15:02 07/11/2019

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Cuối năm sẽ làm bản tự kiểm điểm gửi Thủ tướng!

Hà Vũ

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói sẽ làm bản tự kiểm gửi Thủ tướng tháng 12 năm nay để nhận trách nhiệm về chậm ban hành chính sách

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn - Ảnh: Quang Phúc
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn - Ảnh: Quang Phúc

Đây là lần thứ hai tôi thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm với Thủ tướng, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.  

Chiều 7/11 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân tiếp tục đăng đàn trả lời chất vấn tại nghị trường.

Tiên phong xây trụ sở mới trả trụ sở cũ 

"Trả nợ" một số chất vấn đại biểu nêu từ sáng, trong đó có chất vấn của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) là hiện nay có bao nhiêu bộ, ngành chưa giảm được biên chế và tổ chức bộ máy, Bộ trưởng hứa sẽ gửi văn bản đến đại biểu.

Riêng chất vấn Bộ Nội vụ đã giảm được bao nhiêu đầu mối và bao nhiêu biên chế, Bộ trưởng cho biết đã giải thể một trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức  đơn vị trực thuộc Bộ và sắp xếp giảm 14 phòng, giảm 19 đơn vị bên trong các đơn vị trực thuộc.

Đáng chú ý là Bộ đã gom chức năng, nhiệm vụ đào tạo của ba đơn vị về cho Học viện Hành chính quốc gia, như vậy về sắp xếp đơn vị đào tạo đối với các bộ, ngành Trung ương, Bộ Nội vụ là đơn vị tiên phong làm đầu tiên.  

Về biên chế, Bộ trưởng Tân cho biết Bộ Nội vụ được giao năm 2015 là 639 người,  đã giảm đạt trên 10% .

Mục tiêu đến năm 2021 theo quy định chỉ cần giảm 10% Bộ Nội vụ đăng ký giảm 15% và 15% là nằm trong tầm tay của Bộ, Bộ trưởng khẳng định.

Ông Tân cũng báo cáo với Quốc hội việc xây dựng trụ sở cơ quan mới thì trả lại trụ sở cơ quan cũ, Bộ này đã được Thủ tướng Chính phủ hoan nghênh là đơn vị đầu tiên thực hiện.

Nội dung chất vấn còn lại của đại biểu Cầu, đó là Bộ trưởng có đề xuất gì mạnh tay hơn, mới hơn để siết chặt kỷ luật công vụ, Bộ trưởng cho biết tham nhũng vặt rất nguy hiểm, lỗ nhỏ dễ đắm thuyền và ảnh hưởng trực tiếp đến người dân đến doanh nghiệp.

Bộ trưởng cho biế trong thời gian qua Chính phủ đã ban hành đề án văn hoá công vụ, đã được triển khai rất rộng rãi và Bộ Nội vụ triển khai. 

Lần thứ hai nhận khuyết điểm

Phiên chất vấn sáng 7/11, đại biểu Hà Thị Lan (Bắc Giang) đề cập quyết định số 402 của Thủ tướng ngày 14/3/2016 phê duyệt Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ mới. Thủ tướng đã xác định tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức tương ứng với tỷ lệ dân số. Nhưng đến nay gần 4 năm Bộ Nội vụ chưa có văn bản, thông tư để hướng dẫn thực hiện. 

Mặt khác, trong Đề án phát triển kinh tế - xã hội, vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2020-2021 đến 2030 trình Quốc hội tại kỳ họp này tiếp tục đề xuất chính sách này. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết rõ tính khả thi của chính sách này?

"Xin thưa với đại biểu đây là lần thứ hai tôi thay mặt lãnh đạo Bộ Nội vụ xin nhận khuyết điểm với Thủ tướng", Bộ trưởng Tân trả lời.

Ông Tân thành thật là Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ 8 nhiệm vụ nhưng còn 4 nhiệm vụ chưa làm.

"Tôi xin báo cáo với Thủ tướng tôi sẽ làm bản tự kiểm gửi Thủ tướng tháng 12 năm nay để nhận trách nhiệm về vấn đề này Đây là thiếu sót của Bộ Nội vụ, trong đó có trách nhiệm của Bộ trưởng".

Sau đó, ông Tân nhấn mạnh, một quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ chính sách như thế mà chưa có ban hành chương trình hành động, chưa có phối hợp Bộ Tài chính để lập với kinh phí thực hiện  cũng chưa tổng hợp báo cáo hằng năm.  Đề án xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, người dân tộc chưa có, khuyết điểm này phải được kiểm điểm đến nơi đến chốn.