20:51 14/05/2014

Bộ Công an chỉ đạo xử nghiêm các đối tượng gây rối

Nhật Nam

Chỉ đạo của Bộ Công an trước những hành vi quá khích, lợi dụng các cuộc tuần hành, phản đối Trung Quốc

Một số đối tượng đã có những hành vi quá khích như đập phá, hủy hoại tài
 sản của một số tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, gây mất an ninh, trật 
tự tại địa phương.
Một số đối tượng đã có những hành vi quá khích như đập phá, hủy hoại tài sản của một số tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương.
Liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng ở tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tp.HCM và một số tỉnh phía Nam, Bộ Công an đã chỉ đạo công an địa phương khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng đã có hành vi vi phạm pháp luật, đập phá, hủy hoại tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật.

Thông tin này vừa được phát đi từ Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, chiều 14/5.

Theo Bộ Công an, vào ngày 13/5, công nhân thuộc một số công ty có vốn đầu tư của đối tác người Trung Quốc đóng trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Tp.HCM đã tự phát tổ chức tuần hành, phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, với số lượng lên đến hàng ngàn người.

Tuy nhiên, lợi dụng tình hình này, một số đối tượng đã có những hành vi quá khích như đập phá, hủy hoại tài sản của một số tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương và đã lan sang một số địa bàn khác.

Trước diễn biến tình hình trên, lãnh đạo Bộ Công an đã kịp thời chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương, nhất là công an tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tp.HCM... tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương, tuyên truyền, vận động công nhân, người dân biểu thị lòng yêu nước với thái độ đúng mực, bình tĩnh, kiềm chế, không có hành vi quá khích, vi phạm pháp luật.

Đồng thời, đã tăng cường lực lượng triển khai ngay các biện pháp cần thiết đảm bảo an ninh, trật tự, răn đe, ngăn chặn và tạm giữ các đối tượng vi phạm pháp luật, không để tái diễn những hành vi quá khích, đập phá, hủy hoại tài sản của tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, không để số đối tượng xấu lợi dụng kích động, gây phức tạp về an ninh, trật tự.

Qua triển khai các biện pháp giải quyết, người biểu tình đã trở về nơi cư trú, tình hình an ninh, trật tự đã cơ bản ổn định.

Bộ Công an cũng đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương chủ động nắm tình hình, tham mưu, đề xuất cấp ủy, chính quyền đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành đúng pháp luật. Tăng cường lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự, không để xảy ra các hành vi gây rối trật tự công cộng, đập phá, hủy hoại tài sản, đảm bảo an toàn cho người và tài sản của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước ở Việt Nam.