17:05 15/03/2013

Blog chứng khoán: Voi nhảy vào bồn tắm…

iTrader

Thoạt nhìn có vẻ nước nhiều, nhưng khi voi đi rồi mới biết thực tế là nước đã hụt đi đáng kể

SSI là một trong những mã điển hình về tăng giá không có cầu ngoại, thuần túy nhờ tâm lý lan tỏa.
SSI là một trong những mã điển hình về tăng giá không có cầu ngoại, thuần túy nhờ tâm lý lan tỏa.
Xong, thì sao? Nên có câu hỏi đó sau phiên hôm nay, hơn là vui mừng với việc giá tăng.

Thị trường ngày 15/3/2013:

Quỹ nước ngoài hôm nay lên cơn “khùng” như thể ngủ quên cả ngày, choàng tỉnh dậy mới nhớ ra phải mua nốt cho xong. Mà điều này có thể lắm, múi giờ chênh lệch làm thị trường có nhiều cú giật nảy như vậy.

Giao dịch cuối phiên hôm nay hẳn phải tạo niềm hưng phấn và hi vọng lớn, nhất là lại nhằm ngày cuối tuần. Muốn thanh khoản có thanh khoản; muốn phá vỡ hình mẫu có phá vỡ;muốn vượt kháng cự, có vượt… Tất cả là nhờ tiền.

Vấn đề là tiền của ai và mua như thế nào. Lối mua hôm nay chắc chắn là bất cần giá, không phải vì có tin khủng nào, cũng không phải vì giá rẻ quá, cũng không phải vì không có ai bán. Tóm lại là nhắm mắt mua cho hoàn thành nhiệm vụ. Hôm nay là ngày cuối cùng quỹ ETF cơ cấu danh mục.

Do quy mô bán ra ở CTG quá cao nên tổng dòng tiền vào của nước ngoài bị giảm đi. Thực tế tất cả các cổ phiếu lớn trong danh sách phải mua đều được mua ròng cực mạnh. Không nên nhìn phiên ATC hôm nay như một biểu hiện của dòng tiền lớn vào, vì đây là điều đã được dự đoán trước. Vấn đề là sau khi dòng tiền này dừng lại, thì để tăng giá tiếp cần có dòng tiền bổ sung. Dòng tiền bổ sung này ở đâu, biến động hôm nay có tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư khác đang đứng ngoài hay không mới là quan trọng. Khi voi nhảy vào bồn tắm, nước thường tràn ra. Thoạt nhìn có vẻ nước nhiều, nhưng khi voi đi rồi mới biết thực tế là nước đã hụt đi đáng kể.

Có một số điểm đáng chú ý trong đợt giao dịch cuối cùng: 1) Ở các mã nước ngoài phải bán ra lớn, lực đỡ của tổ chức trong nước có chủ ý. Sau khi áp lực bán đã hết, lực đỡ này có thể không còn. 2) Tại các mã được quỹ mua đẩy lên, có khối lượng cổ phiếu khổng lồ không kém thoát ra từ nhà đầu tư trong nước. Chỉ một số rất ít mã còn dư mua trần, đa số bị ép trở lại hoặc bị chặn ở một mức giá không cao. 3) Tại các mã không có cầu ngoại, giao dịch là bình thường, ảnh hưởng tâm lý cũng chỉ tạo được các biến động tăng giá bình thường.

Điều hy vọng sau hôm nay là một lượng lớn cổ phiếu đã được sang tay cho nước ngoài, về lý thuyết tức là lượng cung lỏng lẻo giảm đi tương ứng. Tuy nhiên tiền bị mất giá cùng với chiều tăng của cổ phiếu. Để đẩy lên cao hơn cần nhiều tiền hơn. Hôm nay tổng vốn nội thuần vào là 1.180 tỷ, tương đương 2 phiên đầu tuần. Mức này cũng không phải là nhiều.

Biến động hôm nay lợi thế nhất là người có sẵn cổ, người đu theo lối đánh của ETF. Những người mua mới hôm nay, thậm chí hôm qua vẫn chưa có cơ sở chắc chắn về lợi nhuận. Hôm nay nên nhìn nhận như một phiên đột biến. Mà đã là đột biến thì phải được kiểm tra lại trong điều kiện thị trường bình thường.

Giao dịch:

Đứng ngoài. Hôm nay chỉ “béo” những ai có sẵn hàng, lợi dụng lực đẩy của ETF mà trading.

Blog chứng khoán: Voi nhảy vào bồn tắm… 1

Danh mục theo dõi:

VCG:

Chẳng có logic nào để lý giải hôm nay cả, đơn giản là mọi thứ nằm ngoài dự tính trong điều kiện thị trường bình thường. VCG bắt đầu được nước ngoài mua mạnh từ 2h10 và đột biến lúc 2h13. Sê-ri lệnh mua 200k tung vào dồn dập, có một lệnh kéo lên tận 13.6 mới đủ số. 

