17:26 01/06/2018

BOT Thái Nguyên - Chợ Mới vẫn thu phí trên quốc lộ 3

KIỀU LINH

Dự kiến, BOT Thái Nguyên - Chợ Mới sẽ thu phí trên quốc lộ 3 kể từ tháng 6/2018

BOT Thái Nguyên - Chợ Mới vẫn thu phí trên quốc lộ 3.
BOT Thái Nguyên - Chợ Mới vẫn thu phí trên quốc lộ 3.

Tại cuộc họp về thu phí dịch vụ hoàn vốn dự án  BOT xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Chợ Mới (Bắc Kạn) và nâng cấp, mở rộng quốc lộ 3 đoạn Km75 - Km100, các cơ quan liên quan thống nhất: Giữ nguyên hai trạm thu phí để "cứu" nhà đầu tư, đồng thời tiến hành miễn, giảm tối đa cho các phương tiện và người dân khu vực lân cận.

Cụ thể, báo cáo tại cuộc họp, ông Phạm Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới đề xuất hai phương án thu phí dịch vụ hoàn vốn cho dự án BOT này.

Phương án thứ nhất là sẽ thu phí ở cả 2 trạm, miễn giảm cho các phương tiện khu vực lân cận trạm theo phương án đã thống nhất với UBND tỉnh Thái Nguyên. Đối với các phương tiện khác (ngoài khu vực lân cận nói trên) thì giảm 30% giá dịch vụ sử dụng đường bộ cho các loại xe. Thời gian hoàn vốn của dự án theo phương án này tăng từ 16 năm 1 tháng lên 19 năm 5 tháng.

Phương án thứ 2 là theo kiến nghị của UBND tỉnh Thái Nguyên, thực hiện miễn giảm như phương án 1, đồng thời bổ sung nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 37 đoạn từ đèo Khế đến Bờ Đậu với kinh phí khoảng 250 tỷ đồng.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Công, thực tế thu phí tại 1 trạm để hoàn vốn cho dự án trong thời gian qua đã đẩy nhà đầu tư vào thế khó khăn chồng khó khăn và cần phải nhanh chóng tháo gỡ cho nhà đầu tư, không nên đẩy nhà đầu tư vào thế đường cùng. 

"Trong bối cảnh hiện tại, không thể có chuyện bỏ trạm thu phí hoàn vốn dự án và cũng không thể có chuyện Nhà nước đứng ra mua lại dự án. Phương án khả thi là giữ nguyên hai trạm thu phí hoàn vốn cho dự án như hợp đồng và tiến hành miễn, giảm giá cho các phương tiện giao thông và người dân khu vực lân cận", ông Công nói.

Trước đó, liên danh nhà đầu tư cũng đề xuất nhà nước mua lại dự án với giá trị khoảng 2.775 tỷ đồng, dự kiến chi trả một lần trong tháng 1/2019.

Tại cuộc họp, Đại diện Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên cũng ủng hộ thực hiện phương án 1 để tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, khẳng định, phương án giữ nguyên hai trạm thu phí theo hợp đồng và tiến hành giảm giá tại trạm trên quốc lộ 3 là khả thi nhất trong các phương án được đưa ra, nó nằm trong phạm vi các điều khoản thực hiện hợp đồng của các bên mà không phải báo cáo lên Chính phủ. Nếu không sớm thống nhất phương án tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, kéo dài thời gian thu phí sẽ tăng lãi vay ngân hàng, tăng chi phí đầu tư dự án. 

"Hơn nữa, sức chịu đựng của nhà đầu tư là có hạn, không nên đẩy nhà đầu tư vào bước đường cùng. Vấn đề là chính quyền địa phương cần có biện pháp tuyên truyền với người dân, chia sẻ khó khăn với nhà đầu tư", ông Huyện nói.

Kết thúc cuộc họp, chủ trì cuộc họp thống nhất giao cho các chủ thể liên quan hoàn tất các nội dung phương án cụ thể để dự án sớm được thu phí hoàn vốn trong tháng 6/2018.

Dự án xây mới đường Thái Nguyên - Chợ Mới dài gần 40 km và nâng cấp, mở rộng 25 km quốc lộ 3 đoạn km75 đến km100 theo hình thức BOT do Liên danh nhà đầu tư Cienco 4 - Tuấn Lộc - Trường Lộc thực hiện, tổng mức đầu tư ban đầu 2.744 tỷ đồng.

Để hoàn vốn cho dự án, UBND tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất phương án đặt một trạm thu phí trên đường Thái Nguyên - Chợ Mới và một trạm thu phí tại km 77 922,5 quốc lộ 3 cũ song song với đường Thái Nguyên - Chợ Mới như đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải.

Tuy nhiên, sau một thời gian người dân tập trung phản đối vị trí trạm thu phí trên quốc lộ 3 cũ nên tháng 11/2017 UBND tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải dỡ trạm thu phí trên quốc lộ 3 và có phương án hoàn vốn cho nhà đầu tư.