16:56 07/03/2018

Blog chứng khoán: Xoay chóng mặt

iTrader

Diễn biến thất thường hôm nay - nối tiếp ngay sau ngày tăng mạnh hôm qua - thể hiện phản ứng mang nặng tâm lý rất khó đoán vào lúc này

Hsx30 khả năng cao là sẽ rơi xuống vùng dao động thấp hơn.
Hsx30 khả năng cao là sẽ rơi xuống vùng dao động thấp hơn.

Diễn biến thất thường hôm nay - nối tiếp ngay sau ngày tăng mạnh hôm qua, thậm chí là buổi sáng khá bình yên - thể hiện phản ứng mang nặng tâm lý rất khó đoán vào lúc này.

Thị trường ngày 7/3/2018:

Những biến động rất bất ngờ và có phần thái quá lại chính là rủi ro lúc này. Thị trường hôm nay có lẽ không nên phản ứng mạnh như vậy.

Biến động phiên sáng là hoàn toàn bình thường sau một ngày phục hồi rất mạnh như hôm qua. Thị trường về cơ bản là dao động hẹp đi kèm với sự phân hóa khá rõ. Nếu thị trường tiếp tục bình yên như phiên sáng thì tình hình tiếp tục sáng sủa.

Điểm khác biệt là đợt bán ra buổi chiều. Thường giao dịch trên thị trường rất khó đổ lỗi cho điều gì cụ thể. Đơn giản là mọi thứ cứ từ từ diễn ra đến một thời điểm mà đạt được sự đồng thuận trong suy nghĩ, dẫn tới hành động giống nhau.

Chẳng hạn việc chốt lời cổ phiếu ngân hàng cứ diễn ra, các ngôi sao khác thay thế như VNM, MSN cứ việc tiếp diễn thì thị trường sẽ vẫn tích lũy bình thường. Nhưng sức ép rõ ràng đã gây ra hiệu ứng tương đối rộng, gần như toàn bộ rổ VN30 đều chao đảo trong chiều nay.

Đà bán ra không đồng đều ngay và nhịp rơi đầu tiên chủ đạo là do cổ phiếu ngân hàng, tiếp đó nhịp đưa chỉ số chạm đáy mới là do sức ép tổng thể của cả rổ, từ cổ phiếu mạnh nhất như VNM tới cổ phiếu yếu nhất là HPG.

VNI đến cuối ngày điều chỉnh không lớn và vẫn duy trì được trong vùng dao động hiện tại. Vn30 xấu hơn, nhịp phục hồi chưa quay lại lên trên 1095. Dư địa cho ngày mai sẽ là tính hiệu xác nhận liên VN30 có đủ khỏe để tiếp tục duy trì vùng dao động cao hay sẽ tụt xuống vùng thấp hơn trong khoảng 1080-1095.

Thị trường đang trong giai đoạn có nhiều biến động ở các blue-chips vì các qũy ETF sẽ giao dịch mạnh. Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn chưa ổn định được. Nếu hôm nay không có VNM đột nhiên mạnh lên thì các chỉ số sẽ xấu hơn nhiều.

Chốt lại kịch bản chủ đạo vẫn là dao động tích lũy và có khả năng mở rộng vùng này. Ảnh hưởng từ bên ngoài vẫn tiếp tục gây sức ép về mặt tâm lý, kết hợp với giai đoạn tạo mặt bằng giá của blue-chips chưa xong.

Giao dịch:

Ảnh 1.

Chiến thuật chính hôm nay vẫn là Short ở vùng kháng cự và Long ở vùng hỗ trợ. Chỉ có điều quán tính thị trường quá lớn nên không hiệu quả.

Buổi sáng VN30 không vượt được kháng cự 1105-1106, hợp đồng tháng 3 ở quanh 1108, thuận lợi cho việc Short. Short tại 1107.9-1107.5, stoploss 1108.5 hoặc VN30 vượt 1105, cover cuối giờ sáng ở 1099.

Buổi chiều mắc kẹt ở nhịp rơi đầu tiên. Bắt đáy khi VN30 điều chỉnh xuống 1091, hợp đồng tháng 3 tương ứng 1086, có vùng đệm khá tốt. Long 1087, stoploss 1085.5 nhưng sau đó VN30 không phục hồi vượt qua 1095 được và hợp đồng tháng 3 drop cực nhanh mở rộng độ âm của basis, phải cắt lỗ xuống tận 1083.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.