17:17 17/03/2023

Blog chứng khoán: Tình trạng đi ngang biên độ hẹp kéo dài bao lâu?

iTrader -

Hiệu ứng tái cơ cấu quỹ ETF hôm nay không rõ ràng về giá, dù thanh khoản có cải thiện. Thị trường trượt dốc dần, cổ phiếu hạ độ cao do lực mua đỡ rất kém. Ngay cả khi các lệnh lớn dồn vào cuối ngày, tình hình cũng không thay đổi gì đáng kể. Điểm tích cực duy nhất là độ rộng vẫn duy trì được cân bằng, hàm ý một khả năng đi ngang với thanh khoản thấp...

VN30 đang đi ngang hẹp kéo dài.
VN30 đang đi ngang hẹp kéo dài.

Hiệu ứng tái cơ cấu quỹ ETF hôm nay không rõ ràng về giá, dù thanh khoản có cải thiện. Thị trường trượt dốc dần, cổ phiếu hạ độ cao do lực mua đỡ rất kém. Ngay cả khi các lệnh lớn dồn vào cuối ngày, tình hình cũng không thay đổi gì đáng kể. Điểm tích cực duy nhất là độ rộng vẫn duy trì được cân bằng, hàm ý một khả năng đi ngang với thanh khoản thấp.

Dòng tiền nội đang là vấn đề lớn. Tỷ trọng của vốn ngoại mua ngày càng cao nhưng thanh khoản không tăng nhiều, đồng nghĩa với vốn nội co hẹp. Với bức tranh thông tin lộn xộn tốt xấu lúc này, nhà đầu tư có lý do để chậm lại.

Đầu tiên là khả năng tăng lãi suất của FED tuần tới vẫn là ẩn số. Thị trường kỳ vọng con số 0,25%, nhưng không có gì chắc chắn. Tỷ lệ đặt cược vào bước tăng này chủ yếu là do những rắc rối trong lĩnh vực ngân quốc tế gần đây cũng như sự giảm tốc lạm phát Mỹ. Vài ngày chờ đợi không phải là thời gian dài khi so với nhiều tháng đi ngang trước đó.

Thứ hai, việc giảm lãi suất là một thông điệp mạnh mẽ, nhưng vẫn chỉ dừng ở đó. Mặt bằng lãi suất giảm đến mức nào cần thêm thời gian, nhất là khi khả năng FED tăng lãi suất vẫn còn. Thêm nữa liên quan trực tiếp đến dòng tiền trên thị trường, lãi suất huy động đạt đỉnh tầm tháng 12/2022 và tháng 1/2023. Nếu có sự dịch chuyển dòng vốn tạm thời sang kênh tiết kiệm thì có thể ước đoán kỳ hạn tương ứng để biết thời điểm giải phóng.

Thứ ba, kết quả kinh doanh quý 1/2023 là một điểm tham chiếu quan trọng, khi doanh nghiệp chịu sức ép từ mặt bằng lãi suất cao cũng như đơn hàng giảm. Nói cách khác, khả năng cao quý 1/2023 sẽ phản ánh tình trạng xấu nhất trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Thời gian cũng không còn nhiều để biết.

Nói chung cơ hội để thị trường bùng nổ lúc này chưa có, cả về thông tin lẫn thời điểm. Thị trường có thể không xấu thêm nhiều, nhưng để thay đổi xu hướng tích lũy thì còn khó. Vì vậy nên kiên nhẫn và tuân thủ kỷ luật trong các chiến lược giao dịch ngắn hạn.

Hôm nay không giao dịch phái sinh nhưng về cơ bản chiến lược canh Short là hiệu quả. Thị trường tăng sớm với thanh khoản rất tệ là tín hiệu để Short. Đơn giản vì ngay cả khi thị trường có tin tốt mà dòng tiền còn kém và không chịu đua giá thì lúc này càng khó lôi kéo. Thêm nữa lượng hàng đu đỉnh ngắn hạn với xác suất thua lỗ cao sẽ gây sức ép ngắn hạn. F1 thậm chí đầu ngày còn đảo basis lên sát cản 1057.xx dù VN30 tạo 2 đỉnh nhỏ thấp hơn. Hai vùng biên độ dự kiến với VN30 hôm nay khá rộng là 1047.xx tới 1051.xx và 1051.xx xuống 1045.xx có đủ dư địa để kiếm ăn.

Tuần tới thị trường cơ sở khả năng cao sụt giảm dòng tiền trở lại và đi ngang yếu hoặc giảm. Hiện VN30 đang đi ngang trong biên độ hẹp sang phiên thứ 7 và có khả năng mở biên độ giảm. Chiến lược là Long/Short linh hoạt, ưu tiên Short.

VN30 chốt tại 1047.71, ngay tại một mốc. Cản gần nhất phiên tới là 1051; 1057; 1064; 1075; 1082. Hỗ trợ 1041; 1035; 1025; 1019; 1009; 1005.

Tăng sớm với nền thanh khoản kém thì dễ giảm.
Tăng sớm với nền thanh khoản kém thì dễ giảm.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.