17:06 25/03/2021

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc hơn 200 tàu Trung Quốc neo đậu ở Trường Sa

Quang Thanh

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, kiềm chế, không làm phức tạp tình hình"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: Bộ Ngoại giao

Trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin nhiều tàu Trung Quốc neo đậu gần đá Ba Đầu, thuộc cụm Sinh Tồn Đông của quần đảo Trường Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định hoạt động của tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải đảo Sinh Tồn vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

"Cần nhắc lại là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với quần đảo Trường Sa, phù hợp luật pháp quốc tế. Là quốc gia ven biển và là thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán phù hợp Công ước", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25/3.

Bà Hằng cho biết hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam và UNCLOS. Điều này đi ngược lại tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). 

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến quá trình đàm phán DOC giữa Trung Quốc và Việt Nam, đồng thời yêu cầu Trung Quốc đóng góp vào việc duy trì hòa bình an ninh ổn định và trật tự pháp lý trên biển", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Bà Hằng cho biết các lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam đang thực hiện nghĩa vụ được quy định trong các luật của Việt Nam và luật pháp quốc tế. 

Đảo Sinh Tồn Đông thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, là một phần của xã Sinh Tồn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. 

Trước đó, lực lượng giám sát Biển Đông của chính phủ Philippines cho biết đã phát hiện khoảng 220 tàu Trung Quốc neo đậu tại rạn san hô Đá Ba Đầu, thuộc cụm đảo Sinh Tồn Đông từ ngày 7/3.