18:01 22/01/2014

Blog chứng khoán: Vốn ngoại cũng lướt sóng?

iTrader

Hiện tượng HPG khiến thị trường có thể lo ngại, vì nước ngoài xả nhiều. Rất có thể dòng vốn ngoại có lướt sóng ở đây

TCM hôm nay không có cầu gây sốc, nhưng điều chỉnh cũng bình thường.
TCM hôm nay không có cầu gây sốc, nhưng điều chỉnh cũng bình thường.
Hiện tượng HPG khiến thị trường có thể lo ngại, vì nước ngoài xả nhiều. Rất có thể dòng vốn ngoại có lướt sóng ở đây và về mặt logic, cũng có thể lướt ở các mã khác. 

Thị trường ngày 22/1/2014:

Thị trường điều chỉnh khá mạnh hôm nay, cầu ngoại giảm, blue-chips phân hóa sâu sắc. Điểm tích cực là nhà đầu tư trong nước đẩy mạnh giao dịch cả chiều mua, chứ không chỉ tranh nhau chốt lời về đi mua đào quất sớm!

HSX30 hôm nay giao dịch không mạnh về giá. Bình quân các cổ phiếu rổ này có giá Close < High ~ 2,96%, rất rộng. Sự phân hóa rất sâu sắc, mã nào giảm thì giảm mạnh, tăng thì tăng khỏe. Hiện tượng HPG khiến thị trường có thể lo ngại, vì nước ngoài có xả nhiều. Rất có thể dòng vốn ngoại có lướt sóng ở đây và về mặt logic, cũng có thể lướt ở các mã khác. 

Đợt vừa rồi nước ngoài mua nhiều, dĩ nhiên kỳ vọng tốt nhất (và có thể hợp lý) là phần lớn lượng tiền đó đầu tư dài hạn và khóa lại một lượng lớn cổ phiếu. Tuy nhiên hẳn cũng có mua bán ngắn hạn. Nói chung mọi thứ chỉ là dự đoán, cần được chứng minh bằng giao dịch hàng ngay, không ai có thể biết trước điều gì cả. Nước ngoài giảm mua rồi lại tăng mua cũng không thể nắm bắt được chính xác.

Thị trường rơi vào dịp cận tết với xu thế bán ra thường cao, nhất là khi có điều kiện chốt lời. Blue-chips cũng đã tăng khá, cần phải có thời gian tích lũy ở mặt bằng giá mới. Kết hợp là GAS, MSN, HPG, VIC có khả năng phải điều chỉnh. Như vậy Index triển vọng lớn là phải giảm, điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý nói chung vì nhiều người vẫn nhìn vào VNI.

Đối với các cổ phiếu cá biệt, đa số blue-chips có những phiên nhảy vọt gần đây lên mặt bằng giá cao. Các cổ này đã xác định được mức hỗ trợ mới và nếu phải retest lại thì cũng là bình thường. Điều chỉnh 1-2 phiên không phải là điều gì ghê gớm, nhất là khi vẫn nằm trong vùng dao động hoặc trên mức hỗ trợ đã xác lập được. Các blue-chips đều thuộc loại thanh khoản rất cao, kỳ vọng là khác nhau, dòng tiền vào ra dễ dàng nên không thể tăng vèo vèo như các mã nhỏ. Bù lại dòng tiền lớn đã tham chiến ở blue-chips thì “game” khó có thể kết thúc chóng vánh, nhất là khi còn nhiều kỳ vọng “treo”.

Về dao động, hôm nay đa số là xấu, intraday thể hiện lực ép mạnh và người bán khống chế được dao động. Dao động mạnh là điều bình thường sau khi có những phiên đột biến tăng. Chỉ sau đó giao dịch mới ổn định và mức dao động sẽ hẹp dần lại. Lúc đó việc quan sát chu kỳ tích lũy mới chính xác.

Về dòng tiền, nước ngoài hôm nay giảm mua và trong nước mua tăng lên. Vốn nội thuần tăng 26% lên 2.078 tỷ, trong khi mức vốn luân chuyển chung chỉ tăng gần 12%. Vốn vào HSX30 tăng 27%, chiếm 55% vốn nội thuần ở HSX. Dòng tiền trong nước vào nhiều cũng một phần do giá giảm mạnh. Tuy nhiên nếu nhìn từ biến động giao dịch thì hôm nay không có đợt sập hầm nào bất ngờ, giao dịch rất thoải mái, mua bán đều dễ. Do đó thanh khoản cao hôm nay thể hiện mức độ chấp nhận giá, chứ không phải bị đánh úp. Đó là điều tốt.

Chốt lại hôm nay giảm vì lý do gì thì cũng là điều chỉnh. Quan trọng nhất là giao dịch bình thường, dòng tiền tốt. Một phiên giảm không thể bẽ gãy xu hướng được (ở cổ phiếu đơn lẻ, không phải ở VNI). Dòng tiền vào chọn lọc sẽ phát huy tác dụng ở các mức hỗ trợ cụ thể.

Giao dịch:

Không giao dịch.

Blog chứng khoán: Vốn ngoại cũng lướt sóng? 1

Danh mục theo dõi:

TCM:

Giao dịch không được khỏe như dự kiến, nhưng điều chỉnh cũng không tệ. TCM không có cú đánh về chiều và cuối phiên nên cảm giác hơi kém hào hứng. Tuy nhiên Vol giảm rất tốt và mức hỗ trợ ngắn hạn 27.5 xác định hôm qua tỏ ra có hiệu lực.