Đến 2h VCG mới khớp 1,27 triệu, nước ngoài mua độ 470k. Nghĩa là 1,9 triệu còn lại được giao dịch trong vòng 15 phút cuối và nước ngoài mua tầm 1,5 triệu. Với cường độ mua khủng khiếp như vậy thì giá tăng như thế e còn là nhẹ. 

Vậy ai bán ra? Nước ngoài đến 2h bán 105k VCG và cả phiên bán 325k, tức là bán hơn 200k trong 15 phút này. Phần còn lại là nhà đầu tư trong nước. Khối lượng chạy được trên giá 13 là 800k, một mức giá thực sự tốt.

Phiên hôm nay rất tốt với VCG nói riêng và các cổ phiếu nằm trong danh sách cơ cấu danh mục của ETF nói chung. Điều được chờ đợi ở VCG và những mã như vậy, là yếu tố bất định liên quan đến nhiệm vụ mua của nước ngoài đã xong, bây giờ cung cầu sẽ trở lại bình thường, tức là các yếu tố kỹ thuật mới có tác dụng. Nếu coi các lệnh mua của nước ngoài là yếu tố đột biến nhiễu thì giá VCG vẫn chưa qua được 13. Vol đột biến hôm nay cũng chỉ là nhất thời, không mang nhiều ý nghĩa vì đơn giản khi hết cầu ngoại, đâu lại vào đó. Có khả năng rất cao sau phiên hôm nay, VCG sẽ quay lại xu hướng điều chỉnh bình thường. Một điều may mắn được chờ đợi là khối lượng kẹt của ngày 12/3 tranh thủ chạy hết hôm nay thì áp lực sẽ nhẹ đi.

Blog chứng khoán: Voi nhảy vào bồn tắm… 2

PVX:

Lúc 2h, PVX khớp tầm 3 triệu, tức là 4,2 triệu nữa được giao dịch trong 15 phút cuối. Khối ngoại thời điểm này mới mua 537k, tức là mua thêm 2 triệu nữa trong 15 phút còn lại. Giá 6.2 có một lệnh mua tròn 500k khớp lên, còn về cơ bản là khối ngoại mua ở 6-6.1. Gần 3,1 triệu PVX được khớp 2 giá này.

Nếu không có khối ngoại đổ vào mua hơn 2,5 triệu và nhà đầu tư trong nước đu theo trong 15 phút cuối thì PVX hôm nay có một phiên giao dịch buồn chán. Ngay cả khi có lượng giao dịch đột biến này thì tổng Vol chỉ tăng được 14%, vẫn thấp hơn mức bình quân 20 ngày. Đợt mua cực mạnh dồn dập này giúp xác nhận vùng 6-6.1 vẫn là cản rất cứng. Nhà đầu tư trong nước vẫn chấp nhận thoát hàng dồn dập ngay cả khi giá được kích lên bất ngờ. 

Điểm tốt với PVX là cầu ngoại đã giúp tiêu hóa bớt một phần lượng cung tiềm năng, dù không phải là nhiều (2,5 triệu). Điểm tệ là tâm lý sẽ bất ổn sau phiên hôm nay. Khi cầu ngoại đã hết thì PVX liệu có còn được nâng đỡ nữa hay không?

Blog chứng khoán: Voi nhảy vào bồn tắm… 3

SSI:

SSI là ví dụ tốt cho một cổ phiếu giao dịch bình thường trong một phiên hỗn loạn. Không có cầu ngoại, SSI chỉ được hưởng sái tâm lý hưng phấn của thị trường mà thôi. Có lẽ mức giá 18 giật lên được lúc đóng cửa đã là tốt lắm rồi.

Lượng khớp lúc đóng cửa là 72k, một mức thấp đáng chú ý. Nghĩa là nhà đầu tư trong nước đa số vẫn thận trọng, chứ không cắm đầu vào mua theo. Người bán ra thì đương nhiên có thể lưỡng lự một chút, vì khả năng bán được cao hơn là có. SSI tăng giá cuối phiên nhờ thanh khoản yếu và cầu cũng yếu.

Tạm loại bỏ tâm lý nhiễu trong đợt đóng cửa, cả phiên hôm nay SSI bị chặn lại ở vùng kháng cự cũ là 18-18.1 và được hỗ trợ ở mức 17.7. Thanh khoản có tăng nhưng không đặc biệt, vẫn rất thấp so với bình quân. Phiên hôm nay khó khẳng định được vì có yếu tố nhiễu, nhưng rõ ràng là vùng kháng cự vẫn còn nguyên.

Blog chứng khoán: Voi nhảy vào bồn tắm… 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.