22:39 13/06/2012

Bộ trưởng còn “tránh” khi trả lời chất vấn

Nguyên Hà

Đại biểu Quốc hội "chấm điểm" các phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 13/6

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang chưa được nhiều đại biểu chấm điểm cao.
Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang chưa được nhiều đại biểu chấm điểm cao.
Chủ tịch điều hành khá linh hoạt, song Bộ trưởng còn "né" và "tránh" khi trả lời..., đại biểu Quốc hội "chấm điểm" các phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 13/6.

VnEconomy ghi nhận một số ý kiến bên lề các phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh

Có thể Bộ trưởng muốn "hoãn binh"

Đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị)

Tôi chưa thỏa mãn với trả lời của Bộ trưởng Quang vì tôi chỉ hỏi một việc là có bao nhiêu diện tích đất rừng cho nước ngoài thuê và hiện nay còn bao nhiêu tỉnh cho thuê nữa trong khi bà con chúng ta ở khu vực miền núi, có rừng đang thiếu đất canh tác, tại sao không cho bà con thuê, canh tác, bảo vệ rừng có phải tốt hơn không?

Nhiệm kỳ trước Ủy ban Quốc phòng - An ninh đã có giám sát và cảnh báo, những vùng đó là rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ và khu vực nhạy cảm về an ninh, đại biểu Quốc hội cũng cảnh báo từ nhiệm kỳ trước rồi.

Nhưng Bộ trưởng né tránh câu hỏi này của tôi đến mức Chủ tịch Quốc hội phải nhắc đi nhắc lại đề nghị phải trả lời rõ ý kiến bao nhiêu tỉnh cho thuê đất rừng, diện tích bao nhiêu?

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (người được mời trả lời làm rõ thêm vấn đề trong phiên chất vấn bộ trưởng  Tài nguyên và Môi trường - PV) không hiểu hoặc là không nắm được số liệu cụ thể hoặc muốn hoãn binh nên đề nghị trả lời tôi bằng văn bản sau. Nhưng nếu như bộ trưởng thấy rằng đây không phải là đại biểu hỏi mà đây chính là cử tri hỏi thì nên trả lời để cử tri cả nước biết.

Tôi thấy các bộ trưởng có vấn đề trong xử lý các mối quan hệ công việc, ít nhất việc quản lý cho thuê đất rừng đã có 3 bộ thì phải 3 bộ đồng lòng, nhưng đây chưa có sự đồng thuận lắm. Ví dụ Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát trả lời chỉ quản lý rừng, còn quản lý đất thuộc Bộ Tài nguyên  và Môi trường, các dự án đầu tư thì do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, lại phân cấp trực tiếp cho Chủ tịch các tỉnh cấp đất; cấp các dự án đó, cho nên cần có bàn tay nhạc trưởng trong việc quan trọng này để quy rõ trách nhiệm.

Tôi thấy các bộ trưởng đã đứng lên hứa trước Quốc hội, lần trước cũng 3 bộ trưởng đó hứa thì giờ nên có giải quyết dứt điểm, giải quyết sớm. Tôi là một trong những người đeo bám rất kỹ sự việc này và bây giờ vẫn tiếp tục, vì đây là những bức xúc của cử tri, nhân dân, không phải nhân dân ở những vùng có đất cho thuê mà còn là quan tâm bức xúc của cử tri cả nước

Bộ trưởng chưa đi thẳng vào vấn đề

Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội)

Trả lời chất vấn của Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường chưa đi thẳng vào vấn đề, chưa rõ, cho nên tôi đã phải hỏi lại.

Tôi hỏi Bộ trưởng dư luận cả nước đang quan tâm nhiều vụ việc liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất vừa qua trong vụ Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng, rồi vụ ở Văn Giang (Hưng Yên), Nam Định, Cần Thơ… trong từng vụ việc một thì ai đúng, ai sai, xử lý thế nào nhưng Bộ trưởng không làm rõ được.

Bây giờ Bộ trưởng hứa trả lời tôi bằng văn bản, tôi lại phải chờ, mà không rõ thời hạn trả lời là khi nào. Bộ trưởng còn nói mời tôi đến cơ quan để giải đáp, nhưng tôi sẽ không đến vì tôi hỏi là đại diện cho cử tri chứ có hỏi với tư cách cá nhân đâu mà đến gặp riêng? Cho nên Bộ trưởng phải trả lời tôi trước cử tri mới đúng.

Điểm cao hơn cho điều hành

Đại biểu Huỳnh Ngọc Đáng (Bình Dương)

Tôi thấy điều hành như bữa nay là được, dứt khoát, thận trọng. Do Chủ tịch Quốc hội đã trải qua thời kỳ quản lý nhà nước, trực tiếp nắm nhiều vấn đề nên nắm nội dung đại biểu chất vấn nhanh hơn và chính xác hơn cả bộ trưởng.

Còn chất vấn theo nhóm vấn đề và thời giạn hạn chế thì có thể bộ trưởng có lúc được Chủ tịch nhắc dừng lại, nhưng rất cần thiết. Riêng thời gian đại biểu nêu chất vấn không nên tính toán mấy phút mà có vấn đề cần diễn giải đôi điều để hội trường và cả bộ trưởng hiểu.

Bữa nay cử tri phản ánh với tôi là bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chưa đi vào thực chất vấn đề mà cử tri quan tâm, cách trình bày có chỗ nắm vấn đề không sát lắm, như chung quanh vấn đề đo đạc đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở địa phương. Bộ trưởng cũng đề cập việc cho nông dân góp cổ phần bằng đất, song vấn đề này lại chưa có cơ sở pháp lý.

Nói các bộ vô can thì không đúng

Đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Thanh Hóa)

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh có nói việc quyết định đầu tư chủ tịch tập đoàn không phải báo cáo bộ, đó chính là lổ hổng của quản lý. Nhưng nói các bộ đều vô can khi tập đoàn có sai phạm thì không đúng. Ví như Bộ Tài chính bao giờ cũng nắm tổng thể, nếu thấy hệ số lợi nhuận trên vốn sở hữu thấp thì anh cần kiểm tra xem nguyên nhân.

Còn với các bộ liên quan khác, anh có thể vô can trong từng trường hợp cụ thể nhưng có trách nhiệm trong ban hành luật. Có lẽ nhiều đại biểu không hài lòng khi các bộ nói vô can nhưng vì quy đinh hiện nay còn bất cập, vấn đề là phải sửa đổi.

Mà ai sửa đổi thì đại biểu Lê Thị Nga nói rồi, nếu luật thì là Quốc hội sửa, còn nghị định thì Chính phủ sửa, quan trọng là anh phải đề xuất.

Một số vấn đề ngày hôm nay có thể đại biểu cũng chưa hài lòng, khi bộ trưởng trả lời rộng ra để tránh cái cụ thể, mà nhiều khi nói cụ thể thì rút ra bài học kinh nghiệm cho cái lớn hơn, nên Chủ tịch cũng mấy lần nhắc là phải quay lại một số cái cụ thể.