17:11 09/06/2015

Blog chứng khoán: Với vốn đừng dò độ nông sâu

iTrader

Chốt lời mạnh đang diễn ra liên tiếp hai ngày nay, giá đa phần là điều chỉnh giảm

HSX30 vẫn chưa bứt qua được đỉnh cũ.<br>
HSX30 vẫn chưa bứt qua được đỉnh cũ.<br>
Chốt lời mạnh đang diễn ra liên tiếp hai ngày nay, giá đa phần là điều chỉnh giảm. Vấn đề là lượng hàng thoát ra này vẫn đang gặp được sức mua rất tốt, chưa có dấu hiệu gì là cạn kiệt dòng vốn.

Thị trường ngày 9/6/2015:

Việc VNI không qua được 580 điểm cũng trùng với VNALLSHARE và HSX30 gặp đỉnh cũ. Hai chỉ số hẹp này gặp kháng cự thực ra là quan trọng hơn VNI.

Như hôm nay VNI rơi quá mạnh mặc dù hai chỉ số còn lại giảm không bao nhiêu (HSX30 -0,19%, VNALLSHARE -0,5%). Đó là do tác động vốn hóa của VCB, GAS.

Điều kém tích cực nhất hôm nay không phải là VNI không qua được 580 điểm, mà là một trạng thái tâm lý xấu nhất kể từ khi đi lên từ đáy tháng 5. Hôm nay thị trường mới được chứng kiến một ngày xả mạnh mẽ ở vùng giá đỏ, còn trước đó chỉ là dao động trong ngày và lượng khớp giá xanh vẫn mạnh hơn khớp giá đỏ.

Ngoài ra tâm lý là khá kém hơn một phần tư thị trường sụt giảm trên 2%. Xác suất giảm giá trị danh mục như vậy là cao. Tâm lý không thể hưng phấn được khi mà mức cụt lãi nhiều như vậy.

Điều duy nhất còn giúp củng cố kỳ vọng, là tiền vẫn tiếp tục lớn. Tiền vào cũng tương đương với tiền ra, nhưng chắc chắn rằng khả năng mà dòng tiền rút ra đứng hẳn ngoài thị trường là thấp, vì cơ hội vẫn còn đâu đó. Thông thường sau một ngày mà giao dịch đạt mức kỷ lục, chẳng hạn trên 3.000 tỷ, rất dễ xảy ra khả năng tiền bị hút hết vào cổ phiếu. Thanh khoản sẽ sụt giảm ngay lập tức và ngày càng giảm dần.

Cho đến hôm nay tình trạng đó chưa xảy ra. T+3 đang tích lũy mức vốn nội thuần khoảng 9.500 tỷ đồng. Sau những ngày bán ra mạnh mẽ nhưng thanh khoản vẫn được duy trì tốt. Hoặc là dòng tiền thường trực phải cực lớn, hoặc dòng tiền rút ra phải quay vòng mới liên tiếp tạo ra các ngày trên 3.000 tỷ như vậy. Mức độ tích lũy dòng tiền này so với thời điểm đỉnh đầu tháng 3 vừa rồi (VNI tương đương 600 điểm) đã cao hơn gần 38%.

Dòng tiền sẵn có trong thị trường từng thời điểm không phải là vô hạn. Chắc chắn phải có một ngưỡng nào đó mà lượng tiền không thể tăng thêm được nữa. Tuy thế việc ước đoán sức mua là điều không thể chính xác được. Hãy để thị trường tự đưa ra bằng chứng, thay vì võ đoán.

Giao dịch:

Thanh khoản hơi kém, không bắt được giá tốt cả TCM lẫn HCM. Cơ hội có thể đến vào sáng mai. Điều chỉnh stoploss cho HCM lên 31.5.

Blog chứng khoán: Với vốn đừng dò độ nông sâu 1

Danh mục theo dõi:

SSI:

Nước ngoài tạo lực đỡ rất mạnh ở SSI hôm nay, mua thêm gần 3 triệu cổ giá trung bình 23.2. Sau phiên chốt lời lớn hôm qua, SSI tiếp tục chịu sức ép mạnh hôm nay và chưa vượt được đỉnh cũ. Lượng khớp dưới tham chiếu chỉ có 331k, khoảng 6% Vol cho thấy áp lực bán thấp không lớn và cầu sẵn sàng mua rất tốt.

Khối lượng kẹt quanh đỉnh cũ hồi đầu tháng 3 không nhiều, sức ép hiện tại chủ yếu là lượng hàng thưởng về và lượng có lời tích lũy giá thấp. Việc chốt lời là bình thường vì SSI đã có những nhịp nhảy giá tương đối mạnh. Cũng giống như đợt tích lũy cuối tháng 5, có thể SSI phải mất vài phiên nữa để ổn định giá trước khi có biến động mới.

Blog chứng khoán: Với vốn đừng dò độ nông sâu 2

HCM:

Gần 63% Vol hôm nay là giao dịch dưới tham chiếu, khoảng 477k, khá nhiều. HCM tăng thậm chí còn gấp hơn SSI và đang gặp mức cản Fib 61,8% kể từ đỉnh tháng 9 năm ngoái. Đây là mức cản cứng. Ngày mai là T+3 của lượng hàng đẩy đột biến hôm 5/6 về tài khoản. Áp lực bán khả năng cao là không lớn. Chú ý quan sát thêm áp lực bán trong nhịp giảm đầu ngày mai.

Blog chứng khoán: Với vốn đừng dò độ nông sâu 3

TCM:

TCM đánh mất ngưỡng 32 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu xấu. Vol hôm nay giảm 51% so với hôm qua và giá đóng cửa chỉ giảm nhẹ, dao động trong phiên hẹp hơn mức trung bình. TCM vẫn đang tích lũy quanh 32, chưa có gì đặc biệt.

Blog chứng khoán: Với vốn đừng dò độ nông sâu 4

GTN:

Giá rơi sâu, Vol lớn xác nhận 2 hôm nay GTN bị chốt lời mạnh. Dòng tiền vẫn còn tốt và sức cầu giá đỏ mạnh. Điều còn thiếu là bối cảnh thị trường chung.

Blog chứng khoán: Với vốn đừng dò độ nông sâu 5

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.