17:35 29/09/2014

Blog chứng khoán: Tiền sụt giảm, thận trọng tăng cao

iTrader

Đột biến ở SSI tiếp tục không tạo được hiệu ứng nào rõ rệt trên thị trường

SSI đột biến giá và thanh khoản, hút tiền rất mạnh nhưng xả vẫn lớn hơn.
SSI đột biến giá và thanh khoản, hút tiền rất mạnh nhưng xả vẫn lớn hơn.
Đột biến ở SSI tiếp tục không tạo được hiệu ứng nào rõ rệt trên thị trường. Nhà đầu tư tiếp tục e ngại ở các mã khác, dù có thể chấp nhận đang có “game” gì đó ở SSI.

Thị trường ngày 29/9/2014:

Dòng chứng khoán hôm nay chuyển động mạnh hơn phiên cuối tuần trước nhưng kết quả thì không khác nhau nhiều lắm: Không có sự lan tỏa trong bản thân nhóm chứ chưa nói đến toàn thị trường.

SSI tăng rất mạnh đẩy hầu hết các mã chứng khoán khác tăng theo. Mức tăng rất khác nhau và phản ứng điều chỉnh cũng khác nhau. Đặc biệt là ngoài SSI, không có cổ phiếu nào cùng dòng chứng khoán đạt được thanh khoản đột biến so với trung bình. Điều đó chứng tỏ nhà đầu tư tuy quan sát SSI nhưng chưa chấp nhận bỏ tiền vào các cổ phiếu cùng dòng khác, dù giá có tăng. Đây là dấu hiệu rõ nhất của sự thận trọng và chưa có sự đồng thuận.

Việc VNI thủng 600 điểm có thể đổ lỗi cho VIC hay GAS, nhưng phải khách quan rằng blue-chips hôm nay giao dịch kém. Điểm số có thể bị lái phần nào đó, nhưng số lớn cổ phiếu mất giá thì chắc chắn thị trường có vấn đề. Tìm cớ để đổ lỗi thì quá dễ, nhưng tốt hơn là nên phòng vệ trước những rủi ro. Thêm nữa là tháng 8 GAS, VIC kéo VNI từ 600 điểm lên 640 điểm thì không thấy đổi lỗi, đơn giản là vì lúc đó tiền đang kiếm được dễ dàng.

Phiên hôm nay nếu bỏ qua giao dịch đột biến của SSI thì đã được kỳ vọng là sẽ tốt. Thông tin hỗ trợ liên quan đến GDP thậm chí còn được cho là sẽ khiến thị trường “cháy khét”. Thực tế ở phần còn lại của thị trường – trừ SSI – không có được các giao dịch tốt và tạo được ảnh hưởng lan tỏa về tâm lý. 

Điểm nữa là dòng tiền suy yếu bất ngờ. Vốn nội thuần giảm 9%, còn 2.770 tỷ. Đó là chưa kể chỉ 5 cổ phiếu hàng đầu đã chiếm 32% lượng vốn này, chứng tỏ thanh khoản đã suy giảm rất nhiều ở các mã khác. Đây cũng là lần thứ 4 trong 6 phiên gần đây lượng tiền mà nhà đầu tư trong nước bỏ ra xuống dưới 3.000 tỷ/ngày. Đó không phải là biểu hiện tốt, mà thể hiện mức ngại rủi ro tăng lên.

Giao dịch:

Quan sát.

Danh mục theo dõi:

SSI:

Đột biến lại xuất hiện và cường độ lần này còn mạnh mẽ hơn ngày 17/9. SSI đã đạt đỉnh cao mới kể từ giữa 2010 (giá điều chỉnh) và vượt luôn đỉnh tháng 4 vừa qua trong một cú nhảy dài. Cách mua rất giống với ngày 17/9, cầu chủ động hoàn toàn trong phần lớn thời gian. Tuy nhiên kết quả thì lại không được tốt như ngày 17/9.

Có lẽ ảnh hưởng của biến động 17/9 đã khiến lực xả hôm nay cực mạnh. Có thể một lượng lớn hàng còn găm giữ từ 17/9 đã thoát ra vì đến hôm nay mới thoát lỗ. Hàng xả quá rõ và SSI chiều nay cực kỳ vất vả ở 30.9-31.

Cầu rất mạnh nhưng lượng xả cũng rất lớn mới có thể tạo nên thanh khoản kỷ lục như vậy. Tiền bị hút vào SSI phiên này tới 446,4 tỷ, ngày 17/9 là 437,7 tỷ. Tình thế hai phiên khác nhau một chút, bây giờ SSI có tin hỗ trợ và giá được đẩy vượt đỉnh. Tuy nhiên mối lo thì không khác nhau: Một lượng quá lớn tiền bị hút vào trong khi lượng hàng thì vẫn còn quá nhiều, lại đang có lãi. Liệu những tin hỗ trợ có đủ sức lôi kéo dòng tiền vào thêm ở cường độ cao?

Hiệu ứng được suy diễn từ việc ANZ bán SSI hoàn toàn mang tính chủ quan về phía tích cực, trong khi chưa có gì chắc chắn điều đó sẽ diễn ra trong ngắn hạn. Khối ngoại sẽ mua vào ngay lập tức khi kết thúc giao dịch của ANZ (hở room)? Ngay hôm nay SSI vẫn đang thừa room trên 900k do tác động của việc bán ròng suốt từ đầu tháng. Nếu tổ chức nào muốn thế chỗ ANZ thì chả lẽ không biết mua thỏa thuận? Còn các giao dịch đơn lẻ hàng ngày tạo được cầu bao nhiêu vẫn là ẩn số.

Chốt lại SSI tốt, kết quả kinh doanh triển vọng, nhưng đột biến hôm nay là khá “bồng bột”. SSI không có giao dịch thỏa thuận hôm nay (ANZ chưa giao dịch) tức là người mua vẫn chỉ phản ứng với tình huống đột biến. SSI có thể còn phải vất vả kiểm tra cầu nhiều phiên nữa. 

Blog chứng khoán: Tiền sụt giảm, thận trọng tăng cao 1

HCM:

Vol rất thường, dao động intraday rộng nhưng Close = Low. Như vậy HCM chỉ là phản ứng giá với SSI mà thôi. Trừ ít phút buổi sáng tăng mạnh, phần lớn thời gian giao dịch trong phiên HCM không qua được 39.5, đang là mức cản trên của vùng dao động. HCM hôm nay chỉ là dao động bình thường, chưa thể hiện khả năng đột phá giá. Cửa điều chỉnh của HCM vẫn rộng hơn cửa tăng.

Blog chứng khoán: Tiền sụt giảm, thận trọng tăng cao 2

TCM:

Vol rất kém và trên 80% là giao dịch dưới tham chiếu chứng tỏ cầu vẫn rất kém. Người bán có thể chưa xả mạnh nhưng TCM cũng không lôi kéo được nhiều tiền. TCM vẫn đang trong xu hướng giảm ngắn hạn, ít nhất phải test lại đáy quanh 33 hoặc sâu hơn là 32 một lần nữa.

Blog chứng khoán: Tiền sụt giảm, thận trọng tăng cao 3

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.