10:25 28/05/2018

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể lần đầu lên "ghế nóng"

Hà Vũ

Người đứng đầu Bộ Giao thông Vận tải lần đầu tiên trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội vào đầu tuần sau

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sẽ lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội

Với sự lựa chọn của đa số các vị đại biểu Quốc hội hồi âm phiếu xin ý kiến, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể lần đầu tiên sẽ trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội vào đầu tuần sau.

So với các vị khác trong danh sách được chọn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chưa có kinh nghiệm trong hoạt động này, nhưng lĩnh vực ông phụ trách "nóng" cả trong báo cáo kiểm toán và phản ánh của cử tri.

Theo nghị trình, hoạt động chất vấn và trả lời sẽ diễn ra từ ngày 4-6/6 tới đây.

Như VnEconomy đã thông tin, ngày 26/5 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội về dự kiến nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Theo đó, dự kiến các thành viên Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn chính tại kỳ họp này gồm: Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà , Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Theo kết quả xin ý kiến chắc chắn Bộ trưởng Thể sẽ lên "ghế nóng", theo Phó tổng thư ký Quốc hội Lê Bộ Lĩnh.

Ông Lê Bộ Lĩnh cũng cho biết, về cơ bản nhóm vấn đề chất vấn như đã gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Theo đó, nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Thể là giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn. Giải pháp xử lý triệt để những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông BOT.

Với nhóm vấn đề này, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và một số vị bộ trưởng các bộ Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Thanh tra Chính phủ... cùng tham gia trả lời và giải trình những vấn đề có liên quan.

Đáng chú ý là danh sách "chia lửa" cho Bộ trưởng Giao thông Vận tải còn có cả Chủ tịch Hà Nội và Tp.HCM. Đây cũng là một trong những đổi mới đáng chú ý tại hoạt động chất vấn kỳ này.

Những thông tin chi tiết hơn về việc lựa chọn danh sách người trả lời và các nhóm vấn đề sẽ được VnEconomy tiếp tục chuyển đến độc giả trong các bài viết sau.