17:37 23/05/2016

Blog chứng khoán: Tiền ít, vì sao?

iTrader

Thanh khoản hôm nay rất thấp trong khi đáng lẽ nên là một ngày bùng nổ

VNI đã giảm sang ngày thứ 4 và thường sẽ có diễn biến hồi giá.
VNI đã giảm sang ngày thứ 4 và thường sẽ có diễn biến hồi giá.
Thanh khoản hôm nay rất thấp trong khi đáng lẽ nên là một ngày bùng nổ.

Thị trường ngày 23/5/2016:

Thị trường đang yếu đi từ nhóm trụ và phiên giảm hôm nay đã vượt ra ngoài khả năng bù GAP của chỉ số. Thị trường tăng bằng trụ thì cũng có thể xuống bằng trụ, đó là điều bình thường.

Ngân hàng và dầu khí đang là những cổ phiếu có thể gây hại cho chỉ số lúc này. Mặc dù hôm nay phần lớn điểm số mất đi là do các mã lớn, nhưng giao dịch rất chậm và nản. Cách dòng tiền phản ứng với bối cảnh tích cực chung là yếu.

Nếu như hôm nay thị trường giao dịch sôi động, thậm chí có bùng nổ giá, chắc chắn sẽ có rất nhiều lý do để giải thích cho sự tích cực, vì tìm kiếm thông tin tích cực dễ hơn nhiều so với tìm kiếm thông tin tiêu cực. Vậy điều gì có thể lý giải được một phiên giao dịch ỉu xìu như vậy?

Tin tức đóng vai trò quan trọng trên thị trường, nhất là những thông tin dạng không thể biết trước. Thông thường khi có tin tốt, thị trường tăng và được lý giải rằng thị trường tăng do có tin hỗ trợ. Nhưng thực tế lại là yếu tố tâm lý của thị trường mới làm thị trường tăng. Tâm lý chung mạnh mẽ thì phản ứng với thông tin cũng tích cực hơn, thậm chí khuếch đại hiệu quả của thông tin mạnh hơn bình thường. Việc đặt lệnh mua luôn dễ dãi hơn trong điều kiện tâm lý tốt, hay nói cách khác là đồng tiền sẵn sàng chấp nhận rủi ro cao hơn bình thường.

Điều ngược lại cũng đúng, khi tin tốt xuất hiện mà thị trường diễn biến không thuận, tức là yếu tố tâm lý đang chùng xuống. Thậm chí thị trường yếu còn bỏ qua cả tin hỗ trợ thực sự tốt, nhưng lại khuếch đại ảnh hưởng của tin xấu.

Vì vậy, tin hỗ trợ là một chuyện, còn thị trường có phản ứng phù hợp hay không lại là chuyện khác. Đó là chưa kể đến việc số đông phản ứng là một chuyện, các tay chơi lớn phản ứng thế nào lại là chuyện quan trọng hơn.

Dòng tiền hôm nay co lại rất thấp, vốn nội khoảng 1.576 tỷ, vẫn mang dáng dấp của giảm bán. Điều này được xác nhận bằng khối lượng/giá trị của các giao dịch tạo giá giảm không tăng mà giảm đi. Đó là điểm tích cực vì giảm bán đồng nghĩa với việc số đông nắm giữ cổ phiếu lại. Điều này hàm ý một cơ hội tăng, nhất là khi xu thế chung vẫn đang là tăng.

Vì thế thị trường cần xác nhận thêm về thanh khoản ở trong các diễn biến tăng giá. Nếu dòng tiền vẫn thấp khi cơ hội tăng giá xuất hiện thì khả năng cao là dòng tiền đang thiếu. Cần nhớ lại rằng thị trường vừa trải qua 1 vòng T+3 với dòng tiền đổ vào rất lớn khi VNI vượt 620 điểm. Những lý do khiến nhiều ngàn tỷ đổ vào thị trường đầu tuần trước đã không còn chỉ sau vài phiên?

Một điểm cũng phải lưu ý là những câu chuyện hấp dẫn nhất trên thị trường đều đã được kể, liệu mặt bằng thông tin còn gì mới hơn nữa, hấp dẫn hơn nữa tới đây? Xu hướng muốn kéo dài phải được nuôi dưỡng bằng kỳ vọng vì từ kỳ vọng sẽ dẫn đến tiền. Tiền vào ít luôn là biểu hiện của sự thận trọng trong ngắn hạn, vì tâm lý thông thường chẳng ai lại từ chối cơ hội lợi nhuận, chỉ khi họ sợ rủi ro hơn mà thôi.

Giao dịch:

Đứng ngoài.

Blog chứng khoán: Tiền ít, vì sao? 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá bất ngờ được giật tăng 0,48% lúc đóng cửa nhờ một lượng giao dịch nhỏ (48,2k). Trong phiên SSI tương đối yếu, bị chèn ép mạnh dưới tham chiếu. Tổng lượng khớp dưới tham chiếu khoảng 321k ~ 59% Vol. SSI tăng giá chủ yếu nhờ hiệu ứng giảm bán, lượng mua tham chiếu dư lại cũng gần như không có.

Việc SSI tăng hôm nay tạo cảm giác giá chuyển động tốt trong nhịp điều chỉnh ngắn hiện tại. Tuy nhiên Vol quá bé và trừ phi điều đó là hệ quả của việc nguồn hàng khô cạn. Điều này là chưa chắc chắn vì mới phiên trước, SSI vẫn còn hàng trăm ngàn chặn bán mỗi bước giá.

Blog chứng khoán: Tiền ít, vì sao? 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.