16:56 14/06/2019

Blog chứng khoán: Tiền vẫn chờ ETF?

iTrader

Thanh khoản chỉ duy trì mức trung bình thấp liên tục cả tuần, có thể các dòng tiền lớn chờ một áp lực bán mạnh hơn

Thanh khoản chỉ duy trì mức trung bình thấp liên tục cả tuần, có thể các dòng tiền lớn chờ một áp lực bán mạnh hơn.

Thị trường ngày 14/6/2019:

Hiện tượng xoay trụ đã diễn ra ở mức độ nhẹ. Ngân hàng bùng lên nhưng vẫn chưa đủ khỏe. Điểm tốt là mặt bằng blue-chips ổn định.

Các chỉ số tăng nhẹ hôm nay và hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu khá tích cực, nhất là với HSX. VN30 cũng tăng tốt hơn. Nếu VHM đủ mạnh để quay về tham chiếu thì các chỉ số có thể tăng cao hơn chút nữa. Dù sao VHM vẫn cho thấy đang được đỡ chủ động, hôm nay thanh khoản giảm nhiều và giá được đẩy lên không mấy khó khăn, nước ngoài cũng giảm bán.

Sự ổn định của VIC, VHM, GAS, MSN, VNM sẽ tạo điều kiện để tác động từ nhóm ngân hàng rõ nét hơn. Dù gì thì cũng không nhiều cổ phiếu ngân hàng có khả năng chi phối chỉ số. Với VNI chỉ có BID và VCB, với VN30 chỉ có TCB, VPB. Vì thế vẫn cần có sự ổn định ở các trụ khác mới kéo tăng được, còn không chỉ duy trì dao động tăng nhẹ đi ngang như hôm nay.

Yếu tố hơi thất vọng là thanh khoản đã không cải thiện được. Tiền lại tập trung vào ngân hàng là chính nhưng cũng đã có dấu hiệu giảm mạnh trong buổi chiều. Thiếu tiền thì giá rất khó đi cao hơn và không tụt xuống là may.

Tình trạng thanh khoản thấp đã duy trì 2 tuần gần đây, tuần này bình quân phiên chỉ có 2,56k tỷ. Vốn nội thuần trong số này thậm chí chỉ 2k tỷ. Dòng tiền có vẻ đang chờ đợi kiên nhẫn trong giai đoạn hiện tại. Sang tuần sẽ có thêm quỹ VNM tái cơ cấu và giao dịch thường lớn vào ngày thứ Sáu. Lịch sử cho thấy trong các tuần tái cơ cấu, thanh khoản thường xuống thấp.

Thị trường trồi sụt trong 2 tuần qua và các phiên giảm đều có thanh khoản giảm, giao dịch ổn định tức là sức ép bán ra không nhiều. Nếu còn lượng cung kỹ thuật nào lớn lúc này thì chỉ là từ hai quỹ ETF ngoại. Đây có lẽ là lực cản cuối cùng.

Thị trường phái sinh hôm nay có dấu hiệu cắt lỗ ở tháng 6 về cuối phiên đẩy basis sang âm trong khi tháng 7 vẫn duy trì dương. Tuần tới kỳ hạn tháng 6 sẽ đáo hạn và trung với thời điểm các quỹ ETF giao dịch. Thị trường có thể biến động mạnh. Nếu tầm nhìn dài hơn thì có thể quay sang giao dịch với tháng 7. Nếu basis của tháng 7 bắt đầu mở rộng hơn thì có thể đó là biểu hiện của kỳ vọng thị trường tăng. Basis của tháng 6 lúc này không còn nhiều ý nghĩa.

Chốt lại, thị trường không tăng mạnh được cũng nằm trong dự đoán thông thường. Quá trình tích lũy vẫn đang diễn ra trên nền tảng cung yếu và cầu chưa nâng giá. Thanh khoản lúc này vẫn do bên bán kiểm soát nên giao dịch nhiều hay ít tùy thuộc vào tâm lý người cầm cổ. Thị trường vẫn ổn định và nằm trong kịch bản đi ngang dao động hẹp. Nhịp giảm vẫn là cơ hội tích lũy cổ phiếu.

Giao dịch:

Nay không giao dịch.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.