22:36 06/07/2015

Blog chứng khoán: Tiền đang bùng nổ

iTrader

Khi thị trường có đà, sẽ rất khó có một sự đảo ngược ngay lập tức

HCM cần tích lũy lấy đà trước khi vượt đỉnh.<br>
HCM cần tích lũy lấy đà trước khi vượt đỉnh.<br>
Đã có một vài thời điểm tưởng như thị trường khó bứt phá mạnh hơn nhưng rốt cục tiền đã đủ khỏe để kéo thị trường lên đỉnh cao mới.

Thị trường ngày 6/7/2015:

Dòng tiền tiếp tục định hướng vào các blue-chips và hôm nay là một ngày bùng nổ khá mạnh. Dấu hiệu luân phiên tăng giữa các nhóm cổ phiếu chính đang nhen nhóm.

Các chỉ số ở HSX đã có 3 phiên tăng rất mạnh và thanh khoản tăng dần. Đó là dấu hiệu của dòng tiền lạc quan mạnh. Blue-chips rất tốt, hầu hết tăng mạnh, thậm chí nhiều mã trần. Xác suất tăng giá trị danh mục cũng tăng mạnh, giúp tâm lý lạc quan hơn hẳn những phiên trước, khi dòng vốn chủ yếu đẩy giá blue-chips.

Vốn nội hôm nay chứng kiến con số 3.251 tỷ, tăng 14% so với hôm qua và tương đương đỉnh giữa tháng 6 vừa rồi. Tại thời điểm đó, quan điểm phổ biến là dòng tiền đã đạt đỉnh còn chỉ số thì không bứt phá được. Hiện tại dòng tiền tương đương nhưng điểm số mạnh hơn nhiều. Đó là do sự tập trung vốn đúng chỗ, thay vì dàn trải như thời điểm giữa tháng 6.

Phiên giao dịch hôm nay đã có thời điểm dòng vốn rời khỏi nhóm ngân hàng, chứng khoán khiến lực đỡ giảm. Thay vào đó là dầu khí mạnh lên. Tuy nhiên dấu hiệu luân chuyển dòng tiền chưa thực sự rõ ràng vì cầu mới vẫn tiếp tục vào rất mạnh, nhất là buổi chiều khiến giá không điều chỉnh được.

Nhìn chung toàn thị trường có được mức dao động intraday rất tốt kết hợp với Vol lớn, xác nhận cầu đẩy mạnh. Do đó áp lực chốt lời có lẻ tẻ ở các cổ phiếu chứ không tạo được một xu thế chốt lời thực sự. Nguyên nhân vẫn là do dòng vốn vào quá mạnh, hấp thụ tốt hàng chốt lời.

Khi thị trường có đà, sẽ rất khó có một sự đảo ngược ngay lập tức, đơn giản vì quán tính tăng giá có sức mạnh từ yếu tố tâm lý. Nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn và mua ở giá cao hơn. Trong khi đó người chốt lời không có lý do gì phải bán ở các mức giá quá thấp. Cách bán theo chiều giá lên thường là mở đường cho giá tăng tiếp, chừng nào lượng hàng làm bão hòa mức vốn trong ngắn hạn.

Thị trường đi vào giai đoạn rất mạnh và có phần nóng, là điều kiện để các cổ phiếu bứt phá vượt đỉnh hoặc tạo đỉnh cao mới. Dòng tiền cũng có điều kiện để kiểm chứng vì hiện tại đang là đỉnh của dòng vốn trong quá khứ.

Bối cảnh thị trường khác, tâm lý khác sẽ dẫn đến năng lực dòng vốn khác, chẳng hạn hiện tại kỳ vọng lớn hơn nhiều so với hồi đầu tháng 6. Nếu dòng vốn tiếp tục được mở rộng hơn, chứng tỏ tiền mới đang vào. Tiền mới vào thì đỉnh cũ không thành vấn đề.

Rủi ro còn lại là dòng vốn vào không đủ lớn. Luôn tồn tại khả năng này, nhưng đến hôm nay chưa thấy dấu hiệu, cần chờ thêm vài phiên nữa.

