17:42 22/02/2022

Blog chứng khoán: Tiền bất ngờ bắt đáy

iTrader -

Bước leo thang căng thẳng mới đêm qua là một biến số bất ngờ xuất hiện, nhưng cũng không khiến thị trường quá xấu. Thực ra những tin bất lợi như vậy tạo cơ hội tốt để kiểm chứng dòng tiền. Thị trường mạnh không thể hiện ở phiên tăng hào hứng bốc đồng, mà ở chỗ kiểm soát nỗi sợ và hành động cảm tính như thế nào...

Giảm sâu, hồi mạnh với thanh khoản lớn là biểu hiện cầu bắt đáy mạnh mẽ.
Giảm sâu, hồi mạnh với thanh khoản lớn là biểu hiện cầu bắt đáy mạnh mẽ.

Bước leo thang căng thẳng mới đêm qua là một biến số bất ngờ xuất hiện, nhưng cũng không khiến thị trường quá xấu. Thực ra những tin bất lợi như vậy tạo cơ hội tốt để kiểm chứng dòng tiền. Thị trường mạnh hay yếu không thể hiện ở phiên tăng hào hứng bốc đồng, mà ở chỗ kiểm soát nỗi sợ và hành động cảm tính như thế nào.

Chiến tranh ai cũng sợ, chứng khoán toàn cầu còn đỏ lòm, Việt Nam ngược dòng quá khó. Vì thế hôm nay thị trường giảm là bình thường. Kể cả không nghĩ đến việc chiến tranh sẽ xảy ra, nhưng phản ứng dễ hiểu nhất là giảm rủi ro xuống, bằng cách giảm vị thế cổ phiếu. Do đó áp lực bán phải tăng lên.

Nay bán khá nhiều. Ngay buổi sáng đã có thanh khoản vọt lên mức cao nhất từ giữa tháng 1/2022 với khoảng 18,8k tỷ hai sàn. Diễn biến intraday hợp lý là rơi tự do sớm, nảy lên nhẹ rồi từ từ trượt dốc lịm dần. Nếu diễn biến như vậy cả ngày thì có lẽ sẽ phải chờ đợi thêm để thị trường bình tĩnh lại. Điểm khác là buổi chiều có cầu bắt đáy nâng giá khá ấn tượng.

Kiểu bắt đáy này cũng đã xảy ra nhiều lần, thể hiện những biến động mạnh được một bộ phận coi là cơ hội có giá tốt để mua. Kiểu giao dịch đó đúng hay sai thì cần vài T nữa mới biết, nhưng ít nhất thể hiện tiền vẫn còn đang canh mua. Mua kiểu hứng giá thấp đã là tích cực rồi (vì có cầu cho ai muốn chạy thì chạy, chưa đến nỗi trắng bảng), nhưng chiều nay còn có nâng giá lên. Rất nhiều cổ phiếu hồi giá với biên độ mạnh mẽ. Scan đơn giản với VNALL cũng có thể bức tranh này khá rõ. Đằng sau biên độ hồi giá dĩ nhiên là quyết định nâng giá lên, một chiến lược mua chủ động và dứt khoát.

Nói chung nhờ có cầu bắt đáy tốt buổi chiều mà một phiên giao dịch “nên là hoảng hốt”, chuyển thành một phiên biến động giảm bình thường. Thanh khoản tăng đột biến lên 30,6k tỷ (không tính thỏa thuận), dù hiệu ứng giá chưa được tốt lắm, nhiều mã còn chưa đảo vượt được tham chiếu. Điều đó nghĩa là cầu đang dày ở vùng giá thấp. Thực ra thì kể cả giá thấp nhất ở nhiều mã hôm nay so với T+3 hay T+5 thì cũng không lỗ nhiều lắm. Chính biến động đột ngột mạnh 1 ngày mới là điều kích thích cầu bắt đáy.

Những cổ phiếu có thanh khoản bắt đáy lớn và giá đảo chiều tăng càng mạnh so với đáy (hoặc so với tham chiếu) càng tốt, thể hiện dòng tiền đang chọn mua. Những mã khi thị trường hoảng chỉ bị bán nhỏ giọt cũng là những mã được giữ chặt... Lúc thị trường tăng ào ào thì cổ nào cũng “tốt” như cổ nào, nhưng khi thị trường hoảng, dòng tiền có cơ hội ngắm nghía chậm rãi sẽ mua chọn lọc. Vì thế những ngày như hôm nay dễ theo dõi dòng tiền hơn bình thường.

Thị trường phái sinh hôm nay dù khả năng cao cơ sở sẽ phản ứng với sự kiện bất lợi và giảm, nhưng chiến lược canh Long vẫn là ưu tiên, vì thông thường sẽ có cú mở GAP xuống ngay từ đầu, basis sẽ chiết khấu rộng làm hạn chế cơ hôi Short.

Tuy nhiên tâm lý sợ hãi, nghi ngờ cũng sẽ là biến số rất lớn của Long. Ví dụ nhịp rơi ngay sau khi mở cửa đưa VN30 chạm 1517.xx rồi nảy thẳng tới 1530.xx mà F1 tăng rất ít, Long không ăn được. Buổi chiều lực kéo lên rất mạnh và rõ trên diện rộng cổ phiếu, nhưng basis lại chiết khấu ngày càng rộng.

Thị trường cơ sở có thể chờ đợi diễn biến mới trên thế giới cũng như phản ứng của các thị trường khác cho ngày mai. Vẫn giữ quan điểm là các nước cờ chính trị chỉ để giành lợi thế đàm phán chứ không phải đạp đổ tất cả. Vì vậy chiến lược là bắt đáy trading giảm giá vốn cổ phiếu và canh Long.

VN30 chốt hôm nay tại 1532.36. Cản gần nhất ngày mai là 1534; 1538; 1544; 1551; 1557; 1560; 1563; 1567; 1571; 1577. Hỗ trợ 1530; 1523; 1521; 1517; 1512; 1509; 1504; 1497.

Sự nghi ngờ quá lớn hôm nay khiến các setup Long tốt nhưng vẫn khó ăn.
Sự nghi ngờ quá lớn hôm nay khiến các setup Long tốt nhưng vẫn khó ăn.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.