17:30 26/04/2018

Blog chứng khoán: Vòng xoáy cắt lỗ

iTrader

Trong nhịp giảm, mỗi nhóm bắt đáy lại san xẻ lỗ cho nhau một đoạn

Tổn thương đã rất cao, thị trường sẽ cần nhiều thời gian để cân bằng.
Tổn thương đã rất cao, thị trường sẽ cần nhiều thời gian để cân bằng.

Trong nhịp giảm, mỗi nhóm bắt đáy lại san xẻ lỗ cho nhau một đoạn...

Thị trường ngày 26/4/2018:

Đối với những ai chưa nếm trải vòng xoáy giải chấp, cắt lỗ thì hôm nay hay vài phiên tương tự trước đó là hệ quả tất yếu. Trong nhịp giảm, mỗi nhóm bắt đáy lại san xẻ lỗ cho nhau một đoạn.

Bởi vì có một bộ phận không nhỏ các tay chơi quen nhìn gần đây thị trường bị ép xuống sâu rồi bật lên nhanh chóng và bứt phá lên cao hơn. Vì vậy 3 tuần nay, cứ mỗi khi thị trường rơi vài chục điểm là lại suy nghĩ rằng rơi mạnh thế kiểu gì chả phục hồi. Vấn đề là thị trường mỗi giai đoạn mỗi khác.

Nếu thị trường lúc nào cũng lặp lại y nguyên những gì xảy ra trong quá khứ thì việc gì phải suy nghĩ nữa, cứ mẫu hình cũ mà xoay đi xoay lại là ra tiền. Các mốc này mốc nọ cũng vậy, chỉ có tính tham khảo mặc dù đúng là các ngưỡng hỗ trợ kháng cự trong quá khứ hay kết quả từ các phép đo có một xác suất cao hơn những mốc khác. Thế nhưng đó chỉ là xác suất mà thôi, 99% cũng không phải là chắc chắn.

Thị trường bản chất là không quan tâm tới ngưỡng này ngưỡng nọ, mà là tâm lý nhà đầu tư nhìn vào các ngưỡng đó. Khi tâm lý đổi khác thì sự coi trọng các mốc điểm cũng khác. Đó là chưa kể trạng thái thị trường lúc này không còn bình thường nữa do bị bán kỹ thuật. Vì vậy, điều quan trọng nhất là lắng nghe tín hiệu từ thị trường, liệu thị trường có coi trọng mốc điểm số nào hay không, chứ không phải nhất định thị trường sẽ dừng tại đó.

Thị trường lúc này đang đi tìm điểm cân bằng và chừng nào chưa cân bằng được thì còn rơi nữa. Không việc gì phải nhọc công đoán đáy, đi trước thị trường, vì để cân bằng được thật sự, sẽ có retest nhiều lần và tạo đáy là một quá trình chứ không phải một phiên.

Tâm lý bắt đáy diễn ra chủ yếu do nhìn vào mức giảm từ đỉnh, trong khi giá chỉ là kết quả của tâm lý chấp nhận rủi ro ở một thời điểm. Hãy nhìn vào cả đống blue-chips, mới cách đây 4 tuần được chấp nhận giá rất cao, nhưng giờ giảm sàn cũng không dám mua. Đó là vì khả năng chấp nhận rủi ro lúc này không còn như cách đây 4 tuần nữa, còn doanh nghiệp thì vẫn thế mà thôi.

Không nên trông đợi ai đó sẽ cứu thị trường. Thực ra thị trường đang rất bình thường và rất hợp lý. Chẳng qua vài tháng trước thị trường bất hợp lý mà thôi. Tiền vẫn nằm trong thị trường nhưng đang được quản lý chặt chẽ hơn. Giá sẽ giảm đến một mức mà dòng tiền lớn cho là hợp lý, chứ không phải sự hợp lý của các dòng tiền nhỏ lao vào bắt đáy hàng ngày.

Có thể thấy rằng quá trình tăng vừa qua diễn ra chậm và đi lên từng nấc một, trong khi quá trình rơi đang diễn ra gần như là rơi tự do. Đó là vì dòng tiền lớn không còn đỡ giá, đẩy giá như trước. Khi các tay chơi lớn đã xả kho đầu tư trung, dài hạn thì tức là thị trường đã tốt quá kỳ vọng. Các khoản đầu tư luôn được kỳ vọng rất thực tế ở mức giá hợp lý, đột nhiên có đám đông xô đến nằng nặc đòi mua và sẵn sàng trả cao gấp nhiều lần kỳ vọng thì việc gì đến sẽ phải đến.

Bây giờ, Họ sẽ là bên nắm lợi thế trong đàm phán giá mua lại, chứ không phải nhỏ lẻ. Chứng khoán bản chất đã là cuộc đấu trí không công bằng!

Giao dịch:


Blog chứng khoán: Vòng xoáy cắt lỗ - Ảnh 1.

Có vẻ muốn nghỉ thị trường cũng không cho nghỉ! Không muốn giao dịch hôm nay nên bỏ qua hết các cơ hội Short và thực tế là basis đã chiết khấu trước rồi. Trong kịch bản đẹp dự tính VN30 về 1034-1035, kịch bản xấu về 1019-1020, kịch bản tệ nhất về 1011.

Để xảy ra kịch bản tệ nhất thì thị trường phải hoảng loạn kinh khủng và vẫn không nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra hôm nay. Thế nhưng VN30 vẫn rơi tới 1.011,51. Thị trường như vậy là bất thường.

Hợp đồng tháng 5 chạm đáy tương ứng đáy VN30 và chiết khấu 7 điểm. Long chơi ở 1005.7, cover 1017.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.