Giao dịch:

Chốt một phần SSI giá 26.7, chốt HCM giá 39.7-39.6, 39.5, giá bình quân 39.6. Thu hẹp danh mục. Nâng stoploss cho HCM lên 38.7, mức Low hôm nay. Nâng stoploss cho SSI lên 25.9, dưới mức High của phiên đột phá ngày hôm qua.

Blog chứng khoán: Tiền đang bùng nổ 1

Danh mục theo dõi:

HCM:

Căng lệnh ở quanh 40 để kiểm tra một khả năng đột phá đỉnh nhưng dường như sức đẩy không đủ. Giá High chỉ với lên 39.7. Cầu đẩy đã không thể vượt qua được mức High của ngày hôm qua và thanh khoản chiều lên buổi sáng khá đuối. Giá sau đó bị đè xuống 38.8, giảm khá sâu, định cover lại nhưng để quan sát thêm. Khi cầu đẩy kém đi, có khả năng là mức độ thận trọng tăng lên.

HCM gặp đỉnh cũ và chưa tỏ rõ được sức mạnh để bứt phá ngay lập tức, giá có thể phải tích lũy một vài phiên. Các nhịp tăng trước đó đều diễn ra như vây: đột phá 1-2 phiên mạnh và có 5-7 phiên tích lũy. Vol hôm nay tương đương hôm qua nhưng lượng khớp dưới tham chiếu 49% (672k). Như vậy lực chốt lời đang tăng. HCM cần thời gian để hấp thụ lực chốt ngắn hạn.

Dấu hiệu cho thấy khả năng bứt phá vẫn còn là giá tích lũy trong vùng cao, từ 38.8 trở lên, mức giá có áp lực bán dày ở giá đỏ hôm nay. Nếu không giữ được trên giá này, có khả năng HCM thất bại trong việc vượt đỉnh, hoặc phải có một nhịp điều chỉnh dài hơn và rõ hơn để chờ tin hỗ trợ mới.

Blog chứng khoán: Tiền đang bùng nổ 2

SSI:

 Tiền vẫn vào rất khỏe và cung cầu đều lớn. SSI có thêm một phiên đột phá tạo GAP nữa. Nước ngoài mua 623k giá trung bình 26.5 và bán 470k giá trung bình 26.4. Có vẻ như cầu ngoại đã chững lại và lực chốt lời ngắn hạn tăng lên. Tuy nhiên cầu nội lại rất tốt.

SSI đang nằm trong tâm điểm của dòng tiền và dư địa bứt phá còn lớn, chưa gặp cản cứng như HCM. Tuy nhiên khả năng cao SSI sẽ phải dừng lại tích lũy vài phiên sau mỗi cú nhảy dài như vậy. Hôm nay lượng khớp trên giá đóng cửa là 1,47 triệu (23% Vol) và giá 26.6 là 1,14 triệu. Về cuối phiên SSI bị chặn bán 26.5, chỉ đến lúc đóng cửa mới được đẩy bật lên khớp 26.6 và có dư mua 26.5.

Trong 3 lần nhảy dài của SSI, trừ lần nhảy thoát đáy thì biên độ khoảng 14% là dừng tích lũy, các lần sau chỉ khoảng 7%. Như vậy lần thứ 3, SSI cũng có tiềm năng lớn là giá sẽ phải tích lũy trong khoảng 26-26.8. Nếu yếu, SSI có thể phải lấp GAP nhưng không nên đóng cửa dưới 25.9. Chú ý quan sát cầu ngoại vì cầu này yếu đi khả năng biến động của SSI sẽ rộng hơn.

Blog chứng khoán: Tiền đang bùng nổ 3

BID:

Do BID đã tạo đỉnh cao mới nên không có mốc kỹ thuật nào đáng kể để tham chiếu nữa, biến động sẽ phụ thuộc vào cung cầu từng thời điểm. BID vẫn bị chốt lời giống hôm qua, nhưng hôm nay mạnh hơn, thể hiện ở sức ép giá Low nông hơn và dao động hẹp lại. Nước ngoài mua 307k giá trung bình 25.1, bán 215k giá trung bình 25.

Cầu đỡ cực tốt ở BID đã giúp dao động hẹp lại hôm nay. Triển vọng tăng của BID vẫn còn, nhóm ngân hàng đang mạnh.

Blog chứng khoán: Tiền đang bùng nổ 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.