17:24 06/07/2022

Blog chứng khoán: Thủng đáy, bán tháo có gia tăng?

iTrader

Cuối cùng thì VNI cũng gây được sự chú ý bằng sự kiện thủng đáy hôm nay. Tác động của các cổ phiếu lớn mang tính quyết định, nhưng không nhất thiết phải hành động hoảng hốt...

VN30 chưa thủng đáy, nhưng khả năng cao ngày mai cũng bị bẻ gãy nốt.
VN30 chưa thủng đáy, nhưng khả năng cao ngày mai cũng bị bẻ gãy nốt.

Cuối cùng thì VNI cũng gây được sự chú ý bằng sự kiện thủng đáy hôm nay. Tác động của các cổ phiếu lớn mang tính quyết định, nhưng không nhất thiết phải hành động hoảng hốt.

Đáy 1156 điểm hồi tháng 5 bị bẻ gãy chiều nay bằng các cổ phiếu lớn nhất. VIC, GAS, CTG, BID là các mã quyết định, trong khi VHM, VCB tuy cũng giảm nhiều nhưng cuối phiên lại có yếu tố kéo ngược.

VN30 cũng giảm mạnh nhưng về mặt kỹ thuật vẫn chưa thủng đáy. Điều đó nghĩa là sự khác biệt trong tỷ trọng vốn hóa đang gây ảnh hưởng. Bản thân trong các cổ phiếu lớn đánh sập VNI chiều nay cũng có sự khác biệt đáng kể trong trạng thái điều chỉnh. VIC giảm rất rõ và mất hẳn mặt bằng giá dao động hẹp suốt thời gian qua. Hơn 44 tỷ giá trị giao dịch đợt ATC với 653.700 cổ là một lực bán khá mạnh. GAS thì chủ yếu là mất cầu nên giảm sàn.

Đối với các cổ phiếu gây ảnh hưởng khác, nhất là các mã ngân hàng, trừ VCB, mức điều chỉnh không có gì đặc biệt vì vẫn đang trong xu hướng đi lên ngắn hạn rõ ràng.

Dưới sức ép của các mã lớn thì khả năng rất cao ngày mai VN30 cũng sẽ thủng đáy, VNI sẽ có nhịp rơi sâu hơn nữa. VIC, GAS hay cả VHM rơi mạnh tiếp ngày mai mới tới ngưỡng hỗ trợ. Chiều nay lực bán không gia tăng về tổng thể (dư bán không tăng và thanh khoản không tăng) nhưng lại bán hạ giá hơn. Cầu thì kém dẫn đến giá bị ép xuống biên độ lớn. Kết hợp với biến động mạnh ở các trụ, thị trường rơi vào trạng thái khá hoảng.

Nếu nhiều tuần nay đã không quan tâm đến VNI thì lúc này cũng nên quan tâm đến danh mục cụ thể hơn là sự kiện chỉ số này thủng đáy. Hành động cần dựa trên danh mục. Tạm thời có 2 loại cổ phiếu riêng biệt: Loại thứ nhất đang có xu hướng tăng và điều chỉnh hôm nay mới chỉ là biến động thông thường, đáy đã có và dù chỉ số rơi thêm thì giá cũng chỉ là điều chỉnh. Loại thứ hai đi theo thị trường chung, dễ bị tổn thương và chỉ số giảm thì giá giảm mạnh hơn. Với loại thứ nhất, không có gì đáng ngại vì sức mạnh đã được chứng minh, giá rơi trở lại có thể mua. Loại thứ hai cần cắt bỏ sớm vì chưa biết đáy sẽ đến đâu.

Nói chung sự kiện VNI thủng đáy không phải là câu chuyện lớn, vì cổ phiếu lâu nay cũng đã phân hóa và nhiều mã giảm sâu trước khi chỉ số thủng đáy. Sự kiện này có chăng sẽ khiến những nhà đầu tư hay nhìn vào chỉ báo kỹ thuật có sự đồng thuận lo lắng. Vì vậy điều quan trọng là quan sát xem nỗi sợ đó gia tăng và lớn như thế nào. Khả năng cao sáng mai sẽ có một nhịp giảm mạnh để các bên bộc lộ quan điểm thật sự. Cầu gần như chắc chắn sẽ lùi rất sâu, nếu chứng khoán thế giới rực lửa đêm nay thì càng hay. Thị trường dễ kiểm tra sức mạnh ở những phiên hoảng loạn hơn là những phiên tăng ào ào. Với danh mục dài hạn, nên quan tâm cơ hội trading ngày mai.

Thị trường phái sinh cuối phiên hôm nay lại bất ngờ phát tín hiệu ngược khi basis F1 đảo dương hơn 6 điểm. Gần 7,4k hợp đồng được giao dịch đợt ATC và tổng thanh khoản F1 hôm nay tăng 20%. Có thể đó là tín hiệu của Short cover. Cùng chờ xem phái sinh có phải là chỉ báo sớm hay không. Khả năng cao F1 sẽ rơi ngay từ lúc mở cửa, nên có thể canh Long.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1211.94. Cản gần nhất 1217; 1224; 1231; 1239; 1247; 1255. Hỗ trợ 1207; 1200; 1195; 1185; 1177; 1174.

F1 bất ngờ đảo basis cuối phiên.
F1 bất ngờ đảo basis cuối phiên.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.