ngoài ra, thay vì tích lũy kiểu nâng dần đáy lên của tuần cuối tháng 6 thì tuần đầu tháng 7 dao động mạnh lên đáng kể và trồi sụt không ổn định.

Buổi chiều NT2 chịu sức ép lớn khi thị trường lao dốc và xác nhận quanh 34 có tính hỗ trợ tốt. Giá Low xuống 34.1 và chỉ khớp hơn 23k. Cầu chặn đủ tốt ở quanh vùng 34. Nếu thủng ngưỡng này, phải cắt lỗ.

Blog chứng khoán: Thêm tín hiệu xấu 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.