17:53 11/06/2017

Bữa trưa với tỷ phú Buffett giảm giá gần 1 triệu USD

Diệp Vũ

Bán đấu giá bữa trưa đã trở thành một hoạt động từ thiện cố định hàng năm của Buffett

Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: AP/Bloomberg.<br>
Tỷ phú Warren Buffett - Ảnh: AP/Bloomberg.<br>
Một người đấu giá đã giành được quyền dùng bữa trưa với nhà đầu tư huyền thoại, tỷ phú Warren Buffett khi trả mức giá 2,68 triệu USD cho cuộc hẹn ăn trưa đặc biệt này.

Theo tin từ Bloomberg, danh tính của người chiến thắng trong cuộc đấu giá kết thúc vào hôm thứ Sáu vừa rồi trên mạng eBay hiện vẫn đang được giấu kín. Mức giá cuối cùng của cuộc đấu giá năm nay thấp hơn gần 1 triệu USD so với mức giá xấp xỉ 3,46 triệu USD của cuộc hẹn năm ngoái. Mức giá của bữa trưa với Buffett năm 2016 đã lặp lại một kỷ lục đã được thiết lập trước đó.

Cũng giống như những năm trước, người chiến thắng sẽ được quyền đưa theo 7 người bạn tới dùng bữa với “nhà tiên tri xứ Omaha” tại nhà hàng bít tết nổi tiếng Smith & Wollensky ở New York.  

Như thường lệ, toàn bộ số tiền thu về từ buổi đấu giá hàng năm này sẽ được chuyển vào quỹ từ thiện Glide ở thành phố San Francisco, một tổ chức chuyên cung cấp bữa ăn miễn phí cho người nghèo, giúp đỡ phụ nữ và trẻ em bị bạo hành, và hỗ trợ cai nghiện. Người vợ đầu tiên đã quá cố của Buffett, bà Susan lúc sinh thời từng là một tình nguyện viên tích cực của tổ chức này.

Cuộc đấu giá kéo dài 5 ngày đã thu hút 41 người đấu giá, eBay cho biết. Trong đó, mức giá cao nhất đã được đưa ra trong những giây cuối cùng trước khi cuộc đấu giá kết thúc.

Bán đấu giá bữa trưa đã trở thành một hoạt động từ thiện cố định hàng năm của Buffett. Từ năm 2000 tới nay, hoạt động này của ông đã huy động được hơn 26 triệu USD cho quỹ Glide.

Trong số những từng người giành quyền ăn trưa với Buffett có hai nhà quản lý quỹ đầu cơ David Einhorn và Ted Weschler. Cả hai người này đều đã gia nhập tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett để giúp ông quản lý các khoản đầu tư. Người chiến thắng trong cuộc đấu giá năm ngoái vẫn được giữ kín danh tính.

Tỷ phú Buffett luôn có tên trong top những người giàu nhất thế giới. Ông là Chủ tịch, Giám đốc điều hành (CEO) và cổ đông lớn nhất của Berkshire.

Nhờ khả năng nhạy bén hiếm ai bì kịp trong đầu tư cổ phiếu và thâu tóm doanh nghiệp, Buffett đã đưa Berkshire từ chỗ là một nhà máy dệt “dở sống dở chết” thành một tập đoàn có giá trị vốn hóa 419 tỷ USD, hoạt động trải rộng trong nhiều lĩnh vực, từ năng lượng, bảo hiểm, tới bán lẻ và sản xuất.

Nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng triệu USD để có được cuộc hẹn với Buffett, bởi đó là một dịp có một không hai trong đời để họ được Buffett chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động đầu tư.