16:05 21/07/2016

Cách chức hàng loạt cán bộ sau vụ cấp khống hồ sơ thủy sản

Bảo Quyên

Dù kỷ luật một số cán bộ liên quan đến vụ cấp khống giấy lưu hành, song danh tính các sản phẩm này vẫn chưa được công bố

Hiện Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cũng ra quyết định thanh tra toàn diện vụ việc này.
Hiện Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cũng ra quyết định thanh tra toàn diện vụ việc này.
Một số cán bộ liên quan đến việc cấp khống giấy chứng nhận lưu hành các sản phẩm thủy sản đã bị Tổng cục Thủy sản xử lý sau khi thông tin được báo chí đăng tải.

Theo xác nhận của Tổng cục Thủy sản với báo chí chiều 20/7, cơ quan này vừa có kết quả xử lý cán bộ liên quan đến tố cáo sai phạm xảy ra tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản trực thuộc Tổng cục.

Cụ thể, Tổng cục Thủy sản đã khai trừ đảng, cách chức đối với ông Bùi Đức Quý, Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng thủy sản. Ông Quý là nguyên Giám đốc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản.

Cùng với đó, cơ quan này cũng quyết định khai trừ đảng, buộc thôi việc đối với ông Lê Tuấn Anh, Phó phòng Hành chính quản trị của Tổng cục. Có 5 viên chức của Trung tâm bị buộc thôi việc, 1 viên chức bị kỷ luật ở mức cảnh cáo.

Trước đó, theo kết quả xác minh đơn tố cáo, Tổng cục Thủy sản đã phát hiện, từ đầu năm 2013, ông Bùi Đức Quý là giám đốc Trung tâm đã cấu kết với các cán bộ là ông Nguyễn Huy Bàn, bà Đỗ Thị Hà, ông Phạm Hồng Quân, bà Vũ Thị Thu, bà Nguyễn Thị Hà, ông Nguyễn Văn Dũng và ông Lê Tuấn Anh (lúc đó là Phó phòng Hành chính - Tổng cục Thủy sản) cắt ghép danh sách để đưa tên các sản phẩm không đủ tiêu chuẩn vào bản phụ lục sản phẩm đã được cấp phép lưu hành.

Cụ thể, các đối tượng trên đã cấp phép cho lưu hành 140 sản phẩm là thức ăn chăn nuôi và 668 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường thủy sản vào lưu hành trái quy định của pháp luật của 72 doanh nghiệp.
 
Chi phí cho việc cấp khống giấy lưu hành này là 5 triệu đồng/sản phẩm, tương đương hàng trăm triệu đồng tiền “cám ơn” của các doanh nghiệp. Việc nhận tiền này được thực hiện thông qua chuyển khoản của các đối tượng tại một ngân hàng thương mại.

Điều đáng nói, dù vụ việc được phanh phui từ hơn 1 năm nay, nhưng người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp kinh doanh thủy hải sản chân chính vẫn chưa được biết danh sách hơn 800 sản phẩm được cấp khống chứng nhận lưu hành hiện đang trôi nổi trên thị trường là những sản phẩm nào.

Trao đổi với báo chí chiều 20/7, Chánh văn phòng Tổng cục Thủy sản Dương Mạnh Cường đã từ chối không cung cấp thông tin về danh sách hơn 800 sản phẩm nói trên. Ông Cường lý giải là do lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa cho phép và đơn vị này đang làm việc với thanh tra Bộ.  

Hiện Thanh tra Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn cũng ra quyết định thanh tra toàn diện vụ việc này.