14:23 05/06/2018

Chất vấn bốn bộ trưởng về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em

Hà Vũ

Riêng các cơ quan tư pháp báo cáo xâm hại tình dục mỗi năm đã là 1.500 vụ, Chủ nhiệm Lê Thị Nga nhấn mạnh

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Là chủ nhiệm uỷ ban duy nhất giơ biển tranh luận trong 3 phiên chất vấn tại kỳ họp này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga chất vấn ba vị bộ trưởng giải pháp để giải quyết những bế tắc trong việc chứng minh các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em.

Bà Nga cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung trả lời kỹ hơn về tình trạng xâm hại tình dục trẻ em.

Báo cáo gửi tới Quốc hội của Bộ trưởng cho biết, 5 tháng đầu năm 2018 toàn quốc phát hiện 682 vụ xâm hại 735 em, trong đó xâm hại tình dục là 572 vụ và 562 em bị xâm hại.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Lâm Đồng) nhấn mạnh, tình trạng bạo hành, bạo lực, xâm hại đối với trẻ em trong những năm qua ngày càng tăng, nhiều vụ việc phức tạp và nghiêm trọng xảy ra từ thành thị đến nông thôn đã và đang trở thành mối quan tâm chung của toàn xã hội.

Với trách nhiệm của mình Bộ trưởng có suy nghĩ gì và có những giải pháp đồng bộ gì để giải quyết vấn đề trên một cách hiệu quả hơn trong thời gian sắp đến?, đại biểu chất vấn.

Phần trả lời, Bộ trưởng nêu con số trên thế giới bình quân 1 năm khoảng 150 triệu em bị bạo lực trong đó khoảng 73 triệu là bé trai. Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có tỷ lệ bạo lực và xâm hại trẻ em lớn nhất.

"Việt Nam hàng năm bình quân có khoảng 2.000 trường hợp bạo lực, đây là con số thống kê còn cá nhân tôi cho rằng con số có thể tăng lên vì nhiều trường hợp không thông tin", Bộ trưởng nói.

Ông Dung khẳng định,  khung pháp lý hoàn toàn đầy đủ, được quy định trong Luật Trẻ em, nghị định 61 đặc biệt là sau tình hình bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em gia tăng Thủ tướng đã có chỉ thị 18 quy định và phân công trách nhiệm rất rõ từng ngành, từng cấp, từng địa phương.

Bộ trưởng cho biết đã tiến hành nhiều giải pháp khác nhau từ tuyên truyền vận động, từ ra đời đường dây nóng 111, xử lý nghiêm một số vụ việc đặc biệt các vụ nổi cộm trực tiếp lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước có ý kiến.

"Bộ chúng tôi có trách nhiệm quản lý nhà nước cũng trực tiếp đôn đốc theo dõi những vấn đề này. Gần đây xuất hiện một số vụ việc tính chất phức tạp hơn, gây bức xúc cho xã hội,  chúng tôi và cả xã hội lên án hành vi này", Bộ trưởng hồi âm đại biểu.

Về giải pháp thời gian tới,  Bộ trưởng cho biết sẽ tiếp tục rà soát lại toàn bộ hệ thống pháp luật một lần nữa và cụ thể hóa hơn trách nhiệm các ngành, đặc biệt là phải tăng cường phối hợp hiệp đồng, đề cao trách nhiệm của gia đình và nhà trường trong vấn đề quản lý phòng chống bạo lực và xâm hại trẻ em.

Dùng quyền tranh luận, Chủ nhiệm Lê Thị Nga nhấn mạnh vấn đề đại biểu Tạo nêu rất bức xúc trong thời điểm hiện nay.

Số liệu Bộ trưởng đưa ra là 2.000 vụ bạo hành, nhưng riêng các cơ quan tư pháp báo cáo xâm hại tình dục mỗi năm đã là 1.500 vụ, Chủ nhiệm Lê Thị Nga nhấn mạnh.

Bà Nga đề nghị Bộ trưởng trả lời kỹ hơn chất vấn của đại biểu Tạo.

Nhấn mạnh Bộ trưởng đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em, bà Nga đề nghị Bộ trưởng cho biết các giải pháp mạnh mẽ để chặn đứng tình trạng xâm hại trẻ em.

Chủ nhiệm Nga cũng cho biết thêm là sau phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng về xâm hại trẻ em, hai uỷ ban đã có kiến nghị với 3 cơ quan tư pháp. Nhưng kiến nghị đó chưa được trả lời.

 "Nhân đây tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao cho biết giải pháp nào để giải quyết những bế tắc trong việc chứng minh các tội phạm xâm hại tình dục trẻ em",  bà Nga nói.

Trích số liệu từ báo cáo của Bộ trưởng, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) nhấn mạnh, tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ em đang gia tăng và ngày càng nguy hiểm và trầm trọng. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2018 đã có 572 vụ xâm hại tình dục trẻ em và đã có 562 cháu bị xâm hại. Nếu tính tối thiểu mỗi vụ một cháu thì có ít nhất 10 cháu bị 2 vụ với tính chất cực kỳ nghiêm trọng. Nguyên nhân 6% liên quan đến hàng xóm, người quen, 21% liên quan đến người thân trong gia đình.

Vậy, xin hỏi Bộ trưởng giải pháp nào là căn cơ, là quyết liệt để ngăn chặn tình trạng hết sức đau lòng này? đại biểu Tuấn chất vấn.

Chiều 5/6 Quốc hội tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ mời lãnh đạo các cơ quan tư pháp giải trình thêm những vấn đề Chủ nhiệm Lê Thị Nga chất vấn.