Từ khoảng 10h30 trở đi TCM đã bị kềm chế ở tham chiếu 28.3 Sau phiên kéo mạnh hôm qua, cầu đã chững lại. Điều này hơi khác dự đoán nhưng cũng trong tầm điều chỉnh bình thường. Mức Low xuống tới 27.5 vùng giá tích lũy dày nhất ngày hôm qua. Thực tế lượng khớp 27.6-27.5 cực thấp, chỉ chưa tới 3k, chủ yếu do lúc đó “hổng” lượng cầu treo sẵn và có lệnh khớp lớn hơn ép xuống. Giá Low có hiệu lực hơn ở 27.7. Cầu đỡ mức này ổn định suốt cả buổi chiều và cũng không có nhiều hàng bán xuống. Khớp 27.7 là gần 17k, chiếm 2,5% tổng Vol.

Vol giảm 36% so với hôm qua và lượng khớp dưới tham chiếu là 454k, chiếm 68% Vol. Hôm nay TCM bị xả. Thị trường chung khá yếu và TCM cũng không đủ sức để đi ngược dòng. Xu thế tăng của TCM đang rất mạnh và nhịp điều chỉnh như hôm nay không phải là lớn. 

TCM không được đẩy giá kiểu “lợi đà” trong phiên hôm nay thì có thể phải đi ngang tích lũy một chút. Mức hỗ trợ trước mắt vẫn là 27.5. Biên độ dao động hôm nay hơi rộng do đầu phiên được kéo mạnh. Do đó TCM cần có những phiên thu hẹp biên độ lại, retest 27.5 với Vol nhỏ dần.

Blog chứng khoán: Vốn ngoại cũng lướt sóng? 2

SSI:

SSI đột biến phiên trước nhưng vẫn nằm trong vùng dao động cũ và hôm nay lực xả cũng tăng lên. Điểm có thể coi là tích cực, là SSI có cơ hội retest lại vùng 20.7-20.8 trong nhịp giảm này. Vùng này hôm qua khá vất vả mới qua được, khớp tới gần 1,5 triệu cổ, chiếm 30% lượng giao dịch của ngày hôm đó. Với một lượng hàng tích lũy dày như vậy thì thường sẽ trở thành vùng hỗ trợ sau khi đã vượt qua. Hôm nay SSI lại trở lại vùng này.

Mức Low đạt tới là 20.7, khớp 315k. Tính chung giá 20.7-20.8 khớp 574k chiếm 13% Vol. Lượng bán vùng này thấp, cầu đỡ đủ khỏe xác nhận tính hỗ trợ ở giá này. SSI có 2,62 triệu cổ giao dịch dưới tham chiếu hôm nay, chiếm 61% Vol, tức là chốt lời không nhỏ. Lúc đóng cửa lượng bán khá lớn, ép giá về 20.9, giao dịch gần 236k. SSI vẫn chưa thoát được vùng dao động cũ.

Cũng giống TCM, SSI có những phiên bật giá rất mạnh và điều chỉnh liên tục trong phiên. Lượng hàng luân chuyển lớn và thanh khoản duy trì tốt. Ngay từ cách điều chỉnh như vậy cũng đã thể hiện một dòng tiền tốt. 1-2 phiên điều chỉnh cũng chưa đủ thay đổi xu thế ở SSI. Dòng tiền vào ra thuận lợi là biểu hiện của giao dịch lành mạnh. Mặt khác SSI có đặc điểm thanh khoản rất tốt nên mức điều chỉnh như hôm nay là bình thường.

Blog chứng khoán: Vốn ngoại cũng lướt sóng? 3

HCM:

Ngay từ phiên tăng hôm nay đã chỉ ra những hạn chế ở HCM, sức căng của cầu chưa đạt, dao động chưa đủ mạnh và Vol bình bình. Tuy nhiên HCM điều chỉnh hôm nay cũng là hơi mạnh so với dự kiến. Biến động của SSI khá tương đồng với SSI và TCM, bị kiềm chế ở tham chiếu từ gần 10h30. Lượng giao dịch dưới tham chiếu là 479k, chiếm 68% Vol, xác nhận người bán cầm trịch hôm nay.

Tương tự SSI, HCM dù có một phiên bật mạnh hôm qua nhưng vẫn chỉ là dao động trong vùng giá, chưa có được sự đột phá như ở TCM. Ngoài chuyện giá, Vol cũng là điểm chưa được xác nhận trong các phiên tăng, dù người mua có tính chủ động khá cao. Giá Low hôm nay xuống 26.5, giao dịch khá nhiều (89k = 13% Vol) và chạm tới hai lần trong sáng, chiều. Cuối phiên giá được kéo lên 26.8-26.9. Như vậy mức hỗ trợ ngắn hạn có thể nâng lên 26.5. Mức hỗ trợ cứng hơn vẫn ở 26. Mức cản trong khoảng 28. 

Nhìn vào các phiên điều chỉnh tích lũy tuần trước thì có thể thấy mức dao động trong phiên hẹp hơn và Vol đều đặn. Tích lũy như vậy là đẹp. HCM những phiên đầu tuần này đang có dao động hơi lớn. Thị trường đang nguội đi cận tết, HCM nên có những phiên tích lũy hẹp.

Blog chứng khoán: Vốn ngoại cũng lướt sóng? 4


